15/05/2018 16:11 GMT+7

Ông Nguyễn Thành Tài: Tôi sai sót nhưng không tư túi vụ đất 'vàng'

VIỄN SỰ -  NGỌC KHẢI - TIẾN LONG
VIỄN SỰ - NGỌC KHẢI - TIẾN LONG

TTO - Ông Nguyễn Thành Tài, nguyên phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, khẳng định như vậy với Tuổi Trẻ Online trong sự việc khu đất "vàng" trên đường Lê Duẩn (TP.HCM) được giao, cho thuê không qua đấu giá.

Ông Nguyễn Thành Tài: Tôi sai sót nhưng không tư túi vụ đất vàng - Ảnh 1.

Khu đất 5.000 m2 tại số 8 - 12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 15-5, ông Nguyễn Thành Tài - nguyên phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM (giai đoạn năm 2004 - 2011), đã đồng ý trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ Online liên quan vụ cho thuê đất "vàng" trên đường Lê Duẩn, TP.HCM.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã kết luận việc cho thuê khu đất "vàng" tại số 8 - 12 Lê Duẩn đã có "dấu hiệu cố ý làm trái" và ông Nguyễn Thành Tài là người có trách nhiệm trực tiếp.

Có sự nóng lòng

* Thưa ông, đây là khu đất có giá trị rất lớn, vì sao UBND TP.HCM giao - cho thuê chỉ định thay vì phải qua đấu giá?

- Đúng là năm 2007, chủ tịch UBND TP.HCM kết luận như vậy nhưng sau đó do yếu tố lịch sử quản lý khu đất nên không theo đúng chủ trương ban đầu. 

Cụ thể, trước đây khu đất được giao cho bốn đơn vị thuộc Bộ Công thương thuê sử dụng làm trụ sở. Tuy nhiên từ ngày ở cho đến khi kết thúc hợp đồng thuê, các công ty trên không trả tiền thuê. 

Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM (đơn vị quản lý khu đất) kiện ra tòa, thắng kiện nhưng bốn công ty vẫn không chịu đóng tiền thuê.

Chủ tịch UBND TP.HCM sau đó đã buộc các đơn vị liên quan thu hồi, quản lý mặt bằng trong thời gian chuẩn bị mời thầu. 

Mặc dù vậy, thời điểm đó TP không cưỡng chế thu hồi đối với các đơn vị của bộ được. Không những không trả tiền, bốn đơn vị này còn xin mua chỉ định khu nhà đất nhưng bị TP bác. Các bên tranh kiện với nhau dữ dội.

Vì vậy anh Nguyễn Hữu Tín mới có văn bản đề xuất UBND TP thay đổi hình thức sang giao cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà với tư cách đại diện cho chủ sở hữu của Nhà nước đứng ra làm chủ đầu tư để huy động vốn. 

Mặc dù vậy, phương án chọn chủ đầu tư thực hiện dự án cũng "bể" luôn do các công ty của Bộ Công thương tiếp tục kiện vì không được tham gia góp vốn.

Đến năm 2009, tôi tiếp nối công việc mảng đô thị và nhận thức rằng việc thực hiện lại dự án là rất cần thiết. Khi đó khủng hoảng kinh tế kéo theo bất động sản bị đóng băng, tôi nghĩ nếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án sẽ rất có lợi. 

Trong nhiều lý do có cả việc nguồn thu ngân sách khó khăn, nếu khởi động dự án sẽ góp phần tăng nguồn thu. Do vậy, tôi muốn thúc đẩy nhanh, khôi phục dự án theo phương thức đã thống nhất. 

Lần này rút kinh nghiệm bằng cách thành lập công ty cổ phần với sự tham gia của bốn đơn vị Bộ Công thương với tỉ lệ tổng cộng 50% vốn.

"Mất uy tín"

* Khu đất "vàng" được Thanh tra Chính phủ cho là có giá trị rất lớn, việc giao, cho thuê chỉ định này bị dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về động cơ, mục đích. Ông có suy nghĩ gì?

- Tôi hiểu mình không thể lấy nhiệt tình hay tất cả mọi thứ để thay thế cho thực tế xảy ra. Sự việc này có ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, uy tín của tổ chức và cá nhân. Mình phải thấy trách nhiệm của mình. 

Nhưng riêng việc kết luận cho rằng thiệt hại lớn khi đem con số giá trị quyền sử dụng đất, giá trị thuê đất hằng năm ra so sánh tôi cho rằng chưa hợp lý lắm. 

Bởi vì giá giao, cho thuê đất được xác định thời điểm 2008-2010 đang xảy ra khủng hoảng kinh tế, bất động sản đóng băng. So sánh với giá hiện nay, đặt nó trong trường hợp khu đất giải tỏa sạch thì không hợp lý.

Phần sai sót nội bộ có gì sai thì nhận, không né tránh nhưng rõ ràng mình phải tính đến lợi ích của nhà đầu tư và môi trường đầu tư. 

Suốt nhiều năm họ không triển khai được do mình không cấp phép, số tiền sử dụng đất và thuê đất đã đóng nếu gửi ngân hàng thì lãi suất là không nhỏ.Tôi hiểu không thể lấy nhiệt tình hay mọi thứ để thay thế cho thực tế xảy ra. Sự việc này có ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, uy tín của tổ chức và cá nhân. Mình phải thấy trách nhiệm của mình

Ông NGUYỄN THÀNH TÀI

* Liệu tất cả những người liên quan trong vụ việc này có hoàn toàn trong sáng?

- Tới lúc này mọi chuyện đã rõ ràng, có thể nói doanh nghiệp có những lấp liếm chứ không trong sáng hoàn toàn. 

Còn cơ quan chức năng, tôi chưa thấy động cơ riêng tư nào ở công trình này. Nhưng đúng là không có điều gì tinh khôi 100%. 

Tôi không chịu sự tác động của bất cứ ai và cho đến thời điểm này, tôi cũng tự hào mình không tư túi, không có một đồng cắc bạc nào để mình bị chi phối.

Nếu được thực hiện lại, tôi sẽ cân nhắc, bớt nôn nóng, trao đổi kỹ cẩn thận hơn vì dự án đã kéo dài rồi, trễ thêm một chút không sao, nôn nóng càng kéo dài hơn. 

Tôi thấy mình làm chưa tốt trong chỉ đạo điều hành, chưa kiểm tra chặt chẽ. Có phần nôn nóng, sợ quá chậm lại mất thời cơ nên tôi không kiểm soát, không lường định được các tình huống phát sinh. Cứ nghĩ theo chiều thuận mà không lường trước những trục trặc.


* Theo kết luận thanh tra, có nhiều văn bản thực hiện chủ trương dự án được ông ký nhanh và ông cũng không thông qua thường trực UBND và HĐND thẩm định giá trị quyền sử dụng đất, giá thuê đất?

- Lúc bấy giờ TP.HCM có một chủ tịch và 5 phó chủ tịch, mỗi tuần lễ để thực hiện ở nhiệm vụ được phân công, mỗi phó chủ tịch phải tham dự tối thiểu 5-6 cuộc họp. Nếu vấn đề nào cũng đưa ra thường trực ủy ban xin ý kiến thì chỉ có ngồi họp thôi. 

Chủ trương đã thống nhất tất cả mọi thứ và phải giải quyết nhanh, tôi nghĩ tôi đang thực hiện tiếp nối chủ trương đó nên không phải xin ý kiến.

Về giá, nếu có giao đất cũng trên cơ sở giá thị trường. Chúng tôi đã thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính. 

Mặt khác, thời điểm năm 2008-2010 khủng hoảng kinh tế xảy ra, bất động sản đang đóng băng, giá đất không như bây giờ. Khi hội đồng định giá đất đề xuất, tôi thấy giá đó có xem xét đến yếu tố tình hình kinh tế, môi trường đầu tư nên đồng ý.

Ngoài ra, theo quy định phải đợi đến kỳ họp gần nhất để xin ý kiến thường trực HĐND. Nhưng HĐND chỉ họp một năm hai lần, lại không có đủ chuyên gia và thời gian ngồi lại để xét giá từng dự án. Do vậy, dựa theo bảng giá đất hằng năm, các cơ quan chuyên môn tính toán luôn.

Nếu quy trách nhiệm tôi xin nhận.

Như Tuổi Trẻ thông tin, Thanh tra Chính phủ vừa có kiến nghị thu hồi toàn bộ khu nhà đất gần 5.000 m2 tại số 8 - 12 đường Lê Duẩn (Quận 1, TP.HCM) do giao, cho thuê không qua đấu giá.

Qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến việc giao, cho thuê khu nhà đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn. Trong đó khẳng định việc UBND TP giao, cho thuê khu đất này không qua đấu thầu, đấu giá là vi phạm Luật đầu tư và Luật quản lý tài sản nhà nước.

Ngoài ra, khu đất cũng được giao và cho thuê không đúng đối tượng, doanh nghiệp thực hiện dự án được giao không đủ năng lực tài chính…

Từ đó, cơ quan thanh tra kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND TP thu hồi lại toàn bộ diện tích khu nhà đất nói trên để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách. Đồng thời xem xét, tính toán để hoàn trả chi phí hợp lý cho Công ty Lavenue.

Kiến nghị thu hồi 5.000m2 Kiến nghị thu hồi 5.000m2 'đất vàng' đường Lê Duẩn, TP.HCM

TTO - Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo thu hồi khu đất rộng gần 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn (Q.1, TP.HCM) để thực hiện việc đấu giá, tăng thu cho ngân sách. Khu "đất vàng" này được UBND TP giao và cho thuê không qua đấu giá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên