25/05/2022 11:45 GMT+7

Bắt phó trưởng phòng quản lý giá Cục Quản lý dược vì liên quan vụ Việt Á

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Huỳnh lợi dụng vị trí Phó trưởng phòng Quản lý giá, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), để can thiệp thực hiện một số hành vi sai phạm liên quan vụ Việt Á.

Bắt phó trưởng phòng quản lý giá Cục Quản lý dược vì liên quan vụ Việt Á - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra đã tống đạt lệnh bắt tạm giam tổng giám đốc Việt Á Phan Quốc Việt - Ảnh: GIANG LONG

Ngày 25-5, trung tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Huỳnh, phó trưởng phòng quản lý giá Cục Quản lý dược Bộ Y tế.

Ông Huỳnh bị điều tra về tội lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ.

Ngoài giữ chức phó trưởng phòng quản lý giá Cục Quản lý dược, trước đây ông Huỳnh từng là thư ký của ông Nguyễn Thanh Long (thời kỳ làm Thứ trưởng Bộ Y tế).

Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên.

Đây là diễn biến mới nhất của quá trình mở rộng điều tra vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến vụ nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á và nhiều địa phương.

Kết quả điều tra ban đầu xác định quá trình Bộ Y tế tiếp nhận, thẩm định hồ sơ xin cấp số đăng ký lưu hành kit xét nghiệm cho Công ty Việt Á, ông Nguyễn Huỳnh đã nhận được một số đề nghị từ Phan Quốc Việt, tổng giám đốc Công ty Việt Á. 

Theo thông tin từ Bộ Công an, ông Huỳnh đã có hành vi lợi dụng vị trí công tác để giới thiệu, can thiệp và tác động đến ông Nguyễn Minh Tuấn, vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, trình, ký đề xuất Bộ Y tế ban hành quyết định cấp số đăng ký lưu hành kit xét nghiệm cho Công ty Việt Á trái quy định pháp luật. 

Trung tướng Xô cho biết thêm Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, rà soát, kê biên, phong tỏa tài sản của những người liên quan để đảm bảo triệt để thu hồi cho Nhà nước.

Tính đến nay cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố hơn 30 người liên quan vụ Việt Á, trong đó có 3 quan chức cấp vụ thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học và công nghệ và 8 giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh, thành phố.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố Phan Quốc Việt - tổng giám đốc Công ty Việt Á, Vũ Đình Hiệp - phó giám đốc và một số nhân viên của công ty.

Theo thông tin từ Bộ Công an, kết quả điều tra xác định Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng. Điều đáng nói Phan Quốc Việt lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 "bắt tay" với giám đốc CDC một số địa phương nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19 để hưởng lợi bất chính số tiền lớn.

Kết quả điều tra đến nay xác định Phan Quốc Việt đã "bắt tay" với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỉ đồng. Theo lời khai của Việt, số tiền Việt Á đã chi "hoa hồng" cho các "đối tác" gần 800 tỉ đồng.

Cũng liên quan đến sai phạm trong mua kit xét nghiệm từ Công ty Việt Á, Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã khởi tố một vụ án khác và bắt tạm giam nhiều người gồm: thượng tá Hồ Anh Sơn, phó giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự - Học viện Quân y, về tội tham ô tài sản và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Một cán bộ khác của Học viện Quân y cũng bị khởi tố là đại tá Nguyễn Văn Hiệu, trưởng phòng trang bị, vật tư - Học viện Quân y, về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Ban Bí thư cũng quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với tất cả chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 với trung tướng Đỗ Quyết - giám đốc Học viện Quân y và thiếu tướng Hoàng Văn Lương - phó giám đốc Học viện Quân y.

Gần 5 tháng qua, bao nhiêu lãnh đạo CDC bị bắt liên quan vụ Việt Á? Gần 5 tháng qua, bao nhiêu lãnh đạo CDC bị bắt liên quan vụ Việt Á?

TTO - Nhiều lãnh đạo CDC các tỉnh, thành bị bắt do nhận 'hoa hồng' kit xét nghiệm Việt Á nhưng trước khi bị bắt họ đều tuyên bố 'không nhận một đồng nào'...


THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên