Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Bắt giữ 11 nghi phạm chuyên lừa trúng thưởng, chiếm đoạt 30 tỉ đồng

22/04/2022 19:42 GMT+7

TTO - Một nhóm chuyên lừa đảo thông báo trúng thưởng chiếm đoạt gần 30 tỉ đồng của hàng nghìn người vừa bị Công an TP Hà Tĩnh triệt phá.

Bắt giữ 11 nghi phạm chuyên lừa trúng thưởng, chiếm đoạt 30 tỉ đồng - Ảnh 1.

11 nghi phạm trong nhóm lừa đảo trúng thưởng tại cơ quan công an - Ảnh: LÊ MINH

Ngày 22-4, trung tá Nguyễn Quốc Hùng - trưởng Công an TP Hà Tĩnh - cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Công an TP.HCM bắt giữ, triệu tập 11 nghi phạm chuyên lừa đảo chiếm đoạt gần 30 tỉ đồng của hàng nghìn người.

Theo tài liệu điều tra, ngày 29-3, Công an TP Hà Tĩnh nhận được tin báo của bà N.T.S. (51 tuổi, ngụ phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) về việc bị người lạ gọi điện thông báo nhận thưởng và yêu cầu phải mua các loại hàng hóa để được tích điểm nhận thưởng.

Nghe theo lời dụ dỗ, bà S. đã chuyển tiền 80 lần với tổng số tiền hơn 880 triệu đồng cho các nghi phạm lừa đảo. Sau khi tiếp nhận tin, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Tĩnh đã nhanh chóng làm rõ.

Triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Hà Tĩnh đã cử tổ trinh sát gồm 8 cán bộ, chiến sĩ vào TP.HCM để tiếp cận, xác minh các đối tượng nghi vấn. Tuy nhiên, với tính chất địa bàn rộng, việc xác định được vị trí chính xác của nhóm đối tượng lừa đảo này rất khó khăn.

Bắt giữ 11 nghi phạm chuyên lừa trúng thưởng, chiếm đoạt 30 tỉ đồng - Ảnh 2.

Nghi phạm Nguyễn Văn Hiếu - Ảnh: LÊ MINH

Sau thời gian điều tra, căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 19-4, cảnh sát hình sự Công an TP Hà Tĩnh phối hợp với Công an quận 7, TP.HCM triệu tập Nguyễn Văn Hiếu (39 tuổi, ngụ tại phường 4, quận 4, TP.HCM) và 10 nghi phạm khác để đấu tranh làm rõ.

Bước đầu, Hiếu khai nhận từ năm 2020 đến nay thuê nhà tại quận 7, TP.HCM đăng ký kinh doanh ngành nghề "mua bán trà sâm đóng gói và mỹ phẩm" và thuê 10 đến 12 nhân viên làm việc.

Sau đó Hiếu lên mạng xã hội Facebook vào các trang nhóm "bán data số liệu điện máy" để mua thông tin và mua sẵn các sản phẩm đồ gia dụng giá rẻ rồi mời chào khách hàng.

Để bán được các sản phẩm này với giá cao thu tiền chênh lệch, Hiếu chỉ đạo nhân viên gọi điện dụ dỗ, lừa khách hàng trúng thưởng xe máy, tivi, tủ lạnh nhưng thiếu một số điểm tích lũy nên cần mua các mặt hàng gia dụng này để khi đủ điểm sẽ được nhận thưởng.

Bắt giữ 11 nghi phạm chuyên lừa trúng thưởng, chiếm đoạt 30 tỉ đồng - Ảnh 3.

Tang vật dùng để lừa đảo bị công an thu giữ - Ảnh: LÊ MINH

Hiếu cùng đồng bọn đã thực hiện hành vi lừa đảo hàng nghìn khách hàng trên cả nước. Tại Hà Tĩnh, Hiếu chỉ đạo nhân viên gọi điện đến cho 63 người để thực hiện hành vi lừa đảo. Ước tính, tổng số tiền Hiếu cùng đồng bọn đã chiếm đoạt của khách hàng lên tới gần 30 tỉ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Tĩnh thu giữ nhiều tang vật gồm: 21 điện thoại bàn có gắn sim, 1 máy in, 1 máy tính xách tay, nhiều giấy tờ, sổ sách ghi chép và 1 thẻ ATM.

Cảnh giác với chiêu thức tuyển dụng lao động qua mạng xã hội để lừa đảo Cảnh giác với chiêu thức tuyển dụng lao động qua mạng xã hội để lừa đảo

TTO - Gần đây, tại tỉnh Phú Yên, một số đối tượng đã sử dụng các chiêu thức tuyển dụng qua tin nhắn mạng xã hội để lừa đảo. Có người tin và làm theo các hướng dẫn tuyển dụng đã bị sập bẫy, mất tiền trong tài khoản cá nhân.

LÊ MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận