30/03/2023 16:14 GMT+7

Bé gái 3 tuổi bị dị vật mũi nguy hiểm

Bé gái 3 tuổi đang chơi một mình thì bất ngờ nhét đồ chơi vào mũi, sau đó bé than đau. Người nhà đưa đến một phòng khám gần nhà nhưng không thể lấy được dị vật, nên chuyển bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM.

Ngày 30-3, theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, nhờ lấy được dị vật kịp thời nên sau hơn một tuần theo dõi, một bé gái 3 tuổi ở Long An bị dị vật mũi nguy hiểm, chưa có biến chứng nguy hiểm nào xảy ra.

Đêm 21-3, khoa tai mũi họng của bệnh viện đã tiếp nhận bé gái 3 tuổi này. Bé gái nhập viện trong tình trạng quấy khóc, đau nhức mũi, chảy dịch vàng lẫn máu bên mũi phải.

Gia đình bé kể lại chiều cùng ngày bé gái 3 tuổi đang chơi một mình thì bất ngờ nhét đồ chơi vào mũi. Sau đó bé than đau. Người nhà đưa đến một phòng khám gần nhà nhưng không thể lấy được dị vật. Người nhà bé đã chuyển bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bác sĩ trực đã khám, chỉ định chụp X-quang.

Dị vật xác định là pin điện tử dạng cúc áo.

Ê kíp trực nhận định đây là một trường hợp dị vật nguy hiểm, cần lấy dị vật ngay. Vì nguy cơ pin điện tử gây thủng vách ngăn, ăn mòn các cấu trúc quan trọng từ hốc mũi và nếu xử trí không phù hợp có thể gây ra dị vật đường thở hoặc đường ăn.

Hơn 20 phút sau, ê kíp trực đã lấy được dị vật qua đường nội soi mũi. Kiểm tra thấy pin đã ăn mòn làm hoại tử một phần niêm mạc vách ngăn, cuốn mũi dưới và sàn mũi nơi pin tiếp xúc. Ê kíp trực tiếp tục xử trí bơm rửa hốc mũi nhiều lần, soi kiểm tra hốc mũi hai bên đảm bảo trống thoáng trước khi kết thúc.

Các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên quan sát trẻ nhỏ cẩn thận, tránh để trẻ chơi với những vật nhỏ, gọn vừa tầm tay. Đặc biệt, không nên cho trẻ chơi những đồ chơi sử dụng pin điện tử dạng cúc áo để tránh những tai biến như trên.

Dị vật tai mũi họngDị vật tai mũi họng

Dị vật tai mũi họng là một cấp cứu trong chuyên khoa tai mũi họng, thông thường thì các trường hợp dị vật vùng tai mũi họng được khám và gắp ra dễ dàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên