11/04/2022 09:43 GMT+7

Ông Macron và bà Le Pen dẫn đầu vòng 1 bầu cử tổng thống Pháp

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Với hơn 90% số phiếu vòng 1 đã được kiểm, ứng cử viên kiêm đương kim Tổng thống Macron dẫn trước đối thủ là bà Le Pen với tỉ lệ phiếu ủng hộ là 28-29% so với 22-24%.

Ông Macron và bà Le Pen dẫn đầu vòng 1 bầu cử tổng thống Pháp - Ảnh 1.

Người dân xem kết quả bầu cử sớm tại một quán bar ở Montlucon, Pháp, ngày 10-4 - Ảnh: REUTERS

Tại vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Pháp tổ chức ngày 10-4, ông Macron đã dẫn trước đối thủ chính của ông là bà Le Pen với tỉ lệ chênh lệch lớn hơn dự kiến.

Dự kiến kết quả cuối cùng của vòng 1 sẽ có trong ngày 11-4. Các cuộc thăm dò vào tối 10-4 cho thấy ông Macron và bà Le Pen bám đuổi nhau sít sao.

Thăm dò của Ifop-Fiducial cho thấy ông Macron có tỉ lệ chiến thắng thấp, chỉ 51% so với 49% của bà Le Pen.

Theo Hãng tin AFP, dù tham gia chiến dịch muộn và chỉ tổ chức một cuộc vận động, ông Macron đã gặt hái được kết quả tốt hơn một chút so với dự kiến ​​và giành được sự ủng hộ từ hầu hết các đối thủ.

Phát biểu trong ngày 10-4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết "không có gì được quyết định" sau khi có kết quả vòng 1 và vòng sau sẽ "mang tính quyết định đối với Pháp và châu Âu".

Đây là lần thứ hai bà Le Pen tranh cử tổng thống và kết quả vòng 1 lần này của bà tốt hơn lần tranh cử đầu tiên năm 2017. Bà tuyên bố sẽ hàn gắn các chia rẽ của nước Pháp nếu được bầu làm tổng thống.

Nữ ứng viên cực hữu 53 tuổi cho biết người dân sẽ đưa ra lựa chọn "giữa 2 tầm nhìn". Trong đó ông Macron đại diện cho "sự chia rẽ, bất công và rối loạn… vì lợi ích của thiểu số", còn bà đại diện cho "công bằng xã hội".

Hai ứng viên Macron và Le Pen sẽ có cuộc tranh luận phát sóng trực tiếp trên truyền hình vào ngày 20-4. Theo truyền thống, cuộc tranh luận sẽ thu hút hàng triệu người theo dõi và có tác động quan trọng đến kết quả chung cuộc.

Năm 2017 ông Macron được cho là đã thể hiện tốt hơn bà Le Pen và đã giành chiến thắng cuối cùng.

Trong chiến dịch năm nay, bà Le Pen thể hiện hình ảnh ôn hòa hơn và tập trung vào những lo lắng cơ bản của cử tri như lạm phát. Tuy nhiên, các đối thủ cáo buộc bà là người gây chia rẽ và phân biệt chủng tộc, còn ông Macron được cho là sẽ nhắm vào quá khứ thân thiết của bà với Tổng thống Nga Putin.

Ứng cử viên cực tả Jean-Luc Melenchon được dự đoán đứng thứ ba với 19,8-20,8%, bỏ xa các đối thủ còn lại trong đó có ứng cử viên cực hữu Eric Zemmour (6,8-7%), ứng cử viên Valerie Pecresse từ Đảng Cộng hòa cánh hữu (4,3-5%) và ứng cử viên Đảng Xã hội Anne Hidalgo (1,8-2,0%).

Chiến dịch bầu cử đã bị lu mờ bởi cuộc chiến ở Ukraine, trong khi giá cả hằng ngày tăng vọt khiến chi phí sinh hoạt trở thành vấn đề ưu tiên hàng đầu của các cử tri.

Cuộc bỏ phiếu vòng 2 sẽ diễn ra vào ngày 24-4.

Gần 50 triệu cử tri Pháp đi bỏ phiếu bầu tổng thống vòng 1 Gần 50 triệu cử tri Pháp đi bỏ phiếu bầu tổng thống vòng 1

TTO - Vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra ngày 10-4. Theo Đài France24, đây là cuộc cạnh tranh của 12 ứng cử viên, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên