29/08/2023 11:21 GMT+7

Bắt giám đốc công ty bất động sản lừa người mua đất hàng chục tỉ đồng

Mặc dù khu đất tại Bình Phước đứng tên cá nhân nhưng giám đốc công ty vẫn tự đặt tên dự án để bán đất, chiếm đoạt tiền của hàng chục khách.

Cơ quan điều tra và viện kiểm sát tống đạt quyết định khởi tố với ông Sỹ - Ảnh: T.D.

Cơ quan điều tra và viện kiểm sát tống đạt quyết định khởi tố với ông Sỹ - Ảnh: T.D.

Ngày 29-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã khởi tố, bắt Tôn Lâm Sỹ, 30 tuổi, quê tỉnh Đồng Nai, là chủ tịch kiêm giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ đầu tư xây dựng địa ốc Á Châu Real Estate (trụ sở chính tại phường An Bình, thành phố Dĩ An), để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bắt chủ tịch kiêm giám đốc công ty bất động sản lừa người mua đất hơn 14 tỉ đồng

Theo cơ quan điều tra, ông Sỹ đã bán các khu đất tại tỉnh Bình Phước cho 37 khách hàng từ tháng 6-2020 đến tháng 3-2022, có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 14,4 tỉ đồng.

Với khu đất tại xã Tân Thành, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước được đặt tên là "Á Châu Center 3" thực chất chỉ là khu đất do cá nhân đứng tên, nhưng ông Sỹ tự đặt tên như một dự án bất động sản của doanh nghiệp để giao dịch với khách hàng. 

Từ tháng 6-2020, công ty của ông Sỹ không có quyền sở hữu hay phân phối nào đối với khu đất này nhưng vẫn ký hợp đồng với nhiều khách hàng để chiếm đoạt hơn 7,8 tỉ đồng.

Đối với các lô đất khác tại xã Minh Lập, huyện Chơn Thành và xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, ông Sỹ chỉ là bên môi giới, phân phối cho chủ sở hữu. Khi nhận tiền của người mua đất, ông chỉ chuyển cho chủ đất 1,8 tỉ đồng, số còn lại 6,6 tỉ đồng tự ý sử dụng.

Trước đó Công an tỉnh Bình Dương cũng đã khởi tố, bắt giam nhiều giám đốc các công ty bất động sản tự vẽ các "dự án ma" để lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng với thủ đoạn tương tự.

Đặc biệt thời gian gần đây khi kinh tế khó khăn, thị trường bất động sản trầm lắng, các hành vi có dấu hiệu lừa đảo của các doanh nghiệp bất động sản "bị lộ" nên người dân mua phải các "dự án ma", dự án không đủ pháp lý... khiếu kiện nhiều hơn. 

Công an Bình Dương bắt giám đốc công ty bất động sản khi trốn về quê ăn TếtCông an Bình Dương bắt giám đốc công ty bất động sản khi trốn về quê ăn Tết

Trần Chí Thiện, 29 tuổi, quê Cà Mau làm giám đốc công ty bất động sản Đông Dương Group, ký hợp đồng bán đất cho khách hàng nhưng thất hứa, khi đang bỏ trốn về quê ăn Tết thì bị công an bắt giữ ngay đêm giao thừa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên