Thứ 6, ngày 3 tháng 7 năm 2020

Bắt nghi phạm nắm đường đi của container chứa 39 thi thể

26/10/2019 22:49 GMT+7

TTO - Cảnh sát Cộng hòa Ireland tối 26-10 đã bắt giữ một người đàn ông khi ông này vừa đặt chân lên cảng Dublin để làm rõ quãng đường di chuyển của thùng container chứa 39 thi thể ở Anh.

Bắt nghi phạm nắm đường đi của container chứa 39 thi thể - Ảnh 1.

Hành trình của chiếc xe container chở 39 nạn nhân tính theo giờ Anh - Nguồn: Reuters. Đồ họa: TUẤN ANH

Đài truyền hình RTE của Cộng hòa Ireland cho biết: nghi phạm trong độ tuổi 20 vừa tới Dublin từ Pháp.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại đã có 5 nghi phạm liên quan vụ 39 thi thể được phát hiện trong container ở Anh bị bắt giữ.

Cảnh sát đang cố gắng xâu chuỗi lại sự việc từ quá trình di chuyển của xe đầu kéo và thùng container.

Global Trailer Rentals - công ty sở hữu thùng container có 39 thi thể - cho biết container này được thuê từ ngày 15-10 với giá 237 bảng Anh/tuần, nhưng khẳng định không biết nó được dùng vào việc gì.

Theo Hãng tin Reuters, thùng container này đã di chuyển qua nhiều thành phố ở Bỉ và Pháp như Dunkirk, Bruges và Lille. Đặc biệt đáng chú ý là Dunkirk, nơi nổi tiếng là địa bàn của những đường dây tổ chức vượt biên trái phép vào Anh.

Theo tờ The Times của Anh, cảnh sát Bỉ đang ráo riết truy tìm tài xế đã chở container tới cảng Zeebrugge. Hình ảnh của người này đã được camera giám sát tại cảng ghi lại. Nhiều nghi vấn đang được dồn vào người tài xế bí ẩn này.

Truyền thông Anh cũng đặt câu hỏi về công tác kiểm tra an ninh tại cảng Zeebrugge của Bỉ, nơi thùng container xuất phát.

Ban lãnh đạo cảng này đã lên tiếng bác bỏ, song thừa nhận có những lỗ hổng khiến bọn tổ chức đưa người vượt biên trái phép có thể lợi dụng.

Theo đó, không phải tất cả container đi qua cảng Zeebrugge đều được quét ảnh nhiệt và X-quang. Chỉ 1% trong số này được kiểm tra bằng máy quét một cách ngẫu nhiên.

Dựa trên các thông tin này, The Guardian đặt giả thuyết container chứa 39 thi thể đã được niêm phong từ trước khi vào cảng và không nằm trong số 1% những container bị quét ảnh nhiệt.

Container chở 39 thi thể đi qua 3 thị trấn ở Pháp, Bỉ trước khi đến Anh Container chở 39 thi thể đi qua 3 thị trấn ở Pháp, Bỉ trước khi đến Anh

TTO - Chiếc container lạnh chứa 39 thi thể có mặt ở 3 thành phố và thị trấn ở Bỉ và Pháp trong những ngày trước khi các nạn nhân được đưa đến Essex, Anh, theo dữ liệu định vị GPS được tiết lộ mới đây.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận