03/04/2020 11:10 GMT+7

Bắt đầu giảm giá các dịch vụ thiết yếu

NGỌC AN - THANH HÀ - ĐỨC KHIÊM - ĐỨC THIỆN
NGỌC AN - THANH HÀ - ĐỨC KHIÊM - ĐỨC THIỆN

TTO - Bộ Công thương vừa trình Chính phủ phương án giảm giá điện trong 3 tháng cho các đối tượng khách hàng. Trong khi đó, các nhà mạng cũng lên phương án giảm giá cước viễn thông, tăng dung lượng cho người dùng trong mùa dịch Covid-19.

Bắt đầu giảm giá các dịch vụ thiết yếu - Ảnh 1.

Nhà mạng MobiFone lắp đặt các trạm phát sóng thử nghiệm 5G tại TP.HCM - Ảnh: T.Sơn

Theo đề xuất của Bộ Công thương, giá điện có thể được giảm tối đa trong ba tháng 4, 5 và 6 với mức 10% cho các đối tượng khách hàng sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh. Tổng gói hỗ trợ nếu được thông qua sẽ lên tới gần 11.000 tỉ đồng.

Theo đó, đối với khách hàng sản xuất và kinh doanh, Bộ Công thương đề xuất giảm giá điện ở tất cả các khung giá: cao điểm, bình thường và thấp điểm so với biểu giá tại quyết định 648. Trong đó, khách hàng sản xuất sẽ được hỗ trợ cho 3 tháng là 5.117,82 tỉ đồng và 986,19 tỉ đồng cho khách hàng kinh doanh.

Giảm cho mọi đối tượng, mức cao nhất 10%

Bộ Công thương cho rằng ưu điểm của phương án này là tất cả các khách hàng sản xuất bao gồm doanh nghiệp lớn chạy 3 ca hay doanh nghiệp nhỏ chạy 1 ca cũng đều được hỗ trợ tiền điện. 

Việc duy trì giá giờ cao - thấp điểm cũng sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp sử dụng tiết kiệm điện vào giờ cao điểm, khuyến khích sử dụng điện vào giờ bình thường và thấp điểm. Như vậy, tổng số tiền hỗ trợ các hộ sản xuất, kinh doanh sẽ là 6.104 tỉ đồng, tương ứng với doanh thu của Tập đoàn Điện lực VN (EVN) là 6.104 tỉ đồng.

Đối với khách hàng du lịch hiện nay đang thuộc nhóm đối tượng "kinh doanh dịch vụ", với tỉ trọng sản lượng điện ước chiếm khoảng 1,53 - 1,8% tổng sản lượng điện thương phẩm. 

Do đó, với vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn, cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, Bộ Công thương đề xuất giảm giá điện cho cơ sở lưu trú du lịch từ mức giá áp cho khách hàng kinh doanh dịch vụ xuống bằng áp giá cho hộ sản xuất và áp dụng từ tháng 4-2020. Số tiền hỗ trợ 1.840 tỉ đồng.

Đáng chú ý trong đề xuất này, Bộ Công thương cũng kiến nghị giảm giá điện cho người dân (khách hàng sinh hoạt). Theo đó, bộ này đề xuất giảm giá 10% đối với các khách hàng sử dụng bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4. 

Đối tượng này chủ yếu là người lao động, công chức, viên chức, công nhân bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19. Với bậc thang cao trên 300 kWh, bộ đề xuất giữ nguyên vì các khách hàng tiêu thụ ở bậc này là những người có thu nhập cao, ít chịu ảnh hưởng bởi dịch. Số tiền hỗ trợ cho khách hàng sinh hoạt sẽ được hưởng là 2.930 tỉ đồng.

Ngoài ra, trước đó EVN cũng đề xuất hỗ trợ miễn giảm tiền điện trực tiếp cho các cơ sở phục vụ chống dịch COVID-19, với tổng số tiền ước tính khoảng 100 tỉ đồng. 

Cụ thể như miễn tiền điện cho khách hàng sử dụng điện là cơ sở cách ly, khám chữa bệnh tập trung chỉ liên quan đến dịch COVID-19. 

Giảm 20% giá bán điện cho cơ sở khám, chữa bệnh có thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19 và giảm 20% giá bán điện cho các khách sạn được sử dụng để cách ly.

Như vậy, tổng số tiền điện dự kiến sẽ giảm, miễn cho các đối tượng nêu trên là 10.974 tỉ đồng.

Bắt đầu giảm giá các dịch vụ thiết yếu - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Khắc Thu Hoài (ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) làm việc tại nhà trong đợt cách ly toàn thành phố để phòng dịch COVID-19 - Ảnh: N.THỊNH

Ai sẽ được ưu đãi giá cước?

Ngày 2-4, ông Trần Duy Hải, phó cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT-TT), cho biết 4 nhà mạng là Viettel, MobiFone, VNPT và Vietnamobile sẽ tặng 50% data cho tất cả gói cước di động hỗ trợ khách hàng chống dịch Covid-19. 

Cùng với các nhà mạng di động, các nhà cung cấp dịch vụ Internet gồm: CMC, Viettel, FPT cũng đã cam kết nâng dung lượng từ 1,5 lên 2 lần mà không tăng giá cước.

Về giảm cước viễn thông 20% cho các đối tượng an sinh xã hội, ông Tô Dũng Thái - phó tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) - cho biết sẽ có 4 đối tượng được hỗ trợ từ các dịch vụ viễn thông của nhà mạng (người có công với cách mạng; các đối tượng bảo trợ xã hội, người yếu thế, hộ nghèo, hộ cận nghèo; người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương, lao động mất việc làm...).

Theo ông Thái, tất cả khách hàng thuộc các đối tượng an sinh xã hội trên sẽ được VNPT giảm 20% cước đối với các dịch vụ mà VNPT đang cung cấp như băng rộng cố định (Internet cáp quang), MyTV, điện thoại di động...

Trong khi đó, ông Bùi Sơn Nam - phó tổng giám đốc MobiFone - cho biết hiện các nhà mạng đang họp thống nhất để ra cùng chính sách. Đối tượng được hưởng giảm 20% sẽ theo danh sách của Chính phủ, khi có danh sách - tức chỉ cần có "cốt vé" là nhà mạng sẽ ngay lập tức hỗ trợ theo đúng cam kết mà Bộ TT-TT công bố.

Ngoài việc giảm 20% giá cước cho các đối tượng, các nhà mạng cũng cam kết sẽ thực hiện nâng tốc độ Internet lên thêm 50%, tăng dung lượng sử dụng data của tất cả các gói cước hiện hành lên 50% nhưng không tăng giá.

Thay lời khích lệ đến đội ngũ phòng chống dịch đang ngày đêm làm việc tại các tuyến đầu trên cả nước, cũng như động viên tinh thần người dân tại các khu cách ly, từ ngày 1-4, nhà mạng VinaPhone áp dụng gói cước 0 đồng cho tất cả thuê bao thuộc 2 nhóm này. 

Theo đó, các thuê bao sẽ có mỗi tháng 1.500 phút gọi nội mạng, 50 phút gọi ngoại mạng và 60 GB data tốc độ cao (2 GB/ngày). Riêng khu vực làm việc của nhân viên y tế, VinaPhone cung cấp miễn phí thêm Internet tốc độ 50 Mbps và truyền hình MyTV Net. Chương trình được áp dụng đến khi VN công bố hết dịch.

Đối với người dùng cuối, VinaPhone cho biết đang bổ sung 18% tổng số trạm và 35% dung lượng mạng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong thời gian tới. VNPT - đơn vị chủ quản của VinaPhone - cũng tăng gấp đôi tốc độ đường truyền Internet mà giá không đổi cho gói cước Home Combo: từ 50 Mbps lên 100 Mbps và có thể nâng thêm đến 150 Mbps.

Ông Tào Đức Thắng, phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông quân đội (Viettel), cho biết về việc tăng tốc độ Internet (chủ yếu là cố định - Internet cáp quang) thì nhà mạng sẽ tăng từ 1,5 - 2 lần. Đối với băng rộng di động (3G, 4G) cùng việc lắp thêm nhiều trạm, các mạng cũng thống nhất nâng gấp rưỡi (50%) dung lượng cho các gói cước mà khách hàng đang sử dụng.

Thời gian hỗ trợ người dùng thụ hưởng các chính sách trên, các nhà mạng thực hiện trong 3 tháng gồm tháng 4, 5 và 6 theo thời gian công bố dịch của Nhà nước và sẽ hỗ trợ đến khi nào Chính phủ công bố hết dịch mới dừng.

"Giảm phần nào, hay phần đó"

Theo ông Tô Dũng Thái, nếu không có gì thay đổi thì từ ngày 6-4 tới, VNPT sẽ chính thức hỗ trợ tăng tốc độ Internet và nâng 50% dung lượng cho các gói data mà khách hàng đang dùng.

Phó tổng giám đốc MobiFone Bùi Sơn Nam cho rằng việc nhà mạng nâng 50% dung lượng cho tất cả các gói cước data hiện hữu cho người dùng nhưng giá giữ nguyên thực chất cũng là hình thức giảm giá để hỗ trợ người dùng sử dụng Internet làm việc, giải trí nhiều hơn trong mùa dịch COVID-19.

Ông Tào Đức Thắng cho biết hai ba ngày tới, sau khi khai báo (lên danh sách hỗ trợ cho khách hàng), nhà mạng sẽ nhắn tin thông báo và thực hiện tăng dung lượng cho khách hàng.

Theo ông, những chính sách hỗ trợ của nhà mạng lúc này không chỉ thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước mà cũng là đồng hành với người dân ở nhà làm việc, học tập online, tìm kiếm thông tin, nhu cầu giải trí nhiều hơn so với ngày thường trước đây.

Ngoài việc mong sớm được triển khai hỗ trợ dịch vụ viễn thông tới các đối tượng trên, ông Bùi Sơn Nam còn cho biết đang chờ Bộ GD-ĐT công bố các cổng kết nối (IP) để thực hiện các chương trình dạy học trực tuyến của bộ, qua đó MobiFone cũng sẽ miễn phí 100% cho người dùng khi tham gia học trực tuyến theo chương trình của Bộ GD-ĐT.

corona_cachly_tv(01) 1(read-only)

Cách ly ở nhà, cả nhà xem phim truyện vui giải trí trên tivi - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Xóm trọ của các công nhân may tại một khu công nghiệp ở Hưng Yên, áp lực chi phí sinh hoạt đang đè nặng khi nhà máy thông báo trong các tháng tới sẽ ít việc làm hơn.

Chị Hương (quê Thanh Hóa) cho biết làm công nhân may được hơn 10 năm nay với thu nhập khoảng 8-9 triệu đồng tùy vào từng tháng tăng ca, còn chồng làm bảo vệ tại một công ty da giày với mức lương 6 triệu đồng/tháng.

"Tháng trước, gia đình tôi đã bị cắt giảm một phần thu nhập do doanh nghiệp khó khăn nên giảm bớt một số nhân công đội bảo vệ, khiến chồng tôi rơi vào cảnh thất nghiệp. Giờ tôi lại đứng trước nguy cơ giảm lương, thậm chí mất việc làm vì công ty thông báo không có đơn hàng, không có việc ít nhất trong 3 tháng tới.

Cuộc sống rất chật vật và khó khăn, nên chúng tôi mong giá điện, giá các dịch vụ có thể giảm nhiều hơn so với mức 10% đề xuất như hiện nay" - chị Hương cho hay.

Chị Mai, làm nhân viên văn phòng tại Hà Nội, cho rằng mức hỗ trợ không nên cào bằng tất cả, mà người nghèo, người thu nhập thấp nên có mức hỗ trợ cao hơn như miễn hoặc thậm chí giảm tới 50%, còn với người sử dụng ở bậc thang cao hơn có thể mức giảm thấp hơn 10%.

Ông Nguyễn Đức Thăng, giám đốc điều hành Công ty may Đáp Cầu, cho biết dự kiến trong tháng này sẽ cho công nhân nghỉ việc khoảng nửa tháng vì không có đơn hàng mới, trong khi đơn hàng đã ký thì không xuất được nên tồn kho cao.

"Mức giảm 10% giá điện cộng với xăng dầu giảm chỉ giúp giảm chi phí đầu vào khoảng 3%, là con số rất nhỏ nhưng trong bối cảnh này cũng có ý nghĩa lớn với doanh nghiệp.

Nếu mức giảm cao hơn, như 20%, thì doanh nghiệp cũng đỡ hơn. Hi vọng cùng với giá điện, ngân hàng gia hạn thêm lãi vay, tăng hạn mức cho vay, hỗ trợ thêm bảo hiểm xã hội, giảm thuế, phí để doanh nghiệp vượt qua khó khăn" - ông Thăng đề nghị.

Trong khi đó, với mức giảm 10% như Bộ Công thương đề xuất, Tập đoàn Hòa Phát có thể tiết giảm được 0,5% chi phí sản xuất. Mặc dù đây không phải là con số lớn nhưng cũng phần nào giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí sản xuất, tăng thêm sức cạnh tranh cho sản phẩm.

Đặc biệt trong bối cảnh ngành thép gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh, ảnh hưởng lưu thông hàng hóa, nên hầu hết công trường, công trình và các dự án xây dựng sử dụng thép đang phải tạm dừng thi công, giá thép giảm sâu trong khi nguyên liệu đầu vào lại có xu hướng tăng.

Ông Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, cho rằng sự chia sẻ rủi ro với doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh khó khăn là cần thiết.

Với mức giảm bình quân 10% có thể chưa phù hợp với từng đối tượng, nhưng hiện nay dịch bệnh tác động tới toàn xã hội, mọi đối tượng đều bị thiệt hại, ảnh hưởng nên cần thiết áp dụng sớm chính sách giảm giá như Bộ Công thương, EVN đề xuất để người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi.

Nhà đài tăng khuyến mãi

Trên FPT Play, từ tháng 4, khán giả phổ thông có thể sử dụng mã GIADINH để xem miễn phí 30 ngày, cho những tài khoản đăng ký từ 1-4.

Đại diện FPT Play cho biết: "Bên cạnh đó, chúng tôi còn bổ sung kho nội dung về học tập, nấu ăn, yoga nhằm giúp khán giả vừa thư giãn, vừa bổ sung kiến thức và nâng cao sức khỏe".

Phía DANET cũng tung chương trình 12 phim Pháp đặc sắc trong tháng 4. Đây là nội dung do Viện Pháp tại Việt Nam và Công ty BHD cung cấp.

Các bộ phim Pháp được trình chiếu miễn phí cho khán giả là Yêu tinh, Nhóc Nicolas 2, Nghề bán hàng, Xuyên thấu, Giải đấu cờ vua, Mùa hè của bố mẹ chúng ta... Đây là loạt phim do BHD chuẩn bị để chiếu trực tuyến, khi các rạp chiếu phim đóng cửa trên toàn quốc do dịch COVID-19.

Trong khi đó, các dịch vụ truyền hình cáp như VTVcab từ ngày 1-4 đã thực hiện chính sách tăng kênh nhưng không tăng giá thuê bao hằng tháng.

HTVC cũng cho biết đã đẩy nhanh tiến độ khuyến mãi cho người sử dụng dịch vụ, từ tháng 4 thay vì tháng 5 như thường lệ.

Giá cước không thay đổi vì theo quy định chung nhưng sẽ khuyến mãi thêm bằng cách tặng tháng thuê bao, tặng quà. SCTV cũng xác nhận đã lên kế hoạch hỗ trợ khách hàng sử dụng dịch vụ từ tháng 4.

M.LY - H.LÊ

Thăm dò ý kiến

Bạn hiểu thế nào về cách ly xã hội?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Đề xuất giảm giá điện một số nơi, giãn thời gian thu tiền điện 1 tháng Đề xuất giảm giá điện một số nơi, giãn thời gian thu tiền điện 1 tháng

TTO - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiến nghị miễn giảm giá điện cho một số đối tượng, hỗ trợ vượt qua khó khăn, ứng phó với dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên