11/05/2024 10:12 GMT+7

Bé gái 11 tháng tuổi ngộ độc chì nặng sau khi dùng thuốc gia truyền

Bé gái 11 tháng tuổi được người nhà cho uống và bôi miệng một loại thuốc gia truyền mua ở chợ khi bị sốt. Sau đó, bé đã bị ngộ độc chì và asen nặng.

Cháu bé 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng sau khi gia đình cho dùng thuốc gia truyền - Ảnh: N.HÂN

Cháu bé 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng sau khi gia đình cho dùng thuốc gia truyền - Ảnh: N.HÂN

Ngày 11-5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết bệnh viện này vừa nhận thông báo kết quả xét nghiệm từ Bệnh viện Nhi trung ương liên quan đến vụ việc bé gái 11 tháng tuổi trên địa bàn bị ngộ độc sau khi dùng thuốc gia truyền tại nhà.

Kết quả xét nghiệm cho thấy cháu bé bị ngộ độc chì và asen (2 kim loại nặng).

Trước đó, khoa nhi của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới tiếp nhận một bé gái 11 tháng tuổi từ xã Hưng Trạch (Bố Trạch) với các triệu chứng co giật.

Qua khai thác bệnh sử, người nhà cháu bé cho biết hai tuần trước bé bị sốt. Gia đình đã cho bé uống một loại thuốc bột do nhà hàng xóm cho. Sau đó một tuần bé bị nhiệt miệng, gia đình lại tiếp tục cho bé uống loại thuốc này.

Đây là loại thuốc gia truyền được bán ở chợ, có tên thường gọi là thuốc cam.

Ngày 9-5, cháu bé được chuyển ra Bệnh viện Nhi trung ương để làm các xét nghiệm cần thiết cũng như điều trị.

Theo bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, chì là một chất rất độc hại cho sức khỏe, gây ra nhiều bệnh lý về thần kinh, huyết học, dạ dày - đường ruột, tim mạch và thận.

Khi xâm nhập cơ thể, kim loại này tích lũy lâu trong nội tạng (đặc biệt là xương) và phải mất hàng chục năm mới có thể thải trừ ra ngoài.

"Với trường hợp cháu bé này, nguy cơ bé bị di chứng thần kinh rất cao", bác sĩ khoa nhi bệnh viện này cho biết.

Gỡ hơn 2.000 quảng cáo thuốc Gỡ hơn 2.000 quảng cáo thuốc 'thần y', 'gia truyền ba đời', 'cam kết chữa khỏi'… trên YouTube

Hơn 2.000 quảng cáo các loại thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng đã được gỡ bỏ trên kênh YouTube trong tháng 12-2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên