24/04/2022 11:04 GMT+7

Bầu tổng thống Pháp: Nếu bà Le Pen thắng sẽ 'chấn động hơn chiến thắng của ông Trump'

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Người dân Pháp đi bỏ phiếu ngày hôm nay 24-4 để quyết định liệu đương kim Tổng thống Emmanuel Macron có làm tiếp một nhiệm kỳ nữa hay sẽ bị thay thế bởi ứng viên Marine Le Pen.

Bầu tổng thống Pháp: Nếu bà Le Pen thắng sẽ chấn động hơn chiến thắng của ông Trump - Ảnh 1.

Các cử tri Pháp ở California, Mỹ, đi bỏ phiếu sớm vào ngày 23-4 - Ảnh: AFP

Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 10-4, đương kim Tổng thống Macron và bà Le Pen là hai ứng viên dẫn đầu. 

Ông Macron dẫn trước bà Le Pen với tỉ lệ ủng hộ 27,8% và 23,15%, theo báo Le Monde. Đây là lần đầu tiên sau 20 năm một tổng thống đương nhiệm dẫn đầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Cuộc bỏ phiếu vòng 2 (vòng cuối) bầu cử tổng thống Pháp diễn ra ngày 24-4. Theo Hãng tin AFP, các phòng phiếu tại Pháp sẽ mở cửa từ 8h sáng (13h giờ Việt Nam) ngày 24-4 và đóng cửa lúc 18h (1h sáng 25-4 giờ Việt Nam). 

Tuy nhiên, cử tri tại các lãnh thổ hải ngoại của Pháp trên khắp thế giới đã bắt đầu bỏ phiếu. Lịch sử cho thấy những dự đoán ngay sau khi kết thúc bỏ phiếu thường rất chính xác.

Các chiến dịch tranh cử và thăm dò bị cấm vào cuối tuần. Có tổng cộng 48,7 triệu cử tri hợp lệ trong cuộc bầu cử này.

Các cuộc thăm dò gần nhất vẫn cho thấy lợi thế nghiêng về ông Macron nhưng cũng có một phần lớn cử tri ủng hộ bà Le Pen. Giới phân tích cho rằng vẫn có khả năng bà Le Pen chiến thắng bất ngờ nhờ lá phiếu của những cử tri còn do dự.

"Mỗi ứng viên đều có điểm yếu rất lớn. Một nửa cử tri thấy ông Emmanuel Macron ngạo mạn trong khi một nửa còn lại sợ bà Marine Le Pen", Hãng tin Reuters dẫn lời chuyên gia Bernard Sananes của tổ chức thăm dò Elabe nói.

Trong lời kêu gọi bỏ phiếu cuối cùng trước bầu cử, ông Macron nói rằng bà Le Pen vẫn có khả năng chiến thắng bất ngờ như trong cuộc bỏ phiếu Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) hay bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 khi ông Donald Trump đắc cử.

"Hãy nghĩ về những gì người dân Anh đã nói vài giờ trước khi Brexit hoặc (mọi người) ở Mỹ nói trước khi ông Trump được bầu: "Tôi sẽ không đi bỏ phiếu, (bỏ phiếu) để làm gì?". Tôi có thể nói với bạn rằng họ đã hối hận vào ngày hôm sau", ông Macron nêu. 

Nếu đắc cử, ông Macron sẽ trở thành tổng thống Pháp đầu tiên đắc cử nhiệm kỳ hai kể từ thời ông Jacques Chirac vào năm 2002.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng chiến thắng của bà Le Pen có thể gây chấn động thị trường Pháp và thế giới còn hơn cả Brexit hay bầu cử Mỹ năm 2016.

"Chấn động có thể còn lớn hơn Brexit, lớn hơn chiến thắng của ông Trump nếu bà Le Pen thắng", Đài CNN dẫn lời nhà phân tích thị trường Michael Hewson của tổ chức CMC Markets nói. 

Chiến thắng của bà Le Pen sẽ đặt ra nhiều câu hỏi về mối quan hệ giữa Pháp và EU. Phần lớn các chính sách của bà, như ngăn lao động nước ngoài đến Pháp, có thể tạo ra xung đột nghiêm trọng.

Le Parisien: Le Parisien: 'Macron tấn công, Le Pen phòng thủ'

TTO - Ông Macron: "Bà phụ thuộc vào Chính phủ Nga và phụ thuộc vào ông Putin". Bà Le Pen nói ông Macron là "kẻ đạo đức giả về khí hậu" và có lúc đã nổi nóng trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình vào ngày 20-4.


TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên