Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Madrid nhất quyết không đàm phán với cựu thủ hiến Catalonia

22/12/2017 21:06 GMT+7

TTO - Khi được hỏi về một cuộc gặp với cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont, Thủ tướng Mariano Rajoy đáp rằng ông sẽ nói chuyện với lãnh đạo Ciudadanos, đảng đối lập với Puigdemont.

Madrid nhất quyết không đàm phán với cựu thủ hiến Catalonia - Ảnh 1.

Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont tại buổi họp báo ở Bỉ ngày 22-12 - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố đưa ra hôm nay (22-12), cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cho biết ông muốn gặp Thủ tướng Tây Ban Nha Rajoy ở nước ngoài để đàm phán về tình trạng Catalonia hậu bầu cử, theo Hãng tin Reuters.

Tuy nhiên tại phát biểu lúc 20h tối cùng ngày (giờ Việt Nam), ông Rajoy có vẻ né tránh đề cập tới ý tưởng trên.

Ông Rajoy khẳng định sẽ nỗ lực đàm phán với chính quyền mới của Catalonia sau cuộc bầu cử nghị viện ngày 21-12. Và thủ tướng Tây Ban Nha cũng nhấn mạnh chỉ đàm phán sau khi Catalonia tự giải quyết xong xuôi tình thế khó khăn trong việc thành lập liên minh cầm quyền ở khu vực tự trị này.

Ông Puigdemont đã bị chính quyền Madrid phế truất từ tháng 10 sau khi dẫn đầu cuộc trưng cầu ý dân và tuyên bố độc lập cho vùng Catalonia. Hiện chính trị gia này đang tạm lánh ở Bỉ để không phải ngồi tù vì cáo buộc kích động ly khai.

Thủ tướng Rajoy khẳng định tuyên bố độc lập của các lãnh đạo Catalonia là hành động vi hiến, nên đã kích hoạt điều 155 trong hiến pháp Tây Ban Nha để giải tán nghị viện Catalonia, tổ chức cuộc bầu cử sớm của vùng này hôm 21-12.

Phát biểu ngày 22-12 từ Bỉ, một ngày sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy phe ly khai giành lợi thế, ông Puigdemont nói: "Tôi sẵn lòng gặp ông Rajoy ở Brussels hoặc một nước khác trong Liên minh châu Âu (EU), miễn đừng là Tây Ban Nha".

Do bị buộc tội kích động ly khai, ông Puigdemont (Đảng JuntsxCat) cùng lãnh đạo Oriol Junqueras của Đảng Cộng hòa cánh tả (ERC) đều bị tuyên án tù.

Kết quả bầu cử mới cho thấy nếu JuntsxCat và ERC liên minh với đảng cực tả CUP để chiếm đa số ở nghị viện Catalonia, ông Puigdemont có cửa tái đảm nhiệm chức thủ hiến nơi đây. Có điều nếu về nước ông sẽ bị bắt ngay.

Madrid nhất quyết không đàm phán với cựu thủ hiến Catalonia - Ảnh 2.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy - Ảnh: REUTERS

Giới quan sát cho rằng Catalonia sẽ tiếp tục bất ổn trong thời gian tới vì JuntsxCat và ERC (tổng cộng chiếm gần đủ 68/135 ghế nghị viện) không dễ dung hòa.

Dù ủng hộ ly khai như JuntsxCat, Đảng ERC lại có xu hướng không chấp nhận những quyết định liều lĩnh như ông Puigdemont hồi tháng 10, dẫn tới tình trạng vi phạm hiến pháp và bắt bớ lãnh đạo.

Nữ lãnh đạo tạm quyền của ERC thay ông Junqueras là bà Marta Rovira bày tỏ lập trường sẽ "đàm phán" với Chính phủ Tây Ban Nha, thay vì lại tổ chức trưng cầu ý dân và tuyên bố độc lập.

Có lẽ vì thế giờ đây, ông Rajoy chỉ muốn thương thảo với bà Ines Arrimadas - vị nữ lãnh đạo xinh đẹp của Đảng Ciudadanos, đảng giành số ghế nhiều nhất nghị viện Catalonia trong cuộc bầu cử mới đây và mang khuynh hướng hòa hợp Catalonia với chính quyền trung ương.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận