Bé gái bị "cho về nhà lo hậu sự" được chăm sóc đặc biệt

30/04/2016 09:20 GMT+7

TTO - Hiện bé đang được điều trị tích cực và còn phải nằm trong lồng ấp nhiều ngày để được các bác sĩ giỏi của khoa chăm sóc đặc biệt.

Con gái sinh thiếu tháng chỉ nặng hơn 700 gam của sản phụ Phạm Thị Lý, hiện đang được chăm sóc, điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa - Ảnh bệnh viện cung cấp
Bé gái sinh thiếu tháng chỉ nặng hơn 700g đang được chăm sóc, điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa - Ảnh bệnh viện cung cấp

Chiều 29-4, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết bé gái sinh thiếu tháng (mới 28 tuần, chỉ nặng hơn 700g) của sản phụ Phạm Thị Lý vẫn trong tình trạng bị suy hô hấp nặng do phổi bé còn non, có biểu hiện nhiễm trùng huyết.

Hiện bé đang được điều trị tích cực và còn phải nằm trong lồng ấp nhiều ngày để được các bác sĩ giỏi của khoa chăm sóc đặc biệt.

Cũng trong chiều 29-4, Sở Y tế Thanh Hóa đã làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung, Bệnh viện Phụ sản tỉnh, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa để nắm toàn bộ thông tin vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung chiều 26-4. Đồng thời có hướng xử lý, kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

Trước đó, sau khi được cấp cứu tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh, trưa 29-4, cháu bé sinh thiếu tháng của sản phụ Phạm Thị Lý (xã Hà Sơn, huyện Hà Trung) đã được chuyển sang Bệnh viện Nhi Thanh Hóa điều trị, chăm sóc đặc biệt.

Như đã thông tin, chiều 26-4, sản phụ Phạm Thị Lý đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung và sinh non bé gái mới được 28 tuần thai kỳ.

Lúc sinh ra bé vẫn thở, nhưng các y, bác sĩ bệnh viện không tư vấn cho gia đình đưa lên tuyến trên xử lý, cấp cứu trẻ sinh non mà để tại bệnh viện. Đến khi cháu thở yếu, có dấu hiệu ngừng thở, bệnh viện kết luận cháu khó sống nên thông báo cho gia đình lo việc hậu sự.

Chiều 26-4, gia đình ông Đỉnh đưa cháu gái sinh thiếu tháng về nhà để lo hậu sự. Sau 30 phút từ bệnh viện huyện về đến nhà, bé không tử vong mà da dẻ có dấu hiệu hồng hào trở lại nên gia đình gọi xe taxi đưa cháu bé lên Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa cấp cứu.

Sau gần một giờ đồng hồ di chuyển từ nhà lên Bệnh viện Phụ sản tỉnh và nhập viện cấp cứu, cháu bé đã được các y, bác sĩ cứu sống.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Tống Văn Minh - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung - cho biết chiều 26-4, sản phụ Phạm Thị Lý nhập viện trong tình trạng sinh thiếu tháng (thai nhi 28 tuần), vỡ ối từ nhà, chuyển dạ đẻ, ngôi ngược.

Sau khi sinh ra bé có dấu hiệu bị suy hô hấp, da tím tái, biểu hiện chết lâm sàng nên các y, bác sĩ bệnh viện tư vấn cho gia đình đưa về nhà lo hậu sự. 

Ngày 27-4, trong buổi làm việc với gia đình ông Nguyễn Ngọc Đỉnh, lãnh đạo bệnh viện đã có lời xin lỗi gia đình sản phụ Lý khi để xảy ra vụ việc đáng tiếc nêu trên.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận