Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Bắt cóc con nợ đánh đập, ép trả tiền, chủ nợ lãnh 9 năm tù

07/07/2021 12:10 GMT+7

TTO - Do nhiều lần đòi nợ nhưng con nợ chưa có tiền trả và có biểu hiện trốn tránh, Hoàng Gia Minh bàn bạc cùng hai đồng phạm bắt cóc con nợ, đánh đập, ép trả tiền.

Bắt cóc con nợ đánh đập, ép trả tiền, chủ nợ lãnh 9 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Trưa 7-7, TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Hoàng Gia Minh (31 tuổi, ở phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội) 9 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 169 Bộ luật hình sự 2015.

Cùng tội danh trên, hai bị cáo Vũ Tiến Thành (32 tuổi, ở quận Kiến An, TP Hải Phòng), Nguyễn Việt Dương (28 tuổi, ở quận Hà Đông, Hà Nội) cùng lãnh 7 năm tù.

Theo cáo trạng, giữa năm 2019, Hoàng Gia Minh cho anh N.D.T. (34 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vay số tiền 300 triệu để giải quyết việc cá nhân.

Do nhiều lần đòi nợ nhưng anh T. chưa có tiền trả và có biểu hiện trốn tránh, Minh đã bàn bạc nhờ Thành và Dương đi tìm anh T. để đòi nợ.

Khoảng 22h ngày 14-7-2020, Thành cùng Dương đã tìm được anh T. ở trước số nhà 497 Âu Cơ, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội. Hai người này sau đó gọi Minh đi ôtô đến để bắt, đưa anh T. về khu nghĩa trang Ninh Hải (phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng).

Tại đây, 3 bị cáo đã dùng chân, tay, tuýp nước đánh đập anh T., ép phải gọi điện về nhà cho bà N.T.H. (là mẹ anh T.) để yêu cầu bà trả nợ thay.

Sau đó, các bị cáo đi ôtô đưa anh T. về nhà Minh ở Hà Nội. Tại đây, Thành, Dương và Minh đã ép anh T. viết giấy nhận nợ số tiền 300 triệu đồng để mang đến đưa cho mẹ của anh này biết để bắt bà này phải trả nợ thay cho con mình.

Khoảng 22h ngày 15-7-2020, khi các bị cáo đang trên đường đưa anh T. về nhà gặp bà H. để yêu cầu trả nợ thì bị Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) phát hiện và bắt quả tang.

Tại bản kết luận giám định pháp y, anh T. bị nhóm Minh đánh gãy xương mũi và một đốt ngón tay, tổn thương 9% sức khỏe.

Tại tòa, bị cáo Minh khai số tiền 300 triệu là tiền tiết kiệm cá nhân của bị cáo. Bị cáo đã nhiều lần liên lạc với anh T. và tới nhà tìm gặp nhưng anh này đều lánh mặt, nên rất bực tức. "Bị cáo cho anh T. vay tiền nhưng do tin tưởng nên không viết giấy tờ biên nhận", bị cáo Minh nói.

Anh T. xác nhận việc vay nợ, nói "đã trả một ít nhưng không nhớ bao nhiêu". Anh T. yêu cầu bồi thường 100 triệu đồng và xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Bắt nhóm dọa chặt tay Bắt nhóm dọa chặt tay 'con nợ' để đòi tiền

TTO - 3 thanh niên đến nhà chị Khoa yêu cầu chị viết giấy nợ. Chị Khoa không viết, Toàn xuống bếp lấy thớt và dao lên đe dọa chặt tay nên chị này viết giấy nợ Toàn 39 triệu đồng.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận