Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Bầu cử tổng thống Mỹ: Kiểm phiếu lại trong trường hợp nào?

07/11/2020 08:19 GMT+7

TTO - Khoảng cách phiếu bầu giữa ông Trump và ông Biden tại các tiểu bang quyết định cuộc đua khá sát sao. Vậy yêu cầu kiểm phiếu lại xảy ra trong trường hợp nào?

Bầu cử tổng thống Mỹ: Kiểm phiếu lại trong trường hợp nào? - Ảnh 1.

Các nhà hoạt động xã hội tại thành phố Philadelphia diễn tả chân thực cuộc đua phiếu bầu qua thư của ông Biden và ông Trump, nhấn mạnh bằng biểu ngữ "cuộc chiến vẫn chưa kết thúc" - Ảnh: Reuters

Theo báo Wall Street Journal, chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết họ sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang Wisconsin, nơi Hãng tin AP công bố ông Biden chiến thắng.

Wisconsin: việc kiểm phiếu lại phải được hoàn tất trong vòng 13 ngày kể từ khi chính thức nhận được yêu cầu của một trong hai bên. Yêu cầu kiểm phiếu lại cũng phải được nộp lên trong vòng ba ngày kể từ khi bang đã nhận được đầy đủ số liệu bầu cử từ các địa phương.

Arizona: các chiến dịch tranh cử không thể yêu cầu kiểm lại phiếu. Việc này chỉ có thể tự động kích hoạt trong trường hợp tỉ lệ phiếu bầu chênh lệch giữa hai ứng cử viên là 0,1 điểm % hoặc thấp hơn.

Georgia: một khoảng cách chênh lệch quá nhỏ từ 0,5 điểm % trở xuống ở bang này sẽ cho phép các ứng cử viên được yêu cầu kiểm lại. Năm nay, thời hạn chót để Georgia chứng nhận kết quả bầu cử là 17-11.

Michigan: nếu chiếu theo luật của bang, tình huống kiểm phiếu lại ở cuộc bầu cử năm nay sẽ không thể xảy ra. Vì luật của bang định rõ: quá trình kiểm phiếu sẽ chỉ tự động kích hoạt nếu số phiếu chênh lệch giữa các ứng cử viên nhỏ hơn 2.000 phiếu.

Nevada: các chiến dịch tranh cử luôn có thể đệ trình yêu cầu kiểm phiếu lại bất chấp số phiếu chênh lệch giữa các ứng cử viên là bao nhiêu. Việc kiểm phiếu lại phải được hoàn thành trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được yêu cầu.

North Carolina: các chiến dịch tranh cử có thể yêu cầu kiểm lại phiếu nếu tỉ lệ phiếu bầu giữa các ứng cử viên chênh lệch khoảng 0,5 điểm % hoặc ít hơn. 

Việc kiểm phiếu lại phải được hoàn tất trong vòng khoảng 5 ngày kể từ khi nhận được yêu cầu, dù rằng trên thực tế việc này cũng còn phụ thuộc vào quyết định của ban bầu cử của bang.

Pennsylvania: quy định bắt buộc phải kiểm lại phiếu với mọi cuộc bầu cử nếu trong đó tỉ lệ phiếu bầu giữa các ứng cử viên chênh nhau 0,5 điểm % hoặc ít hơn, việc kiểm lại cũng phải được hoàn tất trong vòng 3 tuần kể từ ngày bầu cử. 

Các chiến dịch tranh cử cũng có thể yêu cầu kiểm phiếu lại, bất kể mức chênh lệch là bao nhiêu, trong vòng 5 ngày kể từ khi hoàn tất kiểm kê các số liệu bầu cử của bang.

Vì sao kiểm phiếu bầu ở Mỹ năm nay quá lâu? Vì sao kiểm phiếu bầu ở Mỹ năm nay quá lâu?

TTO - Ba ngày sau bầu cử, nước Mỹ và thế giới vẫn chưa biết được kết quả cuối cùng. North Carlonia vẫn còn chưa kiểm ít nhất 171.000 phiếu bầu. Nevada cũng sẽ kiểm những phiếu được đóng dấu bưu điện trước ngày bầu cử ...

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận