23/05/2024 16:50 GMT+7

Bắt giám đốc hợp tác xã chiếm đoạt tiền nhà nước

Giám đốc và kế toán hợp tác xã tại huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) lập hợp đồng khống để chiếm đoạt tiền nhà nước.

Công an thu giữ các hồ sơ, tài liệu liên quan vụ việc phục vụ điều tra - Ảnh: TÂM AN

Công an thu giữ các hồ sơ, tài liệu liên quan vụ việc phục vụ điều tra - Ảnh: TÂM AN

Ngày 23-5, Công an huyện Krông Ana cho biết vừa thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở, nơi làm việc của hai cán bộ hợp tác xã để điều tra hành vi "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Cụ thể, người bị bắt là ông Nguyễn Văn Sanh (63 tuổi) là giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình, huyện Krông Ana và bà Nguyễn Thị Trang (32 tuổi) là kế toán của hợp tác xã.

Theo điều tra ban đầu, thực hiện chính sách hỗ trợ kinh phí sử dụng sản phẩm dịch vụ công ích thủy lợi của Nhà nước, từ năm 2013 đến nay, Hợp tác xã Thanh Bình đã hợp đồng cung cấp sản phẩm, dịch vụ thủy lợi cho các cá nhân, hộ trồng lúa có nhu cầu.

Từ năm 2013-2020, mặc dù không cung cấp sản phẩm, dịch vụ thủy lợi nhưng Sanh vẫn bàn bạc, thống nhất với những người trồng lúa tại khu vực cánh đồng T90 ở Buôn Triết, xã Dur Kmăl (huyện Krông Ana) để tạo lập hợp đồng cung cấp sản phẩm dịch vụ thủy lợi, biên bản nghiệm thu, biên bản thanh lý.

Sau đó tạo lập các chứng từ khống để quyết toán, nhận tiền chi trả của Nhà nước.

Để quyết toán, nhận số tiền chi trả của Nhà nước, Sanh chỉ đạo Trang tạo lập hồ sơ, chứng từ khống các hạng mục gồm sửa chữa máy móc, nạo vét phát dọn kênh mương, chi tiền công tổ thủy nông, chi tiền lương ban quản trị, chi tiền điện.

Sau đó, Hợp tác xã Thanh Bình chia một phần cho những người đăng ký trong danh sách, số còn lại hợp tác xã này sử dụng.

Với thủ đoạn như trên, từ năm 2013 đến 2020, nhóm này đã tạo lập nhiều hợp đồng cung cấp sản phẩm dịch vụ thủy lợi với các hộ trồng lúa tại cánh đồng T90 với tổng diện tích 88,5 héc ta để quyết toán, hưởng tiền chi trả ngân sách của Nhà nước.

Bước đầu, công an xác định 2 đối tượng đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền tạm tính trong các năm 2016, 2017, 2018 là hơn 860 triệu đồng.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Bắt giám đốc công ty kiêm bán thuốc nổBắt giám đốc công ty kiêm bán thuốc nổ

Giám đốc một doanh nghiệp tại tỉnh Kon Tum trữ 250 thỏi thuốc nổ trái phép để bán lấy tiền tiêu xài vừa bị bắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên