Bắt đầu chất vấn 4 bộ trưởng và Thủ tướng

13/06/2017 07:58 GMT+7

TTO - 8h hôm nay 13-6 Quốc hội bắt đầu 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 bộ trưởng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ trả lời chất vấn. Mời bạn đọc theo dõi trực tiếp tại Tuổi Trẻ.

4 bộ trưởng sẽ tham gia trả lời chất vấn tại kỳ họp này, theo thứ tự là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình sẽ có phần phát biểu làm rõ thêm và trực tiếp trả lời chất vấn, trước khi đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội vào ngày cuối cùng 15-6.

Với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Quốc hội sẽ chất vấn các vấn đề liên quan đến cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa, phát triển nông nghiệp bền vững. Vấn đề bảo tồn, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, quản lý các hoạt động khai thác thủy sản, cũng được đặt ra.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện sẽ nhận được những chất vấn liên quan đến quản lý, cấp phép các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; khai thác, sử dụng các công trình văn hóa, thể thao; tổ chức lễ hội.

Những giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội, cũng được đặt ra. Bộ trưởng Thiện cũng sẽ nói về công tác quản lý và các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quy hoạch ngành du lịch.

Với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là các giải pháp cụ thể để huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển. Cùng với đó là việc phân bổ, thông báo kế hoạch vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; tăng cường quản lý, kiểm soát, tránh lãng phí trong đầu tư công, và trách nhiệm của bộ, ngành trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ trả lời về nâng cao chất lượng, hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh, vấn đề giá thuốc, cung ứng thuốc. Việc đầu tư cho y tế cơ sở để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên; thực trạng đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt tại các địa bàn miền núi, các vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, cũng được đặt ra.

Các phó thủ tướng và thành viên khác của Chính phủ cũng sẽ tham gia “chia lửa” với 4 bộ trưởng trên.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đã có 86 phiếu chất vấn gửi đến Thủ tướng và các thành viên Chính phủ. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh rằng tại phiên chất vấn này, các đại biểu sẽ tiếp tục sử dụng quyền giơ biển tranh luận để có thể trao đổi sâu hơn các vấn đề quan tâm. Do đó, bà Ngân nhắc các bộ trưởng trả lời trực diện vào các câu hỏi, không né tránh. Bản thân các đại biểu cũng cần đặt câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề cần chất vấn.

Để các đại biểu Quốc hội có thêm thông tin trước khi tiến hành phiên chất vấn trực tiếp, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV.

Đây là chủ đề bà Thanh Hải từng trả lời Tuổi Trẻ trước thềm kỳ họp đang diễn ra. "Lãnh đạo có tâm có tầm thì không ngại tiếp dân"- bà nói .

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận