Bất ngờ dừng tuyển sinh lớp 6 chương trình song bằng, Sở GD-ĐT Hà Nội nói gì?

23/04/2021 17:05 GMT+7

TTO - Chiều 23-4, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội có buổi làm việc với báo chí để xác nhận việc dừng tuyển sinh lớp 6 chương trình song bằng, sau 3 năm thực hiện thí điểm ở bậc trung học cơ sở.

Bất ngờ dừng tuyển sinh lớp 6 chương trình song bằng, Sở GD-ĐT Hà Nội nói gì? - Ảnh 1.

Trường THCS Ngô Sĩ Liên (Hà Nội) là 1 trong 7 trường THCS ở Hà Nội đã thực hiện chương trình song bằng trong ba năm qua - Ảnh: MAI THƯƠNG

Từ năm học 2018-2019, Hà Nội thí điểm chương trình đào tạo song bằng trung học cơ sở Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambridge tại 7 trường trung học cơ sở công lập gồm: Chu Văn An, Cầu Giấy, Nghĩa Tân, Trưng Vương, Ngô Sĩ Liên, Thanh Xuân và hệ trung học cơ sở của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Mỗi trường tuyển hai lớp với 50 học sinh.

Đến nay, lứa học sinh đầu tiên của hệ này sẽ tốt nghiệp trung học cơ sở. Tại bậc trung học phổ thông (THPT), năm học 2021-2022 Hà Nội vẫn triển khai chương trình song bằng tú tài, học chương trình THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A Level), nhưng chỉ tổ chức tại hai trường THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Hiện còn 3 lứa học sinh đang học chương trình này ở trung học cơ sở

Tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 23-4, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết đề án thí điểm chương trình song bằng ở trung học cơ sở có thời gian 6 năm. Từ năm học 2018-2019 đến 2020-2021, các trường triển khai thí điểm đều tuyển sinh lớp 6 vào chương trình này. 

Đến năm học 2021-2022 sẽ không tuyển tiếp lớp 6, mà chỉ dạy tiếp học sinh các lớp 7, 8, 9 để đảm bảo thời gian thí điểm là 6 năm. Sau đó, năm học 2023-2024, khi lứa học sinh thực hiện thí điểm cuối cùng tốt nghiệp trung học cơ sở sẽ tổng kết, đánh giá đề án này.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội thông tin báo chí về việc dừng tuyển sinh lớp 6 chương trình song bằng - Video: MAI THƯƠNG

Ông Phạm Xuân Tiến, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết theo lộ trình trên, sở sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan đánh giá toàn bộ đề án với những thành quả, khó khăn và rút kinh nghiệm.

Tuy nhiên, trong hướng dẫn tổ chức tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội vào ngày 13-4 (cách hiện tại 10 ngày), Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn nêu tuyển sinh chương trình này ở lớp 6 khiến phụ huynh bất ngờ.

Trả lời Tuổi Trẻ Online về việc này, ông Phạm Xuân Tiến cho biết hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp là hướng dẫn chung. Còn việc tuyển sinh song bằng, Sở GD-ĐT Hà Nội phải chờ ý kiến của thành phố đồng ý mới thông báo riêng.

Giải thích trên của ông Phạm Xuân Tiến không thỏa mãn đối với báo chí vì đề án có lộ trình sẵn nhưng vẫn vênh với hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp vừa ban hành, và bây giờ khi sát thời điểm tuyển sinh mới có thông báo mới gây bức xúc cho nhiều người.

Bất ngờ dừng tuyển sinh lớp 6 chương trình song bằng, Sở GD-ĐT Hà Nội nói gì? - Ảnh 3.

Ông Phạm Xuân Tiến, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, tại cuộc trao đổi với báo chí chiều 23-4 - Ảnh: MAI THƯƠNG

"Việc dừng chương trình không có gì khuất tất"

Sở GD-ĐT Hà Nội xác nhận có việc cơ quan công an đến làm việc với các trường đang thực hiện chương trình song bằng. Sở phối hợp cung cấp thông tin và cho biết đây là công tác nghiệp vụ của công an, nên sở không nắm và không được phép cung cấp về việc này.

Nhưng ông Phạm Xuân Tiến khẳng định "việc dừng chương trình song bằng ở trung học cơ sở không phải do có vấn đề khuất tất, bị công an điều tra, mà nằm trong lộ trình".

Chương trình song bằng là gì?

Điểm chung của chương trình "song bằng" ở cả cấp THCS và THPT là song song học cả chương trình của Bộ GD-ĐT và chương trình của Cambridge giáo dục quốc tế (CIE), theo các phân khúc tương ứng với các bậc học theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Chương trình Cambridge giáo dục quốc tế (CIE) là chương trình chuẩn hóa giáo dục quốc tế cho học sinh phổ thông từ 5-19 tuổi. Chương trình chia theo các cấp với các chuẩn đầu ra và bằng cấp được công nhận ở nhiều nước trên thế giới.

Ở cấp tiểu học, chuẩn đầu ra là Cambridge Primar, bậc THCS chuẩn đầu ra là Cambridge Lower Secondary và IGCSE, và ở bậc THPT, học sinh sẽ nhận bằng A Level, tương đương với dự bị đại học. Bằng A Level được nhiều trường ĐH tại Mỹ, Canada và một số nước trong khu vực như Singapore công nhận.

Như vậy, nếu theo hệ thống này, các học sinh vào lớp 6 ở Việt Nam bắt đầu học chương trình Cambridge Lower Secondary, và sau khi kết thúc THCS thi để lấy chứng chỉ IGCSE. Khi có chứng chỉ này, học sinh học tiếp bậc THPT để lấy bằng A Level ở trong hoặc ngoài nước. Cùng với đó, học sinh vẫn có bằng tốt nghiệp THPT do Bộ GD-ĐT của Việt Nam cấp.

Khi tổ chức thí điểm ở bậc THCS, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội khi đó cho biết chương trình song bằng tại các trường công lập ở Hà Nội được UBND thành phố hỗ trợ kinh phí, nên mức học phí phải đóng góp thấp hơn nhiều lần so với học ở trường quốc tế.

Hà Nội sẽ dừng tuyển sinh hệ song bằng ở lớp 6? Hà Nội sẽ dừng tuyển sinh hệ song bằng ở lớp 6?

TTO - Thông tin này chưa được Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội chính thức xác nhận nhưng tại cuộc làm việc giữa sở với trưởng phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện mới đây, việc dừng tuyển sinh đã được thông báo.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận