Bé 10 tuổi bị chó dại cắn chết

18/07/2019 09:29 GMT+7

TTO - Bị chó hàng xóm cắn nhưng do gia đình cháu bé người Vân Kiều, 10 tuổi, ở Đắk Lắk, chủ quan vì vết thương nhỏ, nghĩ chó không bị dại nên không đi chích ngừa.

Bé 10 tuổi bị chó dại cắn chết - Ảnh 1.

Bác sĩ Lào khuyến cáo người dân không được chủ quan khi bị chó cắn - Ảnh minh họa

Sáng 18-7, bác sĩ Phạm Văn Lào, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, cho biết vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do bệnh dại tại huyện Krông Bông.

Tính từ đầu năm đến nay, đây là trường hợp tử vong thứ hai do bệnh dại tại Đắk Lắk.

Nạn nhân là cháu Ai Thơi (dân tộc Vân Kiều, 10 tuổi, trú thôn 2, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, Đắk Lắk).

Trước đó, cháu bé bị chó nhà hàng xóm cắn vào chân, nhưng do vết thương nhỏ, ít đau nhức nên gia đình không theo dõi con chó và không đưa trẻ đi tiêm văcxin phòng bệnh dại.

Sáng 13-7, Ai Thơi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sốt, mệt mỏi, không ăn uống và sợ gió và đến 15-7 mới được đưa đến bệnh viện huyện rồi chuyển Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên. 

Tại đây các bác sĩ chẩn đoán cháu An Thơi bị bệnh dại lên cơn. Đến rạng sáng 16-7, cháu tử vong.

Bác sĩ Lào cho biết trong năm 2018 và đầu 2019 có nhiều trường hợp tử vong do bị chó cắn nhưng nạn nhân và người nhà không đi tiêm phòng. Phần lớn nạn nhân chủ quan vì nghĩ vết thương nhỏ, chó nhà (hoặc hàng xóm) ở gần cắn nên có thể theo dõi nên không đi tiêm phòng.

Nhiều trường hợp cho rằng tiêm huyết thanh phòng dại còn có nguy cơ giảm trí nhớ. Bác sĩ Lào khẳng định những nhận định chủ quan như vậy là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Nếu bị chó cắn, ngoài việc sơ cứu rửa sạch vết thương thì phải đến ngay các cơ sở y tế để tiêm phòng bệnh dại.

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng đã đến địa phương nơi cháu An Thơi sinh sống để điều tra đàn chó nghi bị dại để có biện pháp phòng tránh. Cơ quan y tế cùng tuyên truyền, vận động người dân tránh suy nghĩ chủ quan khi bị chó cắn, cần phải đưa ngay người không may bị chó cắn đi chích ngừa phòng bệnh dại...

L.Đ.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận