Thứ 6, ngày 19 tháng 7 năm 2019

Bất thường thương lái tranh giành mua vảy cá ở miền Tây

28/06/2019 11:57 GMT+7

TTO - Hai năm gần đây, có nhiều thương lái đến các làng nghề làm khô ở miền Tây thu mua vảy cá. Hiện tại giá vảy cá bất ngờ “nhảy múa” tăng không ngừng do có tình trạng thương lái tranh giành mua.

Bất thường thương lái tranh giành mua vảy cá ở miền Tây - Ảnh 1.

Vảy cá được các hộ làm khô gom lại để bán thay vì bỏ như trước đây - Ảnh: NGỌC TÀI

Tại làng khô Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, giá vảy cá hiện tại là 5.000 đồng/kg. Trong khi khởi điểm vào 2 năm trước chỉ 500 đồng/kg, sau đó tăng dần lên 2.000 đồng/kg. Một số thương lái từ nơi khác đến muốn mua tranh sẵn sàng trả 10.000 đồng/kg, thậm chí 12.000 đồng/kg. Bao nhiêu vảy cá cũng mua hết.

Ông Đỗ Công Bình - giám đốc Công ty CP khô Tứ Quý (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) - cho biết có nhiều thương lái nhờ ông thu gom vảy từ những hộ làm khô, chủ yếu là vảy cá lóc, cá sặc. Giá cả cũng "nhảy múa" tăng liên tục, tuy nhiên ông Bình từ chối vì nếu trữ vảy cá sẽ gây ô nhiễm môi trường, phát sinh ruồi, ảnh hưởng đến chất lượng khô.

"Nhiều năm làm nghề khô theo tôi biết vảy cá lóc, cá sặc lượng collagen rất ít. Không biết họ mua để làm gì, chỉ có thể xay ra làm thức ăn cho cá, thay thế bộ vỏ sò khá mắc tiền", ông Bình nói.

Vảy cá được các hộ làm khô gom lại để bán thay vì bỏ như trước đây - Video: NGỌC TÀI

Cũng như ông Bình, một số hộ làm khô ở làng nghề khô Phú Thọ khá cảnh giác với việc thương lái tranh giành mua vảy cá. Bà Võ Thị Lệ Hoa đã thu gom cho một thương lái ở TP Cao Lãnh, Đồng Tháp gần 1 năm nay. Bà yêu cầu đặt cọc 20 triệu đồng mới đồng ý mua gom.

"Không biết sao mà giá lên luôn luôn. Nhiều người mua giành, trả giá gấp đôi mà không dám bán cho họ. Họ nói mua về làm hàng xuất khẩu mà cũng không biết họ làm gì", bà Hoa nói. Tuy nhiên, không phải người mua gom nào cũng cẩn thận như bà Hoa.

Theo nhiều người làm khô, trung bình 100kg cá lấy được khoảng 7-10kg vảy. Trước đây vảy cá chỉ có thể bỏ đi, nay người làm khô có thể bán để thêm nguồn thu nhập. Ngoài ra, các phụ phẩm như xương, đầu cá cũng bán được cho người nuôi cá trong vùng.

Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tam Nông cho biết vẫn chưa nắm được thông tin này và cam kết cử cán bộ tìm hiểu.

Thương lái Trung Quốc buông, mít rớt giá thảm hại Thương lái Trung Quốc buông, mít rớt giá thảm hại

TTO - Sau thời gian ở mức cao ngất ngưởng, giá mít lao dốc còn 12.000 đồng/kg, trong khi giá sầu riêng lại tăng cao kỷ lục, 90.000 đồng/kg.

NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận