15/01/2022 11:24 GMT+7

Bất chấp việc tỉnh chưa cho phép, huyện vẫn làm dự án biệt thự trên đất rừng

TRẦN VẤN
TRẦN VẤN

TTO - Tính đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Kon Tum vẫn chưa chấp thuận việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của UBND huyện Kon Plông. Tuy nhên, huyện này bất chấp việc có cho phép hay không, vẫn triển khai dự án khu biệt thự trên đất rừng.

Bất chấp việc tỉnh chưa cho phép, huyện vẫn làm dự án biệt thự trên đất rừng - Ảnh 1.

Nhiều tuyến đường của dự án khu biệt thự được xây dựng đi xuyên rừng tự nhiên - Ảnh: TRẦN VẤN

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, ngày 30-9-2019 và 6-1-2021, UBND huyện Kon Plông phê duyệt lần lượt chủ trương đầu tư dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự và đồ án quy hoạch chi tiết (tỉ lệ 1/500) biệt thự trên đất rừng nói trên.

Theo đó, dự án có tổng diện tích khoảng 21,3ha, trong đó diện tích đất dự kiến sẽ phân lô, bán đấu giá là 3,99ha, đất xây dựng cơ sở hạ tầng và đất khác 17,31ha, được quy hoạch tại các khoảnh 8, 13, 14 tiểu khu 483A, thuộc tổ dân phố 4, thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông).

Đến tháng 5-2021, UBND huyện Kon Plông có tờ trình gửi UBND tỉnh Kon Tum, Sở Tài nguyên và môi trường cùng Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn xin chuyển mục đích sử dụng đất trong dự án trên.

UBND huyện này nêu rõ hiện trạng đất là đất rừng sản xuất (nhưng không có rừng), đất chưa sử dụng, đất giao thông do UBND thị trấn Măng Đen quản lý. Tổng diện tích xin chuyển mục đích sử dụng đất là hơn 6,3ha, trong đó diện tích đất xin chuyển sang đất ở đô thị là 3,9ha, diện tích đất làm đường giao thông là 2,3ha.

Theo báo cáo số 311/BC-UBND huyện Kon Plông về thực trạng theo dõi diễn biến rừng năm 2020 của huyện này, kết quả khu vực thực hiện dự án biệt thự trên có 6,01ha đất có rừng, chức năng sản xuất. Trong đó 5,75ha rừng tự nhiên, rừng trồng 0,26ha và đất không có rừng, ngoài quy hoạch ba loại rừng là 0,19ha.

Do có sự khác nhau về hiện trạng rừng qua các thời điểm nhưng chưa được làm rõ, nên Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Kon Tum đã trả lại hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của UBND huyện Kon Plông.

Dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thế nhưng huyện này vẫn cho thực hiện dự án.

Bất chấp việc tỉnh chưa cho phép, huyện vẫn làm dự án biệt thự trên đất rừng - Ảnh 2.

Các cột mốc được cắm dọc theo một số tuyến đường của dự án khu biệt thự - Ảnh: TRẦN VẤN

Hiện tại, trong khu vực quy hoạch dự án, những quả đồi bị san ủi, nhiều tuyến đường nhựa được xây dựng hoàn chỉnh xuyên qua các cánh rừng tự nhiên.

Đặc biệt, các tuyến đường này đã hoàn thành việc xây dựng từ lâu nhưng đến ngày 3-11-2021, Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Kon Plông mới gửi tờ trình lên UBND huyện đề nghị thẩm định và phê duyệt báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư "Dự án hệ thống các tuyến đường, điện khu biệt thự phía bắc trung tâm huyện Kon Plông".

Theo tờ trình này, dự án do UBND huyện làm chủ đầu tư với kinh phí 65 tỉ đồng để xây mới hơn 2,5km đường giao thông cấp 4 và hệ thống điện cấp 3, dự kiến được thực hiện từ 2021 - 2023.

Vì sao UBND huyện Kon Plông vẫn triển khai dự án khi chưa được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất? Tuổi Trẻ Online đã nhiều lần liên lạc UBND huyện này để lãnh đạo huyện trả lời câu hỏi trên nhưng lãnh đạo huyện báo qua văn phòng bận họp và không nghe điện thoại.

Bất chấp việc tỉnh chưa cho phép, huyện vẫn làm dự án biệt thự trên đất rừng - Ảnh 3.

Các tuyến đường nhựa phẳng đẹp được xây dựng xong - Ảnh: TRẦN VẤN

Ngày 15-1, đại diện Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Kon Tum cho biết đơn vị đã trả hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của UBND huyện Kon Plông để thực hiện dự án khu biệt thự vì có liên quan đến rừng tự nhiên, vấn đề này phải do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn xử lý.

Ông Nguyễn Văn Lộc - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Kon Tum - cho rằng: "Theo điều 14 - Luật lâm nghiệp 2017 về "nguyên tắc giao rừng, cho thuê rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, thu hồi rừng" có ghi rõ là "không chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang mục đích khác, trừ dự án quan trọng quốc gia; dự án phục vụ quốc phòng, an ninh quốc gia; dự án cấp thiết khác được Chính phủ phê duyệt"".

Ông Nguyễn Ngọc Sâm - phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum - cho biết, hiện UBND tỉnh đã giao các sở ngành liên quan đi kiểm tra về việc UBND huyện Kon Plông thực hiện dự án khu biệt thự trên đất rừng này.

Đầu năm, Hà Anh Tuấn cùng Hoàng Dũng, Phương Ly... mang cây về cho rừng Đầu năm, Hà Anh Tuấn cùng Hoàng Dũng, Phương Ly... mang cây về cho rừng

TTO - Trong những ngày đầu năm 2022, Hà Anh Tuấn tiếp tục cùng dự án 'Rừng Việt Nam' trồng cánh rừng thứ 4 tại rừng Tà Cú, Bình Thuận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên