Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Bất ngờ được một người âm thầm hiến tim

09/04/2018 08:40 GMT+7

TTO - Đến bây giờ, sau bốn ngày vợ được phẫu thuật ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), điều khiến ông Lê Quốc Dũng (Bình Thuận) cứ day dứt là không biết ân nhân của gia đình là ai để trả ơn.

Bất ngờ được một người âm thầm hiến tim - Ảnh 1.

Lê Nữ Uyên Thụy (20 tuổi), con gái bà H., ngồi túc trực bên ngoài chờ được vào thăm mẹ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Không tên, không tuổi, không quê quán..., thông tin về gia đình âm thầm hiến tim cho vợ ông chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Vợ ông Dũng năm nay 45 tuổi, tên là H.L.H.. Từ 3 năm trước khi đang làm phụ bếp cho một trường học, bà H. thường xuyên thấy mệt mỏi, đau ngực, khó thở - các triệu chứng báo hiệu căn bệnh suy tim.

Suốt một thời gian dài, gia đình ông Dũng quá quen với cảnh bà H. "vài tháng lại ngất xỉu vào bệnh viện cấp cứu một lần". Những ngày đó, gia đình đưa bà H. vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận thăm khám rồi tiêm hoặc lấy thuốc về uống cầm cự qua ngày.

Thế rồi, cách đây khoảng một tháng, khi đang đứng thắp nhang trước bàn thờ, bà H. đột nhiên té nhào xuống sàn nhà, ngất xỉu. Vậy là lại nhập viện. Lần này, nằm điều trị khoảng một tuần tại bệnh viện tỉnh, sức khỏe của bà H. không tiến triển mà có dấu hiệu ngày càng suy kiệt nên gia đình quyết định chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị.

"Bác sĩ thực hiện tất cả các thủ tục xét nghiệm rồi kết luận vợ tôi bị suy tim rất nặng, tim chỉ còn hoạt động 14%, cơ tim giãn, hạn chế co bóp, có thể đột tử bất cứ lúc nào" - ông Dũng lo âu kể.

Nghe kết luận và nguy cơ bệnh tình của vợ, ông Dũng choáng váng. Phương án "tình thế" được các bác sĩ đưa ra là đặt máy tạo nhịp tim để giữ mạng sống cho bà H.. Thế nhưng, khoản tiền 340 triệu đồng để mua máy tạo nhịp tim là số tiền quá sức với gia đình.

Ông Dũng bảo ngoài chắt bóp vay mượn anh em, gia đình may mắn được các nhà hảo tâm hỗ trợ mới đủ thực hiện ca phẫu thuật đặt máy, kéo dài sự sống cho vợ thêm ngày nào hay ngày đó.

Phép mầu diệu kỳ

Đưa vợ về Bình Thuận được hai ngày, ông Dũng bất ngờ nhận được điện thoại của bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo: "Có một trường hợp hiến tim rất phù hợp với chị nhà, anh thu xếp đưa chị đến bệnh viện gấp để xét nghiệm phẫu thuật ghép tim".

Ngay trong chiều 5-4, hai người con gái thuê xe tức tốc đưa bà H. từ Bình Thuận vào Bệnh viện Chợ Rẫy. Lúc đưa vợ đi thực hiện "ca phẫu thuật sinh tử", ông thú thật gia đình chỉ còn hơn 3 triệu đồng để lo việc điều trị, tiền xe ông xin khất trả sau.

Đến bệnh viện, các bác sĩ tiến hành xét nghiệm một lần và xác định mọi chỉ số đều phù hợp. "Khoảng 18h ngày 5-4 vợ tôi được đưa vào phòng phẫu thuật. Cuộc phẫu thuật kéo dài đến 1h30 sáng hôm sau. Khi nghe con gọi về thông báo cuộc phẫu thuật thành công tôi mới thở phào nhẹ nhõm" - ông Dũng chia sẻ.

"Tôi gọi điện hỏi tình hình vợ, các bác sĩ động viên yên tâm vì sức khỏe của vợ tôi đang tiến triển tốt. Bữa vào phẫu thuật đến nay chi phí tốn kém lắm, nghe nói gần cả tỉ bạc nhưng bệnh viện không hề hỏi gì đến chuyện tiền bạc cả, gia đình tôi được sự quan tâm rất nhiều" - ông Dũng xúc động tâm sự.

Quỳnh, con gái lớn ông Dũng trực tại bệnh viện từ bữa bà H. phẫu thuật tới nay, chia sẻ vô cùng cảm kích trước sự nhiệt tâm chăm lo cho người bệnh của các bác sĩ. Cha con ông Dũng bảo rằng chỉ có phép mầu diệu kỳ đã nối dài sự sống cho người thân của mình.

Lan tỏa thông điệp

PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - cho biết ông đánh giá rất cao tình cảm trân trọng, biết ơn của thân nhân người được ghép tạng đối với người hiến tạng.

Và mong muốn thông điệp nhận và cho đi ngày càng được nhân rộng, lan tỏa trong cộng đồng. Vì mục đích nhân đạo nên thông thường không được tạo điều kiện cho người hiến tạng và người được ghép gặp nhau, bởi việc gặp gỡ này có thể gây nhiều hệ lụy về sau.

"Do đó, việc tiếp cận với gia đình người hiến và người nhận do Trung tâm Điều phối quốc gia hoặc đơn vị điều phối của Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện. Nếu gia đình cảm thấy biết ơn có thể tham gia góp sức ở những hoạt động xã hội" - bác sĩ Sơn nói.

Đằng sau câu chuyện chàng trai  tình nguyện ghép đầu... Đằng sau câu chuyện chàng trai tình nguyện ghép đầu...

TTO - Đằng sau câu chuyện chàng trai bị liệt Phạm Sỹ Long (28 tuổi, trú xóm 3, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) gửi đơn xin được ghép đầu là một góc khuất rất nhân bản của một con người.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận