19/09/2013 16:42 GMT+7

Bắt được trùm cá độ Singapore dính líu đến vụ "calciocommesse"

THẢO NGUYÊN (Theo AFP)
THẢO NGUYÊN (Theo AFP)

TTO - Hôm 18-9, sau 12 giờ truy quét, cảnh sát Singapore đã bắt giữ 14 trùm cá độ Singapore trong đó có "trùm lớn" Dan Tan, người bị Interpol và chính phủ Ý truy nã vì dính líu đến vụ dàn xếp tỉ số "calciocommesse".

Phía cảnh sát Singapore không khẳng định liệu trong số 14 người bị bắt - 12 nam và 2 nữ - có Dan Tan hay không. Tuy nhiên nhà báo Zaihan Mohamed Yusof, cây bút của hai tờ báo lớn tại Singapore là Straits Times và New Paper, cho biết Dan Tan có trong số những kẻ bị bắt.

Hồi tháng 5-2013, Dan Tan - tên thật là Tan Seet Eng - từng bị chính phủ Singapore truy tố; trong cùng thời điểm, Dan Tan bị Hungary khởi tố vì dàn xếp 32 trận bóng đá tại nước này. 

Trước đây Dan Tan luôn một mực khẳng định sự trong sạch của mình và "không hiểu vì sao" lại bị bắt. Trong một buổi trả lời phỏng vấn nhà báo Zaihan trên tờ New Paper hồi năm 2011, Dan Tan nói: "Tôi vô tội, tôi không biết tại sao lại bị mô tả như một kẻ dàn xếp tỉ số. Nếu có bị bắt, tôi sẽ ra tòa và chứng minh sự trong sạch của mình".

Singapore cho biết những người bị bắt là do tình nghi "thuộc về băng đảng thực hiện các vụ dàn xếp tỉ số". Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết những người Singapore này có "can thiệp" vào nhiều trận đấu ở Champions League và vòng loại World Cup. 

Singapore cho biết 9 trong số 14 người bị bắt đã được bảo lãnh để tại ngoại. Năm người còn lại vẫn đang bị giam giữ theo điều khoản đặc biệt dành cho những kẻ liên quan đến các tổ chức tội phạm nghiêm trọng. Theo luật, 5 người này có thể bị tạm giam trong vòng 1 năm mà không cần xét xử.

Một số báo cáo cho biết Wilson Raj Perumal, tên trùm dàn xếp tỉ số đã bị bắt người Singapore, có đóng vai trò trong chiến dịch này của cảnh sát Singapore và được bảo vệ nghiêm ngặt tại Hungary.

Cảnh sát quốc tế (Interpol) đã hoan nghênh nhiệt liệt hành động của Singapore. Ronald Noble, tổng thư ký Interpol, gọi hành động này là "một bước tiến quan trọng" trong việc chống dàn xếp tỉ số. 

Hiện nay tại Singapore, đang diễn ra phiên tòa xử doanh nhân 31 tuổi Eric Ding Si Yang, người đứng đầu trong vụ mua chuộc 3 trọng tài người Lebanon "đổi tình" để dàn xếp tỉ số.

THẢO NGUYÊN (Theo AFP)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên