Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Bắt giữ nghi phạm nổ súng bắn chết 3 người tại Hà Lan

19/03/2019 06:39 GMT+7

TTO - Cảnh sát Hà Lan đã bắt giữ một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ tình nghi bắn chết 3 người và làm bị thương 5 người trên xe điện ở thành phố Utrecht, sau một cuộc săn lùng kéo dài nhiều giờ.

Bắt giữ nghi phạm nổ súng bắn chết 3 người tại Hà Lan - Ảnh 1.

Hình ảnh trên máy quay an ninh cho thấy một người đàn ông tình nghi đã nổ súng bắn chết 3 người tại Utrecht - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát ngày 18-3 cho biết nghi phạm, Gokmen Tanis (37 tuổi), bị bắt giữ sau cuộc săn lùng và truy đuổi huy động nhiều đơn vị cảnh sát tham gia.

Thành phố Utrecht, như Reuters đưa tin, bị phong tỏa ngay khi vụ nổ súng xảy ra trong giờ cao điểm của buổi sáng và các nhà chức trách ban đầu cho rằng đây là một cuộc tấn công khủng bố.

Cảnh sát đã tiến hành nhiều cuộc đột kích ở một số địa điểm đáng nghi sau khi công bố hình ảnh nghi phạm Tanis và cảnh báo công chúng không được tiếp cận y.

Tuy nhiên, nhiều giờ sau vụ nổ súng cảnh sát vẫn chưa xác định được động cơ của Tanis. Một công tố viên Hà Lan cho biết đó có thể là vì "lý do gia đình" trong khi hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn lời những người họ hàng của tay súng nói rằng Tanis đã nổ súng vào một người bà con trên tàu điện và sau đó bắn những người khác vì cố giúp bà này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố cơ quan tình báo nước này đang điều tra xem liệu vụ tấn công có phải là hành động khủng bố hay không.

Trước đó, chính quyền Hà Lan đã nâng mối đe dọa khủng bố tại tỉnh Utrecht lên mức cao nhất, đóng cửa các trường học và tăng cường cảnh sát bán quân sự ở sân bay, các đền thờ Hồi giáo và cơ sở hạ tầng quan trọng khác.

Cơ quan chống khủng bố Hà Lan cho biết mức độ đe dọa đã giảm xuống một bậc sau khi cảnh sát bắt được nghi phạm Tanis.

"Đất nước chúng ta bị sốc bởi cuộc tấn công ở Utrecht. Không loại trừ động cơ khủng bố. Những báo cáo đầu tiên cho thấy những hoài nghi và sự ghê tởm bởi những người vô tội đã bị tấn công bằng bạo lực" - Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nói.

Vụ nổ súng tại Utrecht xảy ra chỉ 3 ngày sau khi một tay súng livestream cảnh y tấn công hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand khiến ít nhất 50 người thiệt mạng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận