Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Bất động sản tăng ưu đãi để thoát hàng

30/08/2022 11:26 GMT+7

TTO - Ngân hàng siết vốn, kênh trái phiếu khó khăn sau vụ án liên quan Tân Hoàng Minh... làm nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) phải chấp nhận giảm lợi nhuận, tăng ưu đãi bán nhà để thoát hàng.

Bất động sản tăng ưu đãi để thoát hàng - Ảnh 1.

Một dự án căn hộ tại TP Thủ Đức sắp xây dựng, hiện tung nhiều chương trình ưu đãi - Ảnh: N.HIỂN

Nhiều chủ đầu tư đang hướng tới dòng tiền từ những khách hàng có tiền mặt, có sẵn tiền mua nhà để sớm bán được hàng và thu về các khoản đầu tư.

Chiết khấu "khủng" cho người mua nhà

Dù chưa chính thức mở bán, các sàn phân phối căn hộ ở dự án chung cư Salto Residence tại phường Cát Lái (TP Thủ Đức) đã tung ra chương trình ưu đãi lớn khi chỉ cần thanh toán đợt đầu 15% và chỉ cần thanh toán 25% đến khi nhận nhà. 

Đáng chú ý, các ngân hàng sẵn sàng cho vay 70% kèm chính sách ân hạn nợ gốc và ưu đãi lãi suất 0%/30 tháng.

Chủ đầu tư dự án nhà phố biệt lập The Standard tại Bình Dương cũng đang áp dụng chương trình mua nhà đã bàn giao nhưng thanh toán theo tiến độ tương tự nhà ở hình thành trong tương lai, giúp người mua bớt đi áp lực dồn dập trả tiền nhà.

Đại diện Tập đoàn BĐS An Gia cho biết để mua các nhà phố biệt lập tại dự án này, người mua chỉ cần thanh toán trước 15%, sau đó thanh toán theo tiến độ từ 2% mỗi tháng trong 18 tháng. 

Ngoài ra, chủ đầu tư này còn ưu đãi chiết khấu 2% cho cổ đông hoặc khách hàng tại một số khu vực cũng như chiết khấu 1% cho khách hàng thân thiết, thậm chí miễn phí quản lý trong hai năm.

Chủ đầu tư này cũng hỗ trợ 100% lãi suất trong vòng 18 tháng, ân hạn nợ gốc và miễn phí tất toán trước hạn.

Theo đại diện An Gia, việc mua nhà đã được bàn giao nhưng thanh toán theo tiến độ tương tự nhà ở hình thành trong tương lai, hay ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất... đồng nghĩa với việc chủ đầu tư chấp nhận rủi ro biến động lãi suất. 

Đổi lại, khách hàng được giảm tải gánh nặng khi mua nhà, bao gồm người mua ở thực lẫn nhà đầu tư muốn chia nhỏ dòng vốn.

Tại thị trường phía Bắc, với dự án chung cư cao cấp Hà Nội Melody Linh Đàm quy mô 2.000 căn hộ cao cấp, chủ đầu tư Hưng Thịnh Land chấp nhận chia sẻ một phần lợi nhuận: với giá bán căn hộ dự án từ 38 - 45 triệu đồng/m2, chủ đầu tư chiết khấu 3% giá trị căn hộ cho khách hàng không vay ngân hàng, chiết khấu 15%/năm trên số tiền thanh toán sớm, chiết khấu 1% dành cho khách hàng cư trú hoặc làm việc tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) và hàng loạt ưu đãi khác.

Tiến độ thanh toán tại dự án Hà Nội Melody Linh Đàm cũng khá thoáng, với khách hàng không vay ngân hàng thanh toán tiền nhà 21 đợt, theo tiến độ xây dựng dự án trong 30 tháng kể từ khi ký hợp đồng đặt cọc đến khi nhận nhà và sổ hồng.

Đại diện DKRA VN cho biết sức cầu chung toàn thị trường ở mức thấp khiến các chủ đầu tư liên tục đẩy mạnh các chính sách chiết khấu, giãn tiến độ thanh toán và ân hạn gốc/lãi vay nhằm kích cầu người mua.

Các bên đều có lợi

Nhận định về xu hướng các chủ đầu tư BĐS đồng loạt tăng chiết khấu để thoát hàng, ông Nguyễn Văn Đính - chủ tịch Hội Môi giới BĐS VN - cho hay những chủ đầu tư bung hàng trong đợt này sẽ không ai dại gì đặt giá quá cao để không bán được.

Khó khăn lớn nhất với thị trường BĐS hiện nay là tiếp cận vốn, dù các cơ quan quản lý nói không siết nhưng hầu hết chủ đầu tư đang rất khó vay tín dụng ngân hàng. 

Theo ông Đính, dòng vốn vào thị trường gặp khó đã buộc các chủ đầu tư phải xoay xở, tìm cách trực tiếp huy động từ khách.

Hơn nữa, việc phát hành trái phiếu hoặc vay vốn ngân hàng thì chủ đầu tư vẫn phải chịu chi phí lớn, nên nhiều chủ đầu tư chuyển sang ưu đãi cho người có sẵn tiền mua nhà. Đây cũng là một cách bán hàng thông minh, thay vì phải chi cho ngân hàng và công ty chứng khoán. 

Tăng chiết khấu ở mức tương đương chi phí đi vay ngân hàng để giảm giá nhà cho khách hàng là một trong những giải pháp doanh nghiệp nghĩ ra để "tự giải cứu" trong bối cảnh thị trường có nhiều điểm nghẽn - ông Đính nhấn mạnh.

Đại điện Tập đoàn An Gia cho hay trong bối cảnh giá nhà đất tăng cao, việc hỗ trợ khách hàng bằng các chính sách ưu đãi tài chính không chỉ là giải pháp kích cầu, vực dậy sức mua mà còn tăng tính thanh khoản cho dự án.

Xu hướng giảm giá chưa mạnh

Còn theo ông Nguyễn Quốc Khánh, chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và quản lý BĐS G5, trên thị trường chưa có xu hướng giảm giá chung trên diện rộng nhưng trong thời điểm ngân hàng "thắt chặt" tín dụng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp chờ chính sách mới, để huy động tiền làm dự án thì chủ đầu tư buộc phải giảm giá bán thông qua tăng khuyến mãi, chiết khấu bán nhà. Điều này đúng quy luật thị trường. 

Nhưng đây chưa phải là xu hướng bán tháo, giảm giá mạnh vì thị trường vẫn rất thiếu nguồn cung, việc làm thủ tục dự án rất mệt.

Trong khi đó, ông Ngô Quang Phúc - tổng giám đốc Phú Đông Group - cho biết thực tế có những dự án định giá cao, khó bán hàng trong thời điểm hiện nay, buộc doanh nghiệp phải giảm bớt lợi nhuận để bán hàng nhanh hơn, đảm bảo dòng tiền. 

Theo ông Phúc, khi dòng tín dụng ngân hàng không giải ngân vào lĩnh vực BĐS nhiều, các chủ đầu tư sẽ "kẹt" dòng vốn nên việc tăng cường khuyến mãi, tăng chiết khấu cho khách hàng cũng là cách cân bằng lại dòng tiền để đảm bảo chi tiêu của doanh nghiệp. Do đó, với những người dân muốn sở hữu nhà giai đoạn này cũng được hưởng lợi nhiều hơn.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - giám đốc bộ phận nhà ở Công ty CBRE VN - cho rằng chuyện tăng mạnh chiết khấu cho khách hàng thanh toán sớm đã từng diễn ra. 

Bản chất của việc tăng mạnh chiết khấu thanh toán mua nhà này là thay vì người mua nhà có tiền mang gửi ngân hàng hưởng lãi suất khoảng 7%/năm thì họ thanh toán sớm tiền mua nhà để được hưởng chiết khấu thanh toán sớm lên tới 15%/năm. 

Đây là một chính sách khuyến khích người mua nhà đóng tiền sớm, chứ chưa phải là xu hướng giảm giá nhà diện rộng.

Tại một số dự án lớn ở TP.HCM, ông Kiệt cho biết việc khách hàng thanh toán sớm để được hưởng chiết khấu thanh toán 12 - 15% là khá phổ biến. 

Thậm chí nếu khách hàng thanh toán sớm 50%, 70% hoặc lên tới 95% một lần thì các chủ dự án áp dụng chiết khấu khá cao, có thể lên tới 7-10% giá trị căn hộ. Giờ chính sách chiết khấu dự án linh hoạt hơn, chiết khấu cao cho từng khoản thanh toán sớm tại dự án.

Tỉ lệ hấp thụ căn hộ sụt giảm

Tại báo cáo thị trường BĐS nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận trong tháng 7, Tập đoàn DKRA VN cho biết tại thị trường TP.HCM trong tháng 7 chỉ có 1 dự án mới và 6 dự án mở bán tiếp theo với nguồn cung là 1.345 căn.

Trong đó, TP Thủ Đức tiếp tục là điểm sáng dẫn dắt thị trường khi lần lượt chiếm 56% nguồn cung và 61% lượng tiêu thụ nguồn cung mới trong tháng.

Đáng chú ý, DKRA VN nhận định tỉ lệ hấp thụ chung các dự án mới ở mức thấp nhất từ đầu năm đến nay, dao động phổ biến chỉ từ 40 - 60% giỏ hàng mở bán trong tháng. Trong khi đó, giá bán sơ cấp các giai đoạn tiếp theo không nhiều biến động.

Tuy nhiên, giá cũng như thanh khoản thứ cấp tiếp nối đà giảm từ nửa cuối quý 2-2022, phần lớn đến từ điểm nghẽn phê duyệt giải ngân hồ sơ vay mua nhà.

Giá nhà ở chững lại trong quý 2-2022

Bộ Xây dựng cho biết qua tổng hợp tại các địa phương ghi nhận giá căn hộ chung cư vẫn tăng so với thời điểm cuối năm 2021, mức độ tăng giá các phân khúc tập trung trong quý 1-2022, chậm dần và có dấu hiệu chững lại trong quý 2-2022.

Cụ thể, trong quý 2-2022, cả nước có 80 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai với quy mô 27.160 căn, bằng khoảng 262% so với quý 1-2022.

Lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ của cả nước trong quý 2 đạt 69.079 giao dịch thành công. Tổng lượng giao dịch bằng khoảng 340% so với quý 1-2022.

An Gia tung ưu đãi ‘khủng’ hỗ trợ người mua nhà An Gia tung ưu đãi ‘khủng’ hỗ trợ người mua nhà

Tập đoàn BĐS An Gia (AGG) công bố loạt chính sách ưu đãi tài chính, hỗ trợ người mua nhà trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước siết chặt tín dụng bất động sản.

BẢO NGỌC - NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận