10/04/2022 14:06 GMT+7

Gần 50 triệu cử tri Pháp đi bỏ phiếu bầu tổng thống vòng 1

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra ngày 10-4. Theo Đài France24, đây là cuộc cạnh tranh của 12 ứng cử viên, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron.

Gần 50 triệu cử tri Pháp đi bỏ phiếu bầu tổng thống vòng 1 - Ảnh 1.

Hình ảnh của 12 ứng cử viên tranh cử chức vụ tổng thống Pháp trong cuộc bầu cử năm 2022 - Ảnh: REUTERS

Trong số 12 ứng cử viên này có 4 phụ nữ. Năm nay khoảng 48,7 triệu cử tri Pháp, đủ 18 tuổi (sinh vào ngày 9-4-2004 trở về trước) sẽ đủ điều kiện đi bầu cử để chọn ra người đứng đầu nước Pháp.

Vòng 1 bầu cử tổng thống sẽ chính thức bắt đầu từ 8h giờ địa phương ngày 10-4 (13h giờ Việt Nam) và kết thúc vào lúc 19h hoặc 20h ở những thành phố lớn. Kết quả sơ bộ có thể được công bố từ sau 20h cùng ngày.

Về mặt kỹ thuật, một ứng cử viên tổng thống có thể chiến thắng chỉ với một vòng bầu cử nếu được hơn 50% số phiếu bầu ngay từ vòng bầu cử đầu tiên. Nhưng từ trước đến nay chưa có ứng cử viên tổng thống Pháp nào từng đạt được thành tích đó.

Vòng bầu cử thứ 2 sẽ bắt đầu vào ngày 24-4 giữa hai người có số phiếu cao nhất của vòng 1 để chọn ra một người làm chủ điện Élysée. Năm 2017, cuộc bầu cử tổng thống Pháp là cuộc cạnh tranh giữa ứng cử viên cánh hữu, bà Le Pen và ông Macron. 

Cho đến nay, các cuộc khảo sát chỉ ra Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron sẽ giành chiến thắng. Nhưng mọi thứ vẫn chưa chắc chắn bởi vì bầu cử tổng thống Pháp nổi tiếng là khó đoán.

Gần 50 triệu cử tri Pháp đi bỏ phiếu bầu tổng thống vòng 1 - Ảnh 2.

Tổng thống Emmanuel Macron - Ảnh: AFP

Chiến thắng trước đây của ông Macron là một ví dụ. Ông phát động phong trào chính trị chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử năm 2017 và đi thẳng đến chiến thắng cuối cùng.

Các vấn đề chính chi phối chiến dịch bầu cử năm nay liên quan đến việc làm, chi phí sinh hoạt, môi trường, vấn đề nhập cư và an ninh, đặc biệt là sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Nếu chiến thắng, Tổng thống Emmanuel Macron sẽ là tổng thống đương nhiệm đầu tiên tái đắc cử kể từ thời Tổng thống Jacques Chirac vào năm 2002.

Một số lãnh thổ hải ngoại của Pháp sẽ bắt đầu bầu cử từ ngày 9-4 do khác biệt múi giờ. 

Emmanuel Macron, kẻ khác người? Emmanuel Macron, kẻ khác người?

TTCT - Một chương mới cho nước Pháp đã mở ra với một vị tổng thống đắc cử trẻ trung và mang đường hướng ủng hộ hội nhập, tư duy cởi mở...

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên