Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Bắt nhóm phóng viên giả cưỡng đoạt tiền 20 doanh nghiệp

30/07/2019 19:44 GMT+7

TTO - 3 người giả danh phóng viên của một số tạp chí đến các doanh nghiệp đòi đưa tiền để không viết bài, thực hiện khoảng 20 vụ cưỡng đoạt tài sản, vừa bị bắt.

Bắt nhóm phóng viên giả cưỡng đoạt tiền 20 doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ba bị can Phong, Hạ, Tuấn (từ trái qua phải) - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 30-7, Phòng cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội cho biết đã khởi tố bị can, tạm giữ hình sự Ngô Văn Hạ (41 tuổi), Nguyễn Xuân Phong (40 tuổi), Hoa Anh Tuấn (39 tuổi), đều trú tại quận Cầu Giấy, để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, ba người này từng làm việc và cộng tác với một số tạp chí có trụ sở tại Hà Nội; trong đó, Hạ từng làm phó tổng biên tập một tạp chí chuyên ngành, sau đó bị miễn nhiệm và không có việc làm.

Sau đó, Hạ quen biết Nguyễn Xuân Phong là nhân viên hợp đồng của một tờ tạp chí. Qua Phong, Hạ biết thêm Tuấn và người này cũng từng là cộng tác viên của tờ tạp chí nghiên cứu khoa học về kiểm toán. 

Từ đó, ba người này móc nối với nhau, mạo nhận là phóng viên của các tạp chí để đi đe dọa, vòi tiền doanh nghiệp.

Tại cơ quan công an, các bị can bước đầu khai nhận giữa tháng 5-2019, do cần tiền để ăn tiêu, Phong, Hạ, Tuấn rủ nhau đến các doanh nghiệp đang kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi bên bờ sông Hồng ở Hà Nội. 

Cả ba người giả danh là phóng viên hoặc mạo nhận là “đoàn tiền trạm” của cơ quan thanh tra đi khảo sát tình trạng tập kết vật liệu xây dựng của các doanh nghiệp khai thác cát, sỏi trước mùa mưa lũ để phục vụ cho đoàn kiểm tra sau này.

Khi đến UBND xã, phường, thị trấn ở khu vực ven sông Hồng, nhóm này tự xưng là phóng viên một số tạp chí để xin danh sách các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng, khai thác cát, sỏi để làm công tác tuyên truyền.

Từ giữa tháng 5 đến tháng 7, Hạ, Phong, Tuấn đã chiếm đoạt số tiền trên 50 triệu đồng của hơn 20 doanh nghiệp, mỗi người chia nhau 15 triệu đồng sau khi trừ tiền xăng xe.

Theo cơ quan công an, bằng phương thức, thủ đoạn hoạt động trên, ba người này còn gây ra một số vụ cưỡng đoạt tại các tỉnh lân cận như: Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận