Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Bắt giữ hai nghi phạm cho vay lãi nặng đến 216%/năm ở Thanh Hóa

06/04/2019 18:17 GMT+7

TTO - Chiều 6-4, Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã bắt giữ Phạm Bá Hà (trú xã Đồng Lợi), Đoàn Văn Tình (xã Đồng Thắng, đều huyện Triệu Sơn) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

Bắt giữ hai nghi phạm cho vay lãi nặng đến 216%/năm ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Hai nghi phạm Phạm Bá Hà và Đoàn Văn Tình cùng tang vật vụ án - Ảnh Công an Thanh Hóa cung cấp

Bên cạnh việc bắt giữ hai nghi phạm nêu trên, Công an huyện Triệu Sơn đã kiểm tra hành chính, khám xét khẩn cấp nơi ở và các cơ sở kinh doanh karaoke, công ty dịch vụ tài chính, cơ sở cầm đồ của Phạm Bá Hà và Đoàn Văn Tình.

Ngoài ra, lực lượng công an còn phát hiện, bắt quả tang Đoàn Văn Tình cùng ba đối tượng khác đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karaoke Biển Đông. 

Khám xét khẩn cấp cơ sở kinh doanh karaoke này và hai cơ sở dịch vụ tài chính Khuyến Nông của Đoàn Văn Tình, công an còn thu giữ một khẩu súng dạng côn quay, nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan đến hoạt động cầm đồ, vay nợ với lãi suất cao.

Kiểm tra, khám xét hành chính tại Công ty dịch vụ cầm đồ Huế Sài Gòn ở thôn Thọ Lộc, xã Đồng Lợi do Phạm Bá Hà làm chủ, Công an huyện Triệu Sơn thu giữ nhiều sổ sách, giấy tờ, ổ cứng lưu trữ thông tin liên quan đến cho vay lãi nặng.

Theo điều tra ban đầu của Công an huyện Triệu Sơn, thời gian qua Công an huyện phát hiện Phạm Bá Hà và Đoàn Văn Tình có biểu hiện cấu kết với một số đối tượng để mở công ty dịch vụ tài chính, dịch vụ cầm đồ, cho vay nặng lãi; đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề và tổ chức sử dụng ma túy trái phép.

Để tạo vỏ bọc bên ngoài, tránh sự phát hiện của công an, tháng 6-2018 Đoàn Văn Tình thành lập Công ty TNHH thương mại Khuyến Nông, với ngành nghề đăng ký kinh doanh là đáo nợ kinh doanh và hỗ trợ vay lãi suất thấp. Bên cạnh đó, Đoàn Văn Tình còn mở quán karaoke, hoạt động để che mắt cơ quan chức năng.

Còn nghi phạm Phạm Bá Hà thành lập Công ty dịch vụ cầm đồ Huế Sài Gòn, đăng ký ngành nghề kinh doanh là mua bán, ký gửi ô tô, xe máy, nhưng thực chất là cho vay nặng lãi thông qua hai hình thức là vay trực tiếp và vay thông qua ghi số lô, số đề. 

Thủ đoạn hoạt động của Hà là tiếp xúc trực tiếp với người dân cho ghi nợ số lô, số đề và khi họ không có tiền để trả thì ép người chơi phải vay tiền với lãi suất cao, sau đó thuê người tiếp nhận hồ sơ vay tiền và đi đòi nợ. Những người vay tiền không trả gốc và lãi đúng hạn sẽ bị đe dọa, hành hung, ném chất bẩn vào nhà.

Kết quả điều tra ban đầu của Công an huyện Triệu Sơn xác định: chỉ tính từ tháng 6-2018 đến khi bị bắt, hai nghi phạm nêu trên đã cho hơn 100 lượt người vay tiền, với tổng số tiền là hơn 3 tỉ đồng, với lãi suất từ 144%/năm đến 216%/năm.

Hiện Công an huyện Triệu Sơn đang tạm giữ hình sự Phạm Bá Hà và Đoàn Văn Tình; triệu tập các đối tượng liên quan đến vụ án để điều tra, làm rõ.

Giang hồ cho vay nặng lãi Giang hồ cho vay nặng lãi 'núp bóng' đại lý vé máy bay

TTO - Ngày 26-3, Công an TP Rạch Giá (Kiên Giang) phát hiện một băng nhóm hoạt động tín dụng đen dưới vỏ bọc đại lý vé máy bay.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận