Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

​Đấu thầu thuốc: “Lý thì rất đúng mà tình rất gian!”

25/03/2016 11:24 GMT+7

TTO - “Mọi sự trong đấu thầu thuốc đều đúng quy trình, đúng pháp luật cả, chỉ có tiền là nhà nước mất, nhân dân mất!”

Đại biểu Nguyễn Văn Tiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - Ảnh: VPQH
Đại biểu Nguyễn Văn Tiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - Ảnh: VPQH

Đại biểu Nguyễn Văn Tiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã cảm thán như vậy trước Quốc hội sáng 25-3 trong phiên thảo luận về dự thảo Luật Dược (sửa đổi).

Cũng như nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề đấu thầu thuốc, ông Nguyễn Văn Tiên nói một sự thật nhức nhối: “Thực tế đang xảy ra tình trạng giữa hai địa phương gần nhau, đấu thầu cùng một loại thuốc nhưng giá chênh nhau. Lý thì rất đúng mà tình rất gian!”.

Phân tích điều vô lý này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nói luật đấu thầu hiện nay quy định khi có kết quả đấu thầu thì phải chấp nhận, bất kể là sai hay đúng, giá cao hay giá thấp.

“Tôi kiểm tra thì trong luật đấu thầu không có điều nào quy định sau khi đấu thầu xong mà kết quả khác nhau trong cùng một mặt hàng thì phải xử lý thế nào cả!” - Ông Tiên cho biết.

“Mất tiền mà phải đầu hàng thì vô lý quá!” - Ông Tiên nói tiếp. Và để không phải “đầu hàng”, ông Phó chủ nhiệm ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đề nghị: Dự thảo Luật Dược (sửa đổi) phải quy định khi giá thuốc tối đa được công bố bởi Bộ Y tế, nếu đấu thầu thuốc giá cao hơn mức tối đa, chênh lệch bất hợp lý thì báo cáo Chính phủ  để Chính phủ xử lý điều chỉnh cho phù hợp.

“Không để tồn tại mãi cái chuyện ấy được. Xin Quốc hội quyết định điểm này” - Ông Nguyễn Văn Tiên đề nghị!

Dân cứ tốn tiền mua thuốc mà không hết bệnh

Đề cập đến vấn đề dược liệu, ông Nguyễn Văn Tiên cho biết đa số dược liệu của Việt Nam nhập của nước ngoài. Pháp luật trong nước đã quy định các tiêu chuẩn về chất lượng, nhưng trớ trêu là lại không đủ khả năng về chuyên môn, kỹ thuật để kiểm soát được chất lượng dược liệu nhập khẩu.

Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đưa ra một sự thật: Đa số các dược liệu nhập từ nước ngoài về đều đã bị chiết xuất các hoạt chất.

Vì thế họ bán vào thị trường Việt Nam với giá rất rẻ, chỉ bằng 1/3, 1/4 giá dược liệu trong nước. Vì thế ngành dược liệu trong nước ngày càng teo tóp, cạnh tranh không nổi.

“Vậy chúng ta làm thế nào? Chịu thua à? Ngành dược liệu của Việt Nam dần dần sẽ triệt tiêu, nông dân trồng dược liệu bán không ai mua. Trong khi người dân uống thuốc nhập ngoại mãi mà không hết bệnh” - Ông Tiên nói.

Ông đề nghị giải pháp chỉ định thầu với việc cung ứng dược liệu trong nước. Như vậy sẽ mở ra cơ chế bảo đảm cho doanh nghiệp liên kết với nông dân trồng dược liệu để tăng tính cạnh tranh. Còn quy định như hiện tại thì dược liệu nhập giá rẻ từ nước ngoài sẽ lấn át dược liệu trong nước.

VIỄN SỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận