08/12/2018 11:29 GMT+7

Bắt ông Nguyễn Thành Tài, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Ông Nguyễn Thành Tài, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM, bị khởi tố để điều tra những sai phạm trong việc giao, cho thuê không qua đấu giá khu "đất vàng" 5.000m2 số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1.

Bắt ông Nguyễn Thành Tài, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Tài tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 8-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo điều 219 Bộ luật hình sự 2015.
Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thành Tài - phó chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015, cùng về tội danh trên.
Ông Tài bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến khu "đất vàng" 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn.

Lực lượng chức năng có mặt trước nhà ông Nguyễn Thành Tài sáng 8-12 - Video: ÁI NHÂN - TIẾN LONG

Đồng thời Cơ quan điều tra cũng khởi tố thêm 3 bị can: Nguyễn Hoài Nam, bí thư Quận uỷ Quận 2, TP.HCM, Đào Anh Kiệt, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM và Trương Văn Út, nguyên phó trưởng phòng quản lý đất cũng thuộc sở này.
Cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Tài, ông Kiệt và ông Út. Riêng ông Nam được cho tại ngoại, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Những sai phạm của ông Nam được xác định ở thời đểm khi ông này còn là trưởng phòng quy hoạch sử dụng đất, Sở TNMT TPHCM.
Bắt ông Nguyễn Thành Tài, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM - Ảnh 3.

Xe biển số xanh và lực lượng công an có mặt trước nhà ông Nguyễn Thành Tài. Ảnh chụp lúc 12h00 ngày 8-12 - Ảnh: T.T.D.

Trong bốn bị can, hai ông Đào Anh Kiệt và Trương Văn Út cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
Sai phạm của hai bị can này liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP Hồ Chí Minh và dự án số 15 Thi Sách, quận 1, TP.HCM. Những vụ án này có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, xảy ra tại địa bàn TP.HCM.
Bắt ông Nguyễn Thành Tài, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM - Ảnh 4.

Từ trái sang: ông Nguyễn Hoài Nam, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út - Ảnh: Bộ Công an

Ghi nhận lúc 12h20, phía trước nhà ông Nguyễn Thành Tài có xe biển xanh, biển kiểm soát 80A 01482. Một cán bộ cảnh sát cũng túc trực phía trước. Phóng viên nhiều báo cũng tập trung thu hút khá nhiều người dân hiếu kì xung quanh.
Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.
Khu đất này có diện tích gần 5.000m2 thuộc sở hữu nhà nước, được giao cho Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý, cho thuê.
Thanh tra Chính phủ khẳng định UBND TP giao, cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn không qua đấu thầu, đấu giá là vi phạm luật đầu tư và luật quản lý tài sản nhà nước.
Ngoài ra, khu đất cũng được giao và cho thuê không đúng đối tượng, doanh nghiệp thực hiện dự án được giao không đủ năng lực tài chính…
Bắt ông Nguyễn Thành Tài, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM - Ảnh 5.

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thanh tra Chính phủ khẳng định những sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành và các doanh nghiệp liên quan là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của Nhà nước cần phải được xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc…
Từ đó, cơ quan thanh tra kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND TP.HCM thu hồi toàn bộ khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách.
Kết luận thanh tra cũng chỉ ra trách nhiệm chung trong vụ việc này thuộc về chủ tịch UBND TP.HCM, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài - nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015.
Sau khi có kết luận thanh tra, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Tài từng thừa nhận làm chưa tốt trong chỉ đạo điều hành, chưa kiểm tra chặt chẽ. Ông Tài thừa nhận có sai sót nhưng "không chịu sự tác động của bất cứ ai" và "không tư túi" vụ đất "vàng".
Bắt ông Nguyễn Thành Tài, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM - Ảnh 6.

Lực lượng chức năng rời khỏi nhà ông Nguyễn Thành Tài lúc 12h30 trưa cùng ngày - Ảnh: T.T.D.

Ông Nguyễn Thành Tài: Ông Nguyễn Thành Tài: 'Nếu quy trách nhiệm, tôi xin nhận'

TTO - Ông Nguyễn Thành Tài - phó chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015 có trách nhiệm trực tiếp trong vụ khu đất "vàng" 5.000m2 số 8-12 Lê Duẩn được giao, cho thuê không qua đấu giá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận