12/05/2020 09:25 GMT+7

Bất ngờ với khẩu trang làm từ... cà phê, xuất khẩu đi nhiều nước

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Giữa dịch COVID-19, Công ty cổ phần Veritas Shoes Việt Nam (TP.HCM) đã tung ra sản phẩm bất ngờ: khẩu trang cà phê. Sản phẩm này đã được xuất sang Nhật, Mỹ và các nước châu Âu.

Bất ngờ với khẩu trang làm từ... cà phê, xuất khẩu đi nhiều nước - Ảnh 1.

Ông Lê Thanh và khẩu trang cà phê đang được cấp tập sản xuất để xuất khẩu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Lê Thanh - giám đốc Công ty cổ phần Veritas Shoes Việt Nam - cho biết từ cuối năm 2019, khi bụi mịn và các chỉ số AirVisual được nhắc nhiều, người dân có ý thức đeo khẩu trang bảo vệ sức khỏe, ông đã thấy cần phải có những khẩu trang thân thiện với môi trường. Nhưng ông rất băn khoăn khi phải xử lý "rác khẩu trang".

"Lúc đó, với công nghệ dệt từ sợi cà phê đã có từ việc làm giày cà phê, tôi có ý tưởng làm khẩu trang cà phê" - ông cho biết.

Từ đầu tháng 1-2020, khi dịch COVID-19 bùng nổ, chớp cơ hội, ông Thanh cùng đồng sự dồn sức làm khẩu trang cà phê. "Khi mọi người cùng đeo khẩu trang, ngoài yêu cầu kháng khuẩn, vì môi trường còn phải mang tính thời trang và tinh tế". Từ đó, trên khẩu trang do công ty ông Thanh sản xuất có bốn nút kim loại đính giữ hai sợi dây đeo như những chiếc nút của quần jean.

Và sau nhiều tháng miệt mài, đầu tháng 4-2020, những chiếc khẩu trang đầu tiên mang thương hiệu "AirX" đã xuất xưởng. Mặt hàng này đã được các khách hàng nước ngoài ưa chuộng. Chỉ trong chưa đầy một tháng qua, nhiều lô khẩu trang cà phê đã được xuất sang châu Âu, Nhật, Mỹ.

Khẩu trang "AirX" sử dụng công nghệ kháng khuẩn, có hai lớp. Lớp ngoài được dệt bằng sợi cà phê, có thể giặt mỗi ngày. Bên trong là lớp màng lọc tự phân hủy sinh học, được sản xuất theo công nghệ kết hợp "nano bạc" và "cà phê". Hai lớp này có thể gỡ ra và luồn vào dễ dàng. Màng lọc có thể sử dụng tối đa 30 ngày không cần giặt.

Khẩu trang "AirX" đã được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, TP.HCM cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn AATCCC. Khẩu trang cà phê "AirX" được bảo quản trong bao bì ba lớp chuyên dụng, có chức năng khử trùng.

Hiện công ty đã mở rộng gấp đôi, dây chuyền chạy 24/24h. Dù đơn đặt hàng khá lớn nhưng ông Thanh thận trọng vì phải kiểm soát chất lượng. "Tới đây, công ty sẽ cho ra mắt khẩu trang cà phê có màng lọc N95 và N99 và đã gửi ra nước ngoài để kiểm định chất lượng" - ông Thanh cho biết.

Cầu hàng không đưa hàng trăm triệu khẩu trang Việt sang Pháp Cầu hàng không đưa hàng trăm triệu khẩu trang Việt sang Pháp

TTO - Để đưa cuộc sống trở lại với tình trạng "bình thường mới" từ ngày 11-5, nước Pháp tính toán cần đến 250 triệu chiếc khẩu trang các loại mỗi tháng. Năng lực sản xuất của Pháp hiện chỉ được 40 triệu, nên phải nhập khẩu số còn lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên