Bất ngờ với chỗ trọ 0 đồng

03/09/2021 09:23 GMT+7

TTO - Dự án "ATM phòng trọ cộng đồng" được Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên thuộc Trung ương Hội LHTN VN triển khai ngay trong những ngày dịch bệnh COVID-19 hoành hành tại TP.HCM.

Bất ngờ với chỗ trọ 0 đồng - Ảnh 1.

Đội lấy mẫu xét nghiệm đến khu nhà trọ - Ảnh: C.K.

Đã có hơn 120 người được ATM nhà trọ kết nối chỗ ở 0 đồng. "Đang tưởng sắp phải ra đường ở lang thang đâu đó chứ cũng không có đường về quê luôn, mình được "ATM phòng trọ cộng đồng" giúp một nơi trọ 0 đồng. Ở đây cũng có nhiều hoàn cảnh như em lắm. Vừa được ở miễn phí vừa được hỗ trợ nhu yếu phẩm" - bạn Nguyễn Thành Mến (quê Cần Thơ) chia sẻ.

Mất việc làm, mất luôn chỗ trọ

Mến vừa tốt nghiệp một trường cao đẳng tại Cần Thơ liền lên TP.HCM xin được nơi làm việc tại công ty về ngành gỗ. Chưa được hết tháng làm việc đầu tiên, công ty trả cho hơn 1 triệu đồng tiền thử việc và đóng cửa do dịch bệnh. 

Tiền mang theo dằn túi cũng cạn dần, tính về quê nhưng vì "ai ở đâu ở yên đấy" nên Mến không biết xoay trở ra sao. Lúc đó bạn tìm được thông tin có dự án nhà trọ 0 đồng.

"Mình gọi điện vào đăng ký cần hỗ trợ và được các tình nguyện viên xác minh. Sau khi xét nghiệm có kết quả âm tính thì chủ nhà trọ cho vào ở. Lúc nhận được tin mình có một nơi ở miễn phí trong lúc không biết đi đâu về đâu, mình mừng mà khóc ngon lành luôn" - Mến bộc bạch.

Nhà có hai anh em, anh của Mến nghỉ học sớm và đã lập gia đình, ba mẹ đi làm thuê, ráng cho Mến đi học đến nơi đến chốn. 

"Thương ba mẹ ở quê cực khổ. Dịch bệnh này ba mẹ cũng không có ai thuê mướn nên mình không dám xin gì từ gia đình. Giờ này có chỗ ở, có chút ít nhu yếu phẩm được tặng, trong túi còn chưa đến 100.000 đồng. Chỉ mong dịch bệnh mau qua còn kiếm việc làm mới" - Mến chia sẻ.

Cùng cảnh như Mến có khá nhiều người trẻ là công nhân, lao động tự do, không tiền thuê nhà trọ, không tiền mua thức ăn. Đang lo lắng bủa vây thì ATM nhà trọ như một cứu cánh, kết nối họ với những chủ nhà trọ.

Bất ngờ với chỗ trọ 0 đồng - Ảnh 2.

Một trong những bạn trẻ được chương trình kết nối đến ở trọ 0 đồng khu mới xây dựng - Ảnh: C.K.

Nửa đêm chở người về nhà trọ

Nhận được cuộc điện thoại lúc 22h, anh Lê Thanh Tuấn, giám đốc dự án "ATM phòng trọ cộng đồng", đến ngay cầu vượt Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Nơi đó, ba cô chú mặc áo mưa vì không có chỗ trọ. Họ là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu nhưng phải 2 tuần nữa mới đến lịch vô thuốc, tái khám. 

"Chúng tôi chở cô chú về Thủ Đức, đến khu trọ của một người chủ tốt bụng cho ở miễn phí. Chúng tôi cũng tặng thêm ít thực phẩm, gạo, rau củ cho ba cô chú" - anh Tuấn nói.

Anh Đàng Văng Sáng mất việc, hết tiền thuê trọ, và được ATM nhà trọ giới thiệu nơi ở tại Q.12 - khu trọ vừa xây xong và chủ nhà trọ ủng hộ chương trình cho những người khó khăn ở miễn phí. Mấy hôm nay cả khu trọ 19 người cũng đang cạn dần nguồn lương thực, thực phẩm... 

"Những ngày này có được chỗ trọ miễn phí thật là quý giá. Mong từng ngày cho đại dịch đi qua, tôi đi kiếm việc làm trở lại" - anh Sáng bày tỏ.

Dùng chính căn nhà thuê bán hàng, chú Út (quê Bình Định) đã ủng hộ chương trình "ATM phòng trọ cộng đồng". 

"Căn nhà đó tôi thuê chủ yếu sử dụng mặt bằng tầng trệt để buôn bán. Nay đóng cửa để đó, còn 2 tầng lầu có một số phòng nên tôi cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở tạm. Mong dịch bệnh qua thật mau" - chú Út cho hay.

"ATM phòng trọ cộng đồng" được Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên khởi động thực hiện từ ngày 16-8-2021.

Chương trình mong muốn chia sẻ gánh nặng lo toan của người dân đồng thời trở thành nơi kết nối nhu cầu tìm chỗ trọ của người dân tới những địa chỉ nhà trọ cộng đồng trong thời điểm khó khăn này.

Người cần trợ giúp gọi số 0866111616; người dân ủng hộ chỗ trọ miễn phí gọi số 0828116668.

'Xe cưới' 0 đồng bon bon chở hàng cho bà con thành phố

TTO - 'Thấy chiếc xe xinh xinh màu đỏ là biết hàng từ thiện, cứu trợ sắp được phát. Dân chúng tôi vui lắm, đỡ lo được một ngày', một người dân sống trên đường Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh (TP.HCM) nói.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận