27/07/2020 10:24 GMT+7

Bất ngờ có ca nhiễm sau 111 ngày, thành phố Trung Quốc gấp rút xét nghiệm 6 triệu dân

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Một người đàn ông làm việc tại một công ty hải sản ở Đại Liên bất ngờ mắc COVID-19, kết thúc 111 ngày không có ca nhiễm tại thành phố này. Cả thành phố bước vào 'trạng thái thời chiến', gấp rút xét nghiệm hơn 6 triệu dân.

Bất ngờ có ca nhiễm sau 111 ngày, thành phố Trung Quốc gấp rút xét nghiệm 6 triệu dân - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm từ người dân vào tối 25-7 ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc - Ảnh: China Daily

Đầu ngày 27-7, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho hay Trung Quốc đại lục đã ghi nhận thêm 61 ca bệnh COVID-19, trong đó có 4 ca "nhập khẩu" và 57 ca lây nhiễm trong cộng đồng trong 24 giờ trước đó.

Trong số 57 ca lây nhiễm trong cộng đồng, có 41 ca được ghi nhận ở khu tự trị Tân Cương, 14 ca ở tỉnh Liêu Ninh và 2 ca ở tỉnh Cát Lâm. Ngoài Tân Cương, các khu vực ở đông bắc Trung Quốc đang gấp rút dập dịch, trong đó đáng chú ý là tại thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh.

Theo Hoàn Cầu Thời Báo, chính quyền Đại Liên hôm 26-7 thông báo sẽ xét nghiệm tổng cộng hơn 6 triệu dân của thành phố này để tìm ra các ca nhiễm và những trường hợp mang virus thầm lặng (không có triệu chứng).

Thành phố này đã ghi nhận 12 ca nhiễm mới trong hôm 25-7. Toàn bộ số ca nhiễm này có liên quan tới một công ty hải sản ở quận Cam Tỉnh Tử, nơi đợt bùng phát mới lần đầu tiên được phát hiện. Ổ dịch mới ở Đại Liên đã lan sang ít nhất 7 thành phố ở 4 tỉnh là Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang và Phúc Kiến.

Ông Mã Hiểu Vĩ, giám đốc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, đã thúc giục chính quyền Đại Liên xét nghiệm axit nucleic cho tất cả người dân thành phố trong vòng 4 ngày, với tất cả chi phí do chính quyền lo, và tận dụng tối đa các nguồn lực y tế ở Đại Liên cùng các thành phố lân cận.

Ông Mã đã dẫn đầu một đội chuyên gia tới Đại Liên để chỉ đạo công tác dập dịch. Ông Mã cho biết tình hình dịch bệnh trong thành phố hiện ở giai đoạn đầu phát triển và đang ở thời điểm then chốt để thực hiện công tác phòng ngừa, kiểm soát.

Liu Xing Yu, một cư dân tại quận Cam Tỉnh Tử, hôm 26-7 cho biết các nhân viên cộng đồng đã bắt đầu gửi tin nhắn và gõ cửa từng nhà để thông báo cho người dân về việc xét nghiệm.

Chính quyền Đại Liên đã phải tăng cường các biện pháp chống dịch kể từ lúc đợt bùng phát mới bắt đầu ở thành phố này hôm 22-7, khi một người đàn ông làm việc tại một công ty hải sản dương tính với virus corona chủng mới. Điều đó cũng đã phá vỡ thành tích không có ca lây nhiễm trong cộng đồng nào ở thành phố này trong vòng 111 ngày.

Hôm 24-7, thành phố này đã bước vào "trạng thái thời chiến". Đại Liên đã đóng một nhà ga, nơi bệnh nhân đầu tiên đi lại mỗi ngày giữa nơi ông ở và công ty làm việc. Chính quyền địa phương nói rằng người dân không nên rời thành phố nếu không cần thiết.

"Đầu tiên là ở chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, sau đó tới chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh và giờ là bệnh nhân làm việc tại một công ty hải sản. Điều đó nhắc nhở chúng ta về các nguy cơ liên quan tới những sản phẩm trong chuỗi cung ứng lạnh và chúng có thể làm lây lan COVID-19 dễ dàng ra sao" - ông Vương Quảng Phát, một chuyên gia bệnh hô hấp hàng đầu tại Đệ nhất Y viện thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), lưu ý.

Phòng chống COVID-19 lây nhiễm cộng đồng: Nhiều biện pháp lần đầu áp dụng Phòng chống COVID-19 lây nhiễm cộng đồng: Nhiều biện pháp lần đầu áp dụng

TTO - Khác hẳn với các bệnh nhân COVID-19 lây từ cộng đồng trong giai đoạn trước hầu hết đều tìm được nguồn lây ban đầu, cả 4 bệnh nhân vừa được ghi nhận trong hai ngày 25 và 26-7 đều không rõ nguồn lây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên