07/06/2022 19:11 GMT+7

Bắt cựu thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Phạm Công Tạc

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Phạm Công Tạc để điều tra những sai phạm liên quan vụ nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19.

Bắt cựu thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Phạm Công Tạc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Phạm Công Tạc - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ngày 7-6, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với cựu thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Phạm Công Tạc.

Ông Tạc bị điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên. 

Ông Tạc bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc vào ngày 6-6, trước đó ông bị khai trừ đảng. 

Những quan chức cấp bộ đã bị bắt trong vụ án này gồm: ông Nguyễn Minh Tuấn - nguyên vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế; ông Nguyễn Nam Liên - vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính, Bộ Y tế; ông Trịnh Thanh Hùng - phó vụ trưởng Vụ khoa học - công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và công nghệ; và ông Nguyễn Huỳnh - phó trưởng phòng quản lý giá Cục Quản lý dược, Bộ Y tế.

Mới đây, ngày 4-6, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Phạm Công Tạc.

Cụ thể, sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:

Các ông Chu Ngọc Anh - chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, Nguyễn Thanh Long - bộ trưởng Bộ Y tế và Phạm Công Tạc đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định trách nhiệm nêu gương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước; ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19; gây bức xúc trong xã hội; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Y tế.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 15, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Phạm Công Tạc.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã kết luận Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Khoa học và công nghệ đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, để một số lãnh đạo bộ và đơn vị vi phạm quy định trong việc phê duyệt, giao tổ chức thực hiện, ký hợp đồng, đánh giá, nghiệm thu, chuyển giao, thanh quyết toán kinh phí thực hiện đề tài khoa học nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 của Học viện Quân y.

Bộ Khoa học và công nghệ còn xác nhận và đề nghị khen thưởng đối với Học viện Quân y, Công ty cổ phần công nghệ Việt Á và một số cá nhân.

Ông Phạm Công Tạc và một số lãnh đạo, cán bộ Bộ Khoa học và công nghệ bị xác định cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nêu trên; chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại tiền và tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, của Bộ Khoa học và công nghệ và Bộ Y tế, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Hơn 40 người bị khởi tố liên quan vụ Việt Á gồm những ai? Hơn 40 người bị khởi tố liên quan vụ Việt Á gồm những ai?

TTO - Trong những người bị khởi tố liên quan vụ Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19, có 4 quan chức thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học và công nghệ và 16 lãnh đạo, cán bộ CDC, sở y tế các tỉnh, thành phố.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên