23/01/2023 14:12 GMT+7

Bắt được tín hiệu vô tuyến cách Trái đất 9 tỉ năm ánh sáng

Trang Space.com cho biết một tín hiệu vô tuyến cách Trái đất 9 tỉ năm ánh sáng được ghi lại trong một bản ghi âm kỷ lục.

Bắt được tín hiệu vô tuyến cách Trái đất 9 tỉ năm ánh sáng - Ảnh 1.

Tín hiệu vô tuyến này giúp các nhà khoa học điều tra sự hình thành của một số ngôi sao và thiên hà sớm nhất - Ảnh: NASA, ESA, CSA, STScI

Tín hiệu vô tuyến được phát hiện từ một bước sóng duy nhất được gọi là "vạch 21cm" hoặc "vạch hydro". Bước sóng này được phát ra từ các nguyên tử hydro trung tính.

Tín hiệu này do Kính thiên văn vô tuyến Giant Metrewave ở Ấn Độ thu được. Điều này giúp các nhà khoa học có thể điều tra sự hình thành của một số ngôi sao và thiên hà sớm nhất.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra tín hiệu vô tuyến từ một "thiên hà hình thành sao" có ký hiệu SDSSJ0826+5630. Tín hiệu phát ra khi thiên hà chỉ mới 4,9 tỉ năm tuổi. Hiện nay, thiên hà này đã 13,8 tỉ năm tuổi và là nơi Trái đất cư trú.

"Nó tương đương với việc nhìn lại thời gian 8,8 tỉ năm", tiến sĩ Arnab Chakraborty - tác giả phát hiện này và là nhà vũ trụ học của khoa vật lý Đại học McGill (Canada) - cho biết.

Các thiên hà phát ra ánh sáng trên một loạt các bước sóng vô tuyến. Nhưng cho đến gần đây, chỉ sóng vô tuyến có bước sóng 21cm mới ghi lại được tín hiệu từ các thiên hà ở gần.

Ông Chakraborty cho biết: "Một thiên hà phát ra các loại tín hiệu vô tuyến khác nhau. Cho đến nay, người ta chỉ bắt được tín hiệu đặc biệt này từ thiên hà gần đó. Điều này cung cấp kiến thức của chúng ta về những thiên hà gần Trái đất hơn".

Tín hiệu cho phép các nhà thiên văn học đo hàm lượng khí của thiên hà, từ đó họ có thể tìm ra khối lượng của thiên hà.

Thông tin cho biết phát hiện này giúp các nhà khoa học kết luận thiên hà xa xôi này có khối lượng gấp đôi khối lượng của các ngôi sao có thể nhìn thấy từ Trái đất.

Dò ra nguồn phát chớp sóng vô tuyến cách 3 tỉ năm ánh sángDò ra nguồn phát chớp sóng vô tuyến cách 3 tỉ năm ánh sáng

TTO - Một chớp sóng vô tuyến bí ẩn từng "làm khó" các nhà khoa học trong nhiều năm qua vừa được dò ra nguồn gốc tại một vị trí cách Trái Đất hơn 3 tỉ năm ánh sáng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận