Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Bất chấp xung đột, Mỹ, Anh, châu Âu tiếp tục mua hàng trăm triệu USD dầu của Nga

24/02/2022 11:41 GMT+7

TTO - Trong 24 giờ sau khi Tổng thống Vladimir Putin công nhận độc lập hai vùng Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine; châu Âu, Anh và Mỹ đã mua tổng cộng 3,5 triệu thùng dầu và các sản phẩm tinh chế của Nga, trị giá hơn 350 triệu USD.

Bất chấp xung đột, Mỹ, Anh, châu Âu tiếp tục mua hàng trăm triệu USD dầu của Nga - Ảnh 1.

Dự án đường ống Nord Stream 2 nối trực tiếp Nga và Đức đã bị Berlin tạm đình chỉ - Ảnh: MODERN DIPLOMACY

Ngoài ra, phương Tây còn mua thêm lượng khí đốt tự nhiên trị giá 250 triệu USD của Nga, cộng với hàng chục triệu USD nhôm, than, niken, titan, vàng và các mặt hàng khác. Tổng cộng, hóa đơn có thể lên tới 700 triệu USD.

Ít nhất đến hiện tại, Mỹ và các đồng minh châu Âu sẽ tiếp tục mua tài nguyên thiên nhiên của Nga và Matxcơva sẽ tiếp tục vận chuyển chúng, bất chấp cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra.

Các bên lệ thuộc nhau

Theo Hãng tin Bloomberg, cả hai bên đều nhận thức được những mâu thuẫn.

Phương Tây biết rằng hàng hóa mang lại nguồn thu nhập lớn cho Nga, phần lớn là nhờ giá dầu và khí đốt cực cao, song họ cũng hiểu rõ tác hại kinh tế của việc cắt giảm nhập khẩu hàng hóa của Nga về 0.

Về phần mình, Điện Kremlin biết các nguồn tài nguyên thiên nhiên của mình là một loại vũ khí, nhưng Nga cũng biết xuất khẩu hàng hóa là động lực kinh tế của họ.

Với các đối thủ khác - chẳng hạn như Iran hay Venezuela - Nhà Trắng đã nhanh chóng hơn trong việc sử dụng dầu mỏ như một công cụ địa chính trị.

Kết quả là cả Tehran và Caracas đều không thể bán dầu hợp pháp trên thị trường thế giới, không chỉ vào Mỹ. Tuy nhiên, Nga vẫn tự do vận chuyển các thùng dầu của mình vào Mỹ; và Anh cũng tiếp tục mua dầu diesel của Nga.

Tại thời điểm này, cả Matxcơva lẫn Mỹ và các đồng minh của họ đều không có lợi ích kinh tế, chính trị hoặc quân sự trong việc vũ khí hóa các hàng hóa như dầu, khí đốt và các tài nguyên thiên nhiên khác.

Liên minh châu Âu và Anh đã nhắm trừng phạt tới 5 ngân hàng quy mô trung bình của Nga, cáo buộc các ngân hàng này giúp đỡ chiến dịch của Điện Kremlin.

Tuy nhiên, họ cũng đã bỏ qua 3 công ty cho vay khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước, vốn là chủ chốt cho thương mại hàng hóa của Nga: Ngân hàng VTB PJSC, Ngân hàng Sberbank PJSC và Công ty cổ phần Gazprombank.

Tại một hội nghị trong ngành - một ngày sau khi công nhận độc lập hai vùng Donetsk và Lugansk - Tổng thống Putin cũng nói Nga đang lên kế hoạch "cung cấp liên tục" khí đốt tự nhiên cho các thị trường thế giới.

Mọi rắc rối quân sự vẫn chỉ giới hạn ở hai vùng Donetsk và Lugansk, vốn cách xa các đường ống dẫn dầu và khí đốt hùng mạnh của Nga xuyên Ukraine từ Đông sang Tây: Druzbha, Soyuz, Progress và Brotherhood.

Công ty vận hành mạng lưới đường ống dẫn khí đốt của Ukraine đã tweet: "Keep Calm & Transit Gas" (giữ bình tĩnh & vận chuyển khí).

Không có NS2, vẫn còn NS1

Berlin đã tạm dừng quá trình phê duyệt hành chính đối với hệ thống đường ống Nord Stream 2 (NS2), khiến dự án bị đình trệ. Tuy nhiên, Berlin đã không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dự án.

Trong mọi trường hợp, NS2 - chưa bắt đầu hoạt động - khó có thể được phê duyệt trước mùa hè. Berlin đã không có bất cứ hành động nào đối với đường ống "chị em" của NS2 là Nord Stream 1, đi theo cùng một tuyến đường và đã được bơm khí trong vài năm.

Trong khi NS2 là mục tiêu gây khó chịu cho nhiều chính trị gia, tầm quan trọng của nó nằm ở lĩnh vực ngoại giao hơn là thị trường năng lượng.

Đối với Berlin, việc dừng dự án sẽ gửi một tín hiệu đến Điện Kremlin mà không ảnh hưởng đến nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hiện tại của Đức. Về phần mình, Matxcơva không cần NS2 nếu "chị gái" NS1 của nó hoạt động hết công suất.

Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy, hiện tại cả hai bên đều quan tâm đến việc để cho năng lượng nằm ngoài xung đột.

Ông Duterte tuyên bố lờ phán quyết Biển Đông để khai thác dầu khí với Trung Quốc Ông Duterte tuyên bố lờ phán quyết Biển Đông để khai thác dầu khí với Trung Quốc

TTO - Tổng thống Philippines tuyên bố ông sẽ lờ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, vốn xác nhận chủ quyền của Philippines trên Biển Đông, để hợp tác khai thác dầu khí với Trung Quốc.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận