26/12/2021 10:19 GMT+7

Bắt tay khôi phục du lịch nội địa

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Trong gần hai năm qua, do tác động của đại dịch COVID-19, du lịch Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có. Nhiều chuyên gia, địa phương cùng 'hiến kế' để phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Bắt tay khôi phục du lịch nội địa - Ảnh 1.

Đại biểu tham quan các gian hàng, sản phẩm du lịch địa phương của Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Hội thảo du lịch 2021 "Du lịch Việt Nam - phục hồi và phát triển" diễn ra tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An ngày 25-12 với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Hội đồng Du lịch và lữ hành thế giới (WTTC), Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO); hàng trăm chuyên gia, đại diện địa phương, doanh nghiệp (DN)...

DN du lịch cần sớm được hồi sức

Phát biểu tại hội thảo, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhắc lại mục tiêu đến năm 2025 Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, phấn đấu thuộc nhóm 3 quốc gia dẫn đầu về phát triển du lịch trong khu vực Đông Nam Á...

Tuy nhiên, trong hai năm qua, do tác động của đại dịch COVID-19, ngành du lịch Việt Nam gần như đóng băng. Quốc hội, Chính phủ đã có những chính sách kịp thời và đang chuẩn bị cho quá trình phục hồi và phát triển du lịch trong bối cảnh mới.

"Những kiến nghị, đề xuất của địa phương, cộng đồng DN du lịch, chuyên gia tại buổi hội thảo lần này là cơ sở để Quốc hội, Chính phủ quyết định những chính sách đột phá, nhất quán từ trung ương đến địa phương..." - ông Mẫn nhấn mạnh.

Ông Hà Văn Siêu - phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - cho rằng muốn phục hồi du lịch phải mở cửa đất nước, mở cửa hàng không, không thể cách ly du khách đã tiêm đủ 2 liều vắc xin ngừa COVID-19 bởi nếu cách ly thì không ai đến. 

"Các ngành, các địa phương phải mở cửa an toàn. Không thể "ông chằng bà chuộc", khách đến rồi không đi được, thậm chí không về được" - ông Siêu nói.

Theo bà Ngô Hương - tổng giám đốc Vinpearl Resort, Vinpearl hướng đến mục tiêu trở thành thương hiệu du lịch Việt nổi tiếng thế giới, phát triển các điểm đến du lịch cao cấp tầm cỡ sánh ngang với Jeju (Hàn Quốc), Sensota (Singapore)... 

Hiện DN này đang xây dựng chương trình hợp tác chiến lược, phối hợp với các đối tác Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airway, tạo nên những "liên minh" nghỉ dưỡng - hàng không - dịch vụ - lữ hành lớn mạnh.

Trong suốt thời gian qua, song song với đón khách nội địa, Vinpearl giữ kết nối với hệ thống đối tác du lịch - lữ hành trong nước và quốc tế, tìm cơ hội đón khách theo tiêu chí an toàn, linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo hành trình hấp dẫn.

Để mở cửa du lịch an toàn, bền vững, từ thực tế triển khai, đại diện Vinpearl cho rằng giữa DN và các cơ quan quản lý: Bộ VH-TT&DL, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao... cần thiết lập kênh liên lạc thường xuyên để hướng dẫn, điều chỉnh, và phản ứng kịp thời cho công tác đón khách... Mỗi đoàn khách, trong từng bước thực thi đón khách đều có rất nhiều vấn đề phát sinh cần có hướng dẫn cụ thể, giúp DN có phương án giải quyết phù hợp ngay khi có tình huống tức thời xảy ra.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ - chủ tịch HĐQT Viettravel, cần có chính sách hỗ trợ sớm và hiệu quả từ Chính phủ, để tránh nguy cơ DN du lịch đóng cửa hàng loạt. "Cần giảm mức lãi suất vay đang áp dụng, gia hạn gốc và lãi toàn bộ dư nợ hiện hữu..." - ông Kỳ đề xuất.

Bà Nguyễn Thị Cúc - chủ tịch Hội Tư vấn thuế VN - cũng cho rằng Chính phủ, Nhà nước cần tính lại và điều chỉnh các loại thuế phí như thuế đất, thuế giá trị gia tăng cho DN. "Nếu không hỗ trợ DN trong giai đoạn này, bằng các mức giảm thuế cụ thể, họ sẽ khó có thể phục hồi" - bà Cúc nói.

Mở cửa đón khách an toàn

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết dự kiến đến cuối năm nay, Việt Nam sẽ đón khoảng 3.500 khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin theo hình thức trọn gói. 

"Đây là một sự khích lệ rất lớn đối với ngành du lịch sau hơn 19 tháng không đón được khách quốc tế vì đại dịch" - ông Hùng nói, đồng thời đề nghị cần khuyến khích phục hồi du lịch nội địa trước ngay trước Tết và đầu năm 2022, và có lộ trình mở cửa du lịch quốc tế an toàn.

Đặc biệt, theo ông Hùng, ngành du lịch phải nghiên cứu áp dụng các mô hình như "Bong bóng du lịch", "Làn xanh du lịch", xem xét mở cửa đường bay quốc tế hai chiều đi - đến các điểm, quốc gia an toàn.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, nhờ chiến dịch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 thần tốc đến nay đã có 98% dân số trên 18 tuổi trong cả nước đã tiêm mũi 1, 86% dân số tiêm đủ 2 mũi vắc xin, tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát.

Việt Nam cũng đã công nhận hộ chiếu vắc xin của 77 nước trên thế giới, Bộ Y tế cũng đang phối hợp với Bộ Ngoại giao để đề nghị nhiều nước công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam.

Vì vậy, ngành du lịch cần từng bước mở lại hoạt động du lịch chắc chắn, ổn định và an toàn, có lộ trình phù hợp với chiến lược phòng chống dịch và mở cửa du lịch quốc tế.

"Các tiêu chí, phương pháp đánh giá áp dụng theo cấp độ dịch đối với hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; trong đó đặc biệt là các yêu cầu khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin đến Việt Nam sẽ được áp dụng từ ngày 1-1-2022" - ông Tuyên nói.

Hơn 90% doanh nghiệp lữ hành dừng hoạt động

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong 11 tháng đầu năm 2021, khách du lịch nội địa đạt 34,75 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 167.700 tỉ đồng, giảm 40,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Trước đó, trong năm 2020, lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm 80% và khách du lịch nội địa giảm 34% so với năm 2019, tổng thu từ khách du lịch giảm 59%.

Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành đều rơi vào khủng hoảng, 90-95% doanh nghiệp lữ hành dừng hoạt động. Công suất phòng các cơ sở lưu trú trung bình cả nước giảm 70-80%.

Trong 10 tháng đầu năm 2021, con số này chỉ đạt dưới 10%, chủ yếu là của các cơ sở đón khách cách ly. Phần lớn lao động ngành du lịch bị mất việc làm, phải chuyển đổi ngành nghề khác.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Mở cửa du lịch phải an toàn’ Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Mở cửa du lịch phải an toàn’

TTO - Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này tại phiên toàn thể Hội thảo du lịch năm 2021 với chủ đề ‘Du lịch Việt Nam - phục hồi và phát triển’ chiều nay 25-12.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên