15/01/2019 14:16 GMT+7

Bắt nhóm thợ săn sát hại 2 con voọc xám quý hiếm

D.HÒA
D.HÒA

TTO - Một nhóm thợ săn trang bị súng tự chế vào Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An) săn bắt động vật hoang dã, trong đó có hai con voọc xám quý hiếm.

Bắt nhóm thợ săn sát hại 2 con voọc xám quý hiếm - Ảnh 1.

Hai người trong nhóm thợ săn sát hại hai con voọc xám ở Vườn Quốc gia Pù Mát - Ảnh: X.CƯỜNG

Ngày 15-1, ông Trần Xuân Cường - giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát, Nghệ An - cho biết đơn vị này đã hoàn tất hồ sơ, bàn giao 5 người cùng tang vật liên quan đến vụ săn bắn động vật hoang dã cho Công an huyện Con Cuông để mở rộng điều tra.

Trước đó, các cán bộ Vườn Quốc gia Pù Mát phát hiện và bắt quả tang 5 người đàn ông, tịch thu 5 khẩu súng tự chế, xác hai con voọc xám, một con lợn rừng còn sống, chân và xương của con lợn rừng sấy khô và dây bẫy các loại.

Bước đầu, nhóm người này khai nhận là người từ xã Tam Quang, huyện Tương Dương đến Vườn Quốc gia Pù Mát để săn bắt động vật hoang dã.

Theo ông Cường, voọc xám (tên khoa học là Trachypithecus phayrei) là loài động vật hoang dã thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ tại Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Đầu tháng 1-2019, lực lượng kiểm lâm của Vườn Quốc gia Pù Mát và cán bộ bảo vệ rừng cũng bắt giữ 7 người ngụ xã Châu Khê, huyện Con Cuông với 9 khẩu súng tự chế. Tang vật thu được gồm khỉ, sóc bay và chuột sấy khô. Sau đó, nhóm người này bị phạt hành chính 36 triệu đồng.

Vườn Quốc gia Pù Mát có diện tích vùng lõi rộng 94.804ha và vùng đệm rộng 86.000ha, trải rộng trên ba huyện Tương Dương, Con Cuông và Anh Sơn của tỉnh Nghệ An.

Vườn Quốc gia Pù Mát có tầm quan trọng đa dạng sinh học và là nơi có nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, cần được ưu tiên bảo tồn.

D.HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên