31/05/2019 09:39 GMT+7

Bất thường phía sau đơn xin nghỉ việc của phó giám đốc sở

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Vị phó giám đốc sở xin nghỉ 2 tháng để chữa bệnh tại TP.HCM, nhưng bệnh viện cho hay ông này chỉ đến khám 1 lần rồi về, không nằm viện. Hiện nhiều đơn đòi nợ ông này với số tiền hàng tỉ đồng đã gởi đến cơ quan chủ quản.

Bất thường phía sau đơn xin nghỉ việc của phó giám đốc sở - Ảnh 1.

Trụ sở Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Bình Định, nơi ông Trương Hải Ân là phó giám đốc - Ảnh: DUY THANH

Ông Trương Hải Ân - phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội (LĐTBXH) tỉnh Bình Định - vừa gởi đơn đến các cơ quan chức năng xin nghỉ việc. Theo đơn, ông Ân cho hay sau thời gian điều trị, bệnh có nhiều biến chứng phát sinh, cần điều trị dài, ông thấy ảnh hưởng đến công việc cơ quan nên xin nghỉ để yên tâm điều trị bệnh.

Bệnh viện không công nhận

Theo tìm hiểu của phóng viên, đằng sau đơn xin nghỉ việc của ông Ân có nhiều vấn đề bất thường.

Trước đó, ngày 30-11-2018, ông Ân làm đơn gởi giám đốc Sở LĐ-TB-XH Bình Định xin nghỉ bệnh 1 tháng (cả tháng 12-2018) để đi điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM). Khi hết thời gian nghỉ bệnh, ngày 1-1-2019, ông Ân tiếp tục làm đơn xin nghỉ 1 tháng nữa để chữa bệnh cũng tại Bệnh viện Thống Nhất.

Ông Nguyễn Mỹ Quang - giám đốc Sở LĐTBXH Bình Định - cho biết ngày 12-2-2019, lãnh đạo sở yêu cầu ông Ân, chậm nhất đến ngày 20-2-2019, phải nộp bản sao các giấy tờ liên quan đến khám chữa bệnh để cơ quan làm việc với Bảo hiểm xã hội trả lương cho ông. 

Hết hạn, sở tiếp tục có nhiều văn bản nhắc nhưng ông Ân vẫn không thực hiện mà chỉ nói rằng sau khi hoàn tất việc điều trị sẽ nộp đầy đủ giấy tờ cho cơ quan. 

Cũng theo ông Quang, sau khi trở lại làm việc, ông Ân không thực hiện đúng giờ giấc làm việc theo quy định của sở, thường xuyên vắng mặt, đồng thời ông đề nghị mỗi tuần xin nghỉ 2 ngày để tiếp tục điều trị bệnh.

"Cơ quan đã tạo điều kiện hết mức để anh Ân trị bệnh. Nhưng nếu điều trị thì chỉ cần nộp bản sao giấy tờ cần thiết để cơ quan chức năng trả lương, có gì đâu mà anh ấy không chịu thực hiện. Đây là điều không thể hiểu được" - ông Quang nói.

Ông Quang cho biết do ông Ân không nộp các giấy tờ theo yêu cầu nên sở có công văn gởi Bệnh viện Thống Nhất thăm hỏi tình hình điều trị bệnh của ông Ân. 

"Tháng 3-2019, bệnh viện có công văn hồi đáp rằng ông Ân có đến khám bệnh ngoại trú tại phòng khám theo yêu cầu của bệnh viện vào ngày 28-11-2018, xét nghiệm cho thấy đường trong máu khá cao và được đề nghị nhập viện điều trị, nhưng ông xin được điều trị ngoại trú, lấy đơn thuốc ra về chứ không ở lại điều trị" - ông Quang cho hay.

Tại các cuộc họp ban giám đốc sở sau đó, ông Ân cho biết không điều trị ở Bệnh viện Thống Nhất mà điều trị ở Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM), song ông Ân vẫn không cung cấp hồ sơ khám chữa bệnh.

Từ tháng 3-2019, ông Ân tiếp tục làm nhiều đơn xin nghỉ phép năm, mỗi kỳ nghỉ 3-4 ngày để chữa bệnh. Khi hết phép năm 2019, ngày 23-4 ông Ân làm đơn xin nghỉ việc không hưởng lương 1 tháng. Dù giám đốc sở không đồng ý nhưng ông Ân vẫn tự ý nghỉ việc.

Trong tháng 3 và tháng 5-2019, Sở Nội vụ, UBND tỉnh Bình Định tổ chức 2 cuộc họp giải quyết vụ việc của ông Ân, tuy nhiên ông không đến dự.

Ngày 24-5, ông Ân có đơn xin nghỉ việc gởi đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định.

Nợ hàng tỉ đồng vì làm dự án ở TP.HCM?

Bất thường phía sau đơn xin nghỉ việc của phó giám đốc sở - Ảnh 2.

Các đơn trình báo chuyện ông Trương Hải Ân nợ nần được gởi đến cơ quan chức năng - Ảnh: DUY THANH

Cũng liên quan đến ông Ân, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện có 2 người đã gởi đơn và một số người khác gọi điện báo đến lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Bình Định cho hay vợ chồng ông Ân nợ nần họ hàng tỉ đồng.

Một phụ nữ tên H. ở TP Quy Nhơn nói với phóng viên rằng bà cùng ông Ân ở trong hội phụ huynh học sinh 1 trường tiểu học. Cách đây 6 tháng, vợ chồng ông Ân nhờ bà vay 650 triệu đồng từ một ngân hàng để ông Ân làm ăn, hẹn 3 ngày sau sẽ hoàn trả nợ ngay. 

"Tuy nhiên 6 tháng qua, vợ chồng ông Ân hẹn lần hẹn lữa mà không trả khoản nợ trên cho tôi. Vợ chồng ông Ân nói làm dự án ở TP.HCM, chưa giải ngân kịp nên chưa trả tiền đúng hạn. Cực chẳng đã, tôi phải làm đơn gởi đến cơ quan ông Ân để nhờ can thiệp" - bà H. nói.

Một người đàn ông ở xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ cho hay vì có quan hệ họ hàng nên ông Ân đề nghị ông đưa 1,86 tỉ đồng để mua đất tại TP Quy Nhơn. Tuy nhiên 15 tháng qua, đất không thấy mua mà tiền cũng không thấy ông Ân trả. Ông này đòi thì ông Ân cũng nói đang làm dự án ở TP.HCM, chờ xong dự án mới có tiền trả nợ.

Chúng tôi đã liên lạc qua điện thoại với ông Trương Hải Ân để hẹn làm việc, tìm hiểu các nội dung liên quan, nhưng ông Ân nói đang điều trị bệnh tại TP.HCM, khi nào về lại Bình Định sẽ liên hệ để trao đổi sau.

Được biết, ông Ân năm nay 45 tuổi, từng là phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy Bình Định. Ông được điều động và bổ nhiệm về làm phó giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội từ ngày 1-10-2017.

Đầu tuần tới sẽ xử lý

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng nay 31-5, ông Nguyễn Tuấn Thanh - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết đã giao Sở Nội vụ xem xét, tham mưu để đầu tuần tới, UBND tỉnh xử lý đối với trường hợp ông Trương Hải Ân.

Theo một chuyên gia pháp luật lao động, với việc nghỉ việc 2 tháng liền mà không điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất như đơn xin nghỉ bệnh dài hạn, ông Ân có thể bị xử lý kỷ luật với hình thức cao nhất là buộc thôi việc theo điểm 4 Điều 14 Nghị định 34/2011/NĐ-CP.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận