08/06/2023 10:57 GMT+7

Bé gái bị lọt vào vùng chậu do mẹ vỡ tử cung từ vết mổ cũ

Khi thai nhi gần 40 tuần tuổi, thai phụ bỗng thấy đau bụng nên được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM). Thai phụ này đã bị vỡ tử cung từ trước đó.

Bé gái bị lọt vào vùng chậu do mẹ vỡ tử cung từ vết mổ cũ - Ảnh 1.

Bé gái chui ra ổ bụng do mẹ bị vỡ tử cung từ vết mổ cũ - Ảnh: BVCC

Chị P.T.K.L., 37 tuổi, ngụ ở huyện Nhà Bè, TP.HCM. Khi mang thai được 39 tuần 6 ngày tuổi, chị L. bỗng dưng đau bụng nên được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Hùng Vương sáng 6-6.

Không loại trừ khả năng vỡ tử cung, các bác sĩ đã nhanh chóng mổ cho thai phụ. Tại phòng mổ, thai phụ xuất huyết âm đạo, lượng máu chảy khoảng 500ml.

Thai phụ được rạch da cắt sẹo mổ cũ. Sau khi mở thành bụng, các bác sĩ ghi nhận tử cung thai phụ đã bị vỡ từ trước. Thai nhi còn sống, nằm trong bọc ối và bọc ối nằm trong vùng chậu. Nước ối còn rất ít và có màu vàng xanh.

Một bé gái được cắt kẹp rốn và đưa ra ngoài an toàn cùng bánh nhau. Kiểm tra, các bác sĩ thấy tử cung sản phụ bị rách trước đó theo đường ngang, trùng vị trí sẹo mổ cũ.

Theo các bác sĩ, tử cung nằm giữa, hai bên hông có hai ống niệu quản (nối từ thận tới bàng quang), bàng quang nằm phía trước tử cung.

Ở thai phụ này, do có vết mổ cũ từ hai lần sinh trước nên tử cung ép sát bàng quang. Trong khi đó, vết rách tử cung tại vết mổ trước đó kéo dài sang hông phải, gần sát niệu quản.

Sau khi lấy em bé ra, các bác sĩ khâu phục hồi chỗ vỡ để bảo tồn tử cung thì thấy có những dấu hiệu phù nề nên mời PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang - chủ nhiệm bộ môn sản phụ khoa, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - trưởng khoa sanh, Bệnh viện Hùng Vương - đến chỉ đạo, hỗ trợ kiểm tra xử lý.

Bác sĩ Trang lập tức bơm bàng quang nhằm kiểm tra bàng quang, đặt các dụng cụ chuyên biệt để kiểm tra ống niệu quản. Kết quả cho thấy bệnh nhân may mắn không tổn thương bàng quang và niệu quản. 

Bác sĩ Trang tiếp tục khâu cầm máu những mạch máu trước đó vỡ đứt nhằm ngăn nguy cơ phù nề. Sản phụ cũng được đặt ống dẫn lưu ra ổ bụng để theo dõi.

PGS Khánh Trang cho biết vỡ tử cung là tai biến sản khoa dễ dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con do mỗi phút các mạch máu vỡ có thể gây mất từ 400-500ml máu. Như vậy chỉ cần khoảng 10 phút sẽ hết máu trong cơ thể, dẫn đến tim ngừng đập khiến thai nhi tử vong trước, thai phụ tử vong sau.

Chị L. đã có 3 con, trong đó có 1 lần sinh thường, 2 lần sinh mổ. Thông thường nếu có thai trên vết mổ cũ, thai phụ phải đi khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ cho nhập viện theo dõi khi thai đủ trưởng thành (37-38 tuần) để được chỉ định sinh phẫu thuật chủ động.

Tuy nhiên trường hợp này, thai phụ không khám thai đầy đủ để được tư vấn, khi nhập viện thì tử cung có sẹo cũ chịu quá sức chịu đựng nên rách vỡ.

Đến sáng 8-6, bác sĩ Hoàng Lê Minh Hiền, phó phòng công tác xã hội Bệnh viện Hùng Vương, cho biết sau 2 ngày trải qua ca mổ khẩn, tình trạng sức khỏe của sản phụ và em bé ổn định. Bé gái được ở cạnh mẹ và được cho bú sữa từ ngân hàng sữa mẹ của bệnh viện.

Theo thống kê của thế giới, cứ 1.000 ca mang thai có một lần sinh mổ trước đó thì có 5 trường hợp vỡ tử cung, tỉ lệ này tăng 4 lần với người đã có 2 lần mang thai và sinh mổ. Chính vì vậy, thai phụ mang thai khi tử cung đã có vết mổ cũ thì phải đi khám thai và khai báo đầy đủ với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Cứu sống em bé Cứu sống em bé 'chui' ra ổ bụng do vỡ tử cung

Một thai phụ bị vỡ tử cung do nhau cài răng lược, thai 'chui' ra ổ bụng. Các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu cả mẹ lẫn con, dù người mẹ mất gần 4 lít máu trong khi mổ.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên