14/06/2024 12:57 GMT+7

Bắt 2 bác sĩ ở Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa bắt hai bác sĩ đang công tác tại Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa, Đồng Nai.

Khoa khám chữa bệnh của Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa - Ảnh: H.MI

Khoa khám chữa bệnh của Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa - Ảnh: H.MI

Ngày 14-6, các nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa bắt tạm giam bác sĩ Nguyễn Văn Trọng (trưởng khoa điều trị bắt buộc nhóm nghiện chất) và bác sĩ Hà Ngọc Khánh thuộc Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa.

Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc của hai bác sĩ trên với sự chứng kiến của lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa.

Theo thông tin ban đầu, hai người này bị bắt để điều tra, làm rõ một số hồ sơ liên quan đến kết quả giám định, điều trị những bệnh nhân.

Được biết, Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa là đơn vị sự nghiệp y tế công lập trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập từ đầu năm 2016, đặt tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Viện này có chức năng thực hiện giám định pháp y tâm thần theo các quy định của pháp luật; quản lý, điều trị các đối tượng rối loạn tâm thần theo quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh của các cơ quan tố tụng.

Khám và điều trị người bệnh tâm thần có nhu cầu; tham gia đào tạo sau đại học về chuyên ngành pháp y tâm thần; bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho bác sĩ, giám định viên pháp y tâm thần.

Viện có quy mô 250 giường bệnh với bảy khoa chuyên môn, thực hiện giám định pháp y tâm thần cho 10 tỉnh gồm: Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long.

Đồng thời, viện có nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo chuyên môn cho ba trung tâm pháp y tâm thần khu vực TP.HCM, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

Bộ Y tế cũng xác định Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa thực hiện giám định pháp y tâm thần có "mắt xích quan trọng" trong hoạt động xét xử để đảm bảo đúng người, đúng tội, đảm bảo sự công minh, công bằng của pháp luật.

Rối vì giám định sức khỏe tâm thầnRối vì giám định sức khỏe tâm thần

TTO - Người dân thường lấy xác nhận sức khỏe tâm thần để thực hiện di chúc, kết hôn, ủy quyền... nhưng không ít trường hợp đã có những ngộ nhận về việc này. Có người đi khám sức khỏe tâm thần cả khi pháp luật không bắt buộc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên