Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

BBQ sẽ bị cấm để giảm khí thải?

22/03/2021 11:17 GMT+7

TTO - Quyết định cấm BBQ của thành phố Brighton và Hove nhận nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh số đồng tình, không ít người cho rằng cách làm này chẳng ‘thấm tháp’ vào đâu so với khí thải từ các ngành công nghiệp khác.

BBQ sẽ bị cấm để giảm khí thải? - Ảnh 1.

Các buổi tiệc nướng có thể sẽ bị cấm ở nhiều nơi trong tương lai - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Daily Mail, hội đồng thành phố Brighton và Hove (Anh) sẽ cấm những buổi tiệc nướng (BBQ) ở nơi công cộng nhằm phần nào giải quyết bài toán biến đổi khí hậu. Lệnh cấm sẽ áp dụng cho các bãi biển, công viên, những không gian mở và trước mắt sẽ bắt đầu với các lò BBQ sử dụng một lần.

Đề xuất này là một trong số các biện pháp giúp thành phố tiến tới trung hòa carbon vào năm 2030. Theo tính toán, nếu không có những biện pháp mạnh tay hơn, lượng CO2 thải ra ở thành phố sẽ đạt 600.000 tấn năm 2030, nhiều hơn mục tiêu ban đầu đến 350.000 tấn.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Manchester (Anh) vào năm 2019, một bữa tiệc nướng BBQ bằng than củi thông thường cho bốn người ăn thải ra lượng khí nhà kính tương đương khói của một chiếc ôtô chạy suốt 120km.

BBQ sẽ bị cấm để giảm khí thải? - Ảnh 2.

Thùng rác cho các vỉ nướng BBQ dùng một lần - Ảnh: THE SUN

Dù vậy, lệnh cấm BBQ nhận được nhiều ý kiến ​​trái chiều. Trên tờ Argus, một số người dân địa phương dự đoán quyết định này sẽ không tạo ra khác biệt. "Chút xíu khói nướng thịt không thể bằng khí thải của những ngành công nghiệp khác. Thậm chí một nhà máy có thể nhả khói bằng tất cả bữa tiệc BBQ cộng lại", một người dân nói.

Tuy nhiên theo nhà chức trách, lệnh cấm sẽ có lợi không chỉ về chuyện giảm khí, mà còn góp phần giữ các bãi biển, những điểm cắm trại sạch sẽ hơn, đặc biệt trước làn sóng nghỉ mát có thể tăng cao vào mùa hè này. Brighton và Hove vốn nổi tiếng là thành phố nghỉ dưỡng ven biển đông dân nhất nước Anh. Trung bình mỗi năm nơi này đón hơn 10 triệu lượt khách nội địa.

Ngoài ra, một số cánh rừng cũng sẽ được bảo vệ tốt hơn nhờ lệnh cấm. Mùa hè năm ngoái, hơn 60 bữa tiệc nướng cuối tuần không an toàn đã gây ra những vụ cháy lớn nhỏ và để lại nhiều thiệt hại.

Nhà hàng BBQ sang trọng ở phường Thảo Điền bốc cháy ngùn ngụt giữa trưa 18-3 Nhà hàng BBQ sang trọng ở phường Thảo Điền bốc cháy ngùn ngụt giữa trưa 18-3

TTO - Một vụ cháy xảy ra tại nhà hàng BBQ ở phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, giữa trưa. Ngọn lửa bao trùm nhà hàng, thiêu rụi nhiều tài sản bên trong.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận