Thứ 4, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: cử tri thích đảng Dân chủ nắm Hạ viện?

06/11/2018 11:15 GMT+7

TTO - Cuộc thăm dò mới nhất của tờ Washington Post và ABC News cho thấy đảng Dân chủ vẫn giữ ưu thế trong cuộc chiến ở Hạ viện.

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: cử tri thích đảng Dân chủ nắm Hạ viện? - Ảnh 1.

Cử tri Mỹ đi bầu cử sớm tại Pasadena, California - Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các ứng viên Cộng hoàn cũng như các đối thủ Dân chủ đang chạy nước rút để chinh phục cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ được ví như cuộc trưng cầu dân ý hai năm đầu tiên lãnh đạo của ông Trump.

Hãng tin AFP, sự hăng hái bầu cử đạt đỉnh cao hiếm hoi khi việc bỏ phiếu sớm ở một số bang đã vượt xa mức bình thường. 

Cuộc thăm dò mới nhất của tờ Washington Post và ABC News cho thấy đảng Dân chủ vẫn giữ lợi thế trong cuộc chiến ở Hạ viện nhưng đảng Cộng hòa cũng ghi điểm từ những đánh giá tích cực về nền kinh tế Mỹ dưới thời ông Trump cũng như sự tập trung của tổng thống cho vấn đề an ninh biên giới.

Cuộc thăm dò chỉ ra rằng cử tri ưa thích các ứng viên Dân chủ ngồi ở Hạ viện hơn các ứng cử viên của Cộng hòa với kết quả là 50% và 43%. Tuy nhiên ưu thế của đảng Dân chủ trong đợt thăm dò lần này lại rơi xuống thấp hơn so với cuộc thăm dò hồi tháng 8.

Theo AFP, trong nửa chặng đường làm tổng thống, ông Trump đã cho thế giới thấy ông là một lãnh đạo rất độc đáo và có nhiều ẩn số với rất nhiều người ủng hộ và cũng không ít kẻ thù.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, bà Ronna McDaniel cho rằng cử tri Mỹ đã chứng kiến sự phát triển kinh tế trong hai năm dưới thời ông Trump. "Họ kiếm được nhiều tiền hơn. Có nhiều công việc hơn. Đó là một lý lẽ hết sức tuyệt vời", bà McDaniel nhận định.

Trong những bài diễn thuyết gần đây, ông Trump cũng tập trung hơn cho vấn đề an ninh biên giới khi cử thêm binh sĩ đến bảo vệ biên giới với Mexico cũng như dọa có thể cho lính nổ súng vào người nhập cư bất hợp pháp nếu họ ném đá những người đang thi hành nhiệm vụ.

Trong khi đó các ứng cử viên đảng Dân chủ khẳng định chỉ có họ mới là người bảo vệ những chính sách y tế được thiết lập dưới thời ông Obama, lên án các biện pháp vô nhân đạo của ông Trump để giữ người nhập cư bất hợp pháp bên ngoài nước Mỹ.

Dù vậy, theo ABC News, người đứng đầu Ủy ban Chiến dịch Thượng viện đảng Dân chủ là ông Van Hollen cũng tỏ ra rất thận trọng. "Các ứng cử viên Dân chủ tại Thượng viện thật sự đang phải đối mặt với một trận chiến chính trị khó khăn nhất trong 60 năm qua", ông Hollen nói.

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Cử tri Mỹ gốc Việt chọn ai? Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Cử tri Mỹ gốc Việt chọn ai?

TTO - Những người Mỹ gốc Việt có quan điểm rất đa dạng về chính trị và dành sự ủng hộ khác nhau với hai đảng chính ở Mỹ là Dân chủ và Cộng hòa.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận