10/11/2017 00:03 GMT+7

Xem xét kỷ luật cán bộ sai phạm đấu thầu thuốc, tuyển công chức

LINH ĐAN
LINH ĐAN

TTO - Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa thực hiện quy trình xem xét thi hành kỷ luật đảng đối nhiều đảng viên.

Xem xét kỷ luật cán bộ sai phạm đấu thầu thuốc, tuyển công chức - Ảnh 1.

Sở Y tế Đắk Lắk

Chiều tối 9-11, lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk - cho biết tại kỳ họp thứ 27 vừa diễn ra, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã thực hiện quy trình xem xét thi hành kỷ luật đảng đối nhiều đảng viên.

Theo đó các ông Nguyễn Phi Tiến - nguyên giám đốc sở Y tế; ông Trương Hoài Anh - chủ tịch UBND huyện Krông Năng và bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - nguyên Trưởng Ban tổ chức Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật về mặt đảng.

Các lãnh đạo khác có vi phạm, khuyết điểm nhưng "xét các nguyên nhân khách quan và chủ quan, không đưa vào quy trình xem xét kỷ luật đảng".

Cụ thể, ông Nguyễn Phi Tiến - nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk phê duyệt kết quả trúng thầu mua thuốc năm 2011-2012 chưa đúng theo thông tư liên tịch số 10 của Bộ Y tế - Bộ Tài chính, giá trúng thầu cao hơn giá kê khai bán buôn của Cục quản lý dược (Bộ Y tế).

Trong chỉ đạo, tổ chức kỳ đấu thầu thuốc năm 2013-2014 không kịp tiến độ; đã ký tờ trình tham mưu UBND tỉnh cho phép gia hạn thời gian thực hiện việc đấu thầu và bổ sung các gói thầu thuốc năm 2012-2013 không đúng quy định tại thông tư liên tích 01 ngày 19-1-2012 của liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính.

Ngoài ra, ông Tiến cũng chịu trách nhiệm thanh toán giá thuốc của 506 mặt hàng thuốc không trùng tên cao hơn giá đấu thầu thuốc thấp nhất của các tỉnh giáp ranh trong thời gian chậm đấu thầu theo thông tư 01 nêu trên.

Ông Tiến cũng phê duyệt mua sắm 101 máy tính để bàn chung với gói thầu xây lắp của dự án bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) không có trong nội dung, kế hoạch đấu thầu đã được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt vào ngày 26-2-2010. Sau bốn năm nhập kho, số máy tính này chưa được đưa ra sử dụng gây lãng phí…

Còn ông Trương Hoài Anh - phó bí thư Huyện uỷ, chủ tịch UBND huyện Krông Năng, bị kết luận ông có sai phạm, khuyết điểm trong việc chỉ đạo tổ chức thi tuyển công chức cấp xã năm 2016 của địa phương.

Cụ thể ông Anh ký quyết đinh thành lập Hội đồng thi tuyển công chức xã năm 2016 của huyện không với phương án Sở Nội đã phê duyệt; thiếu chỉ đạo, giám sát đối với Hội đồng thi tuyển dẫn đến một số người có sai phạm, bị kỷ luật.

Việc chỉ đạo giải quyết và trả lời đơn thư khiếu nại liên quan đến việc thi tuyển công chức cấp xã cũng không đúng quy định.

"Các sai phạm, khuyết điểm của ông Anh liên quan đến các sai phạm nghiêm trọng của Hội đồng thi tuyển công chức cấp xã huyện Krông Năng nên bị xem xét quy trình kỷ luật đảng" - văn bản của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk nêu.

Bị xem xét kỷ luật vì kết nạp đảng viên không đúng

Ông Tiến còn có sai phạm, khuyết điểm trong kết nạp đảng viên và chuyển đảng chính thức hai người chưa đúng quy định, sai thẩm quyền và không đảm bảo thủ tục. Xét mức độ, tính chất và nguyên nhân sai phạm, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy thống nhất quy trình xem xét thi hành kỷ luật Đảng đối với ông Tiến.

Liên quan đến sai phạm này, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – nguyên Trưởng Ban tổ chức Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Đắk Lắk cũng bị xem xét kỷ luật. Theo đó, bà Lan là người trực tiếp thẩm định, chuyển đảng chính thức cho 2 quần chúng tại sở Y tế không đúng quy định, thẩm quyền, không đảm bảo thủ tục.

Có sai phạm về đấu thầu thuốc nhưng chưa đến mức xét kỷ luật

Liên quan đến sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế, còn có ba người khác cũng có sai phạm nhưng theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk chưa đến mức xem xét kỷ luật.

Theo đó ông Doãn Hữu Long - bí thư Đảng ủy, giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk có khuyết điểm trong việc ký hai tờ trình đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk gia hạn thời gian thực hiện và bổ sung kế hoạch đấu thầu thuốc năm 2012-2013 không đúng quy định.

Trong công tác đấu thầu thuốc năm 2014-2015 thì việc lập kế hoạch đấu thầu thuốc chưa đầy đủ thủ tục; thực hiện một số thủ tục hồ sơ mời thầu không đảm bảo quy định. Ngoài ra, thực hiện việc luân chuyển trưởng phòng tài chính - kế toán (Sở Y tế) sang vị trí công tác khác chưa kịp thời theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Tuy nhiên các khuyết điểm của ông Long trong việc ký các tờ trình và luân chuyển cán bộ còn liên quan đến các sai phạm, trách nhiệm của giám đốc, phó giám đốc chịu trách nhiệm trước đó. Việc khắc phục triệt để các sai phạm nói trên cần có thời gian nhất định nên yêu cầu ông Long kiểm điểm nghiêm túc và rút kinh nghiệm sâu sắc.

Còn bà Mai Hoan Niê K’Đăm - nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nhiệm kỳ 2011-2016, có sai phạm, khuyết điểm trong ký bốn văn bản đồng ý cho Sở y tế gia hạn thời gian thực hiện và bổ sung kế hoạch đấu thầu thuốc trong hai năm 2012-2013 và 2014-2015 không đúng quy định; thiếu kiên quyết trong việc chỉ đạo Sở Y tế thực hiện việc đấu thầu thuốc đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên bà Mai Hoan cũng không bị xem xét kỷ luật.

Đối với ông Phạm Hùng Sơn - phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk có khuyết điểm trong việc thẩm định các gói thầu thuốc, trang thiết bị năm 2014-2015 chưa đảm bảo quy định theo thông tư liên tịch số 01. Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk yêu cầu ông Sơn nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận