14/08/2017 09:57 GMT+7

Bê bối y tế ở Ấn Độ: hơn 70 trẻ tử vong tại bệnh viện

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Chỉ chưa đầy một tuần đã có hơn 70 trẻ thiệt mạng tại một bệnh viện công ở bang Uttar Pradesh. Nguyên nhân được truyền thông cho là thiếu nguồn cung oxy.

Một bệnh viện của Ấn Độ - Ảnh: Reuters
Một bệnh viện của Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Theo báo Indian Express (Ấn Độ) lý do thiếu nguồn cung oxy là vì bệnh viện (BV) Đại học y Baba Raghav Das đã không thanh toán khoản tiền nợ mua khí oxy lỏng của một nhà cung cấp và họ đã cắt hợp tác.

Chỉ trong vòng 24 giờ của ngày thứ Năm tuần trước (10-8) đã có 23 trẻ em, trong đó có nhiều trẻ sơ sinh, đã tử vong.

Theo truyền thông Ấn Độ, bệnh viện công nơi xảy ra thảm kịch là bệnh viện lớn nhất ở thành phố Gorakhpur, bang Uttar Pradesh.

Bệnh viện này đã không còn oxy lỏng trong ít nhất 2 giờ đồng hồ ngày 10-8 khi đối tác dừng cung cấp.

Lý do được xác định là bệnh viện còn nợ nhà cung cấp hơn 10.500 USD. Đây là lần thứ 2 trong năm phía đối tác ngừng cung cấp oxy lỏng cho bệnh viện.

Thủ hiến bang Uttar Pradesh, ông Yogi Adityanath lên án: "Những trường hợp tử vong nếu vì thiếu oxy sẽ là sự việc đáng khinh bỉ", và ông cam kết sẽ không dung túng bất cứ đối tượng nào có tội trong thảm kịch này.

Nhà chức trách Ấn Độ đã tiến hành bố ráp tại các văn phòng của công ty cung cấp oxy Pushpa Sales để xác minh tội trạng của họ có đúng như những gì bị truyền thông cáo buộc không.

Báo Hindustan Times của Ấn Độ công bố tài liệu cho biết hãng Pushpa Sales từng cảnh báo BV Đại học y Baba Raghav Das rằng sẽ dừng cung cấp oxy nếu bệnh viện không chịu thanh toán nợ.

Thảm kịch châm ngòi cho những phản ứng của dư luận đầy phẫn nộ.

Nhà hoạt động bảo vệ quyền trẻ em và cũng là người từng được trao giải Nobel Hòa bình của Ấn Độ, ông Kailash Satyarthi, gọi đó là một vụ thảm sát.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết ông vẫn đang "liên tục giám sát" tình hình sự việc tại thành phố Gorakhpur.

Tuy thế, trước áp lực của đảng đối lập trong vụ việc liên quan tới bê bối xảy ra ở BV Đại học y Baba Raghav Das, ngày 12-8 chính quyền bang đã sa thải bác sĩ Kafeel Khan, một quan chức của Khoa nhi của bệnh viện này.

Trước đó một ngày chính quyền bang Uttar Pradesh cũng đã đình chỉ công tác với ông Rajeev Mishra, hiệu trưởng Đại học y Baba Raghav Das vì tội tắc trách dẫn tới việc chậm thanh toán tiền mua oxy.

Tuy nhiên chính quyền địa phương cũng khẳng định các trường hợp trẻ tử vong ở bệnh viện tại Gorakhpur không liên quan gì tới việc thiếu oxy.

Thẩm phán khu vực Rajeev Rautela thông tin: "Các quan chức trường đại học y nói với chúng tôi là đã có một nguồn cung oxy khác, thế nên có thể loại trừ cáo buộc cho rằng nguyên nhân tử vong là do thiếu nguồn cung oxy".

Có thông tin cho rằng nhiều trẻ em thiệt mạng trong thời gian ngắn vừa qua là do bệnh viêm não Nhật Bản. Thành phố Gorkhapur là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong bang Uttar Pradesh với căn bệnh này. 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận