Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Bầu cử sớm ở Tây Ban Nha: lần đầu có chính phủ liên minh

29/04/2019 06:34 GMT+7

TTO - Kết quả kiểm phiếu sơ bộ ngày 29-4 cho thấy Đảng Xã hội cầm quyền ở Tây Ban Nha giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần thứ 3 trong 4 năm qua. Tuy nhiên, đảng này không giành được thế đa số.

Bầu cử sớm ở Tây Ban Nha: lần đầu có chính phủ liên minh - Ảnh 1.

Đảng Xã hội cầm quyền của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez (ảnh) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trước thời hạn ngày 28-4 nhưng không đủ đa số ghế - Ảnh: REUTERS

Đảng Xã hội giành được 28,7% số phiếu, tương đương 123/350 ghế quốc hội. Điều này có nghĩa là Thủ tướng Pedro Sánchez phải thành lập liên minh với các đảng nhỏ hơn trong bối cảnh nền chính trị trong nước vẫn còn bấp bênh từ sau nỗ lực ly khai thất bại của xứ Catalonia.

Theo Đài BBC, đây cũng là lần đầu tiên có một đảng cực hữu tiến vào quốc hội ở Tây Ban Nha kể từ khi nước này chấm dứt sự điều hành của chính quyền quân đội vào những năm 1970. Đảng Vox (cực hữu) xuất hiện trên chính trường Tây Ban Nha trong các cuộc bầu cử cấp địa phương vào tháng 12-2018 tại khu vực Andalusia ở miền Nam. Đảng Vox phản đối các vấn đề đa văn hóa, nữ quyền và cho phép nhập cư không giới hạn. Với đa số phiếu đã được kiểm, Vox được hơn 10% phiếu, tương đương 24/350 ghế quốc hội.

Bầu cử sớm ở Tây Ban Nha: lần đầu có chính phủ liên minh - Ảnh 2.

Ứng cử viên của Đảng VOX cực hữu Santiago Abascal - Ảnh: REUTERS

Trong phát biểu chiến thắng, ông Sánchez cho biết thách thức lớn của Đảng Xã hội là đấu tranh đẩy lùi bất bình đẳng, thúc đẩy sự hòa hợp và ngăn chặn tình trạng tham nhũng. Kết quả bỏ phiếu phù hợp với các khảo sát trước đó về chiến thắng này và cả dự báo Đảng Xã hội không giành đủ đa số tối thiểu để có thể tự thành lập chính phủ.

Cử tri Tây Ban Nha đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 28-4.

Bầu cử sớm ở Tây Ban Nha: lần đầu có chính phủ liên minh - Ảnh 3.

Người ủng hộ của Đảng Xã hội chờ đợi giây phút thông báo kết quả bầu cử ở Tây Ban Nha tại Madrid ngày 28-4- 2019 - Ảnh: REUTERS

Tháng 6-2018, các đảng ly khai ở vùng Catalonia đã giúp ông Sanchez lật đổ Thủ tướng Mariano Rajoy bằng một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm để lên nắm quyền. Tuy nhiên, các đảng này sau đó ngừng ủng hộ ông Sanchez do lập trường cứng rắn của Madrid đối với nỗ lực đòi tách Catalonia khỏi Tây Ban Nha.

Thủ tướng Sanchez buộc phải đề xuất tổ chức bầu cử trước thời hạn vào ngày 28-4, sau khi phe ly khai ở Catalonia liên minh với Đảng Nhân dân (PP) và Đảng bảo thủ Ciudadanos bác bỏ dự thảo ngân sách 2019 của chính phủ thiểu số do ông Sanchez đứng đầu.

Chính trường Tây Ban Nha gặp nhiều bất ổn trong hơn 3 năm qua do các đảng nhỏ bất ngờ trỗi dậy phá vỡ thế tranh đua của 2 đảng chính trị cánh tả và cánh hữu thay nhau cầm quyền.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận