Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Bất chấp chiến tranh, công nghiệp áo cưới của Ukraine vẫn phát triển

04/08/2022 19:05 GMT+7

TTO - Cô dâu tương lai người Mỹ Nona Griffin đã yêu ngay chiếc váy cưới đầu tiên mà cô mặc thử, trong một cửa hàng đồ cưới nhỏ nơi cô sống ở thủ đô Dublin (Ireland).

Bất chấp chiến tranh, công nghiệp áo cưới của Ukraine vẫn phát triển - Ảnh 1.

Bên trong cửa hàng trưng bày sản phẩm Giovanna Alessandro ở thành phố Chernivtsi (Ukraine) - Ảnh: NPR

Khi chiến tranh tàn phá nền kinh tế Ukraine, nhiều doanh nghiệp phá sản. Tuy nhiên, có những người biết cách thích nghi đã tìm thấy những cơ hội mới. Đó là công ty áo cưới Giovanna Alessandro.

Cô dâu tương lai người Mỹ Nona Griffin đã yêu ngay chiếc váy cưới đầu tiên mà cô mặc thử, trong một cửa hàng đồ cưới nhỏ nơi cô sống ở thủ đô Dublin (Ireland).

Cô nói với Đài NPR qua điện thoại: "Tôi thích chiếc váy. Nó có những đường thêu thực sự phức tạp với các chi tiết đặc biệt".

Cô Griffin dẫn mẹ đi cùng, và họ phát hiện ra chiếc váy cưới mẫu đến từ Ukraine. Đó là tuần cuối cùng của tháng 12-2021.

Khi cuộc chiến ở Ukraine diễn ra, cô Griffin cảm thấy hồi hộp và lo lắng về việc liệu váy của cô có đến kịp không, khi người Ukraine đang chiến đấu.

Bất chấp chiến tranh, công nghiệp áo cưới của Ukraine vẫn phát triển - Ảnh 2.

Hai nữ thợ may Lilya Chorpiyta và Oksana Harik làm việc trong xưởng và cửa hàng trưng bày của Giovanna Alessandro - Ảnh: NPR

Nhưng nhà thiết kế váy Yana Bashmakova hoàn toàn hiểu cảm xúc của cô Griffin.

"Đó là điều bình thường", cô Bashmakova nói. "Đó là ngày duy nhất trong cuộc đời của cô dâu. Và việc nhận váy đúng giờ là rất quan trọng".

Cô Bashmakova, 30 tuổi, cùng với chồng Alexandr Marandyuk điều hành doanh nghiệp may váy cưới Giovanna Alessandro ở Chernivtsi - một thị trấn phía tây Ukraine gần biên giới Romania, nơi từng là thủ đô váy cưới của Liên Xô.

Năm 2014, đồng rúp giảm mạnh khiến nhiều khách hàng Nga của họ không đủ tiền mua váy. Trong số 90 cửa hàng mà họ từng hợp tác ở Nga, ngày nay họ chỉ kinh doanh với 2 cửa hàng.

Bất chấp chiến tranh, công nghiệp áo cưới của Ukraine vẫn phát triển - Ảnh 3.

Cô thợ may Yana Motulyak kiểm tra trang phục bên trong xưởng và phòng trưng bày của Giovanna Alessandro - Ảnh: NPR

Anh Marandyuk nói: "Đó là lý do tại sao 80% ngành công nghiệp cưới ở Chernivitsi bị phá sản". Giovanna Alessandro sẽ đi theo con đường tương tự nếu công ty không xoay trục sang phương Tây.

"Chúng tôi sống sót nhờ tài năng thiết kế váy của Bashmakova và quyết định bán váy sang châu Mỹ, châu Âu, cũng như đi tham dự nhiều triển lãm quốc tế khác nhau", anh Marandyuk cho biết.

Ngày nay, mỗi chiếc váy của họ là một sản phẩm thời trang cao cấp, nhưng có giá thấp hơn váy của các nhà thiết kế phương Tây.

Cô Diana Lupascu, chủ của cửa hàng Angelo Bridal ở thủ đô Dublin, nơi cô dâu người Mỹ Griffin đã mua chiếc váy của mình. Cô nói các nhà thiết kế Ukraine rất nổi tiếng: "Khách hàng có một mối quan tâm lớn đối với các nhà thiết kế Ukraine. Đó là những chiếc váy thiết kế khác biệt, vải chất lượng cao".

Bất chấp chiến tranh, công nghiệp áo cưới của Ukraine vẫn phát triển - Ảnh 4.

Giovanna Alessandro sản xuất khoảng 350 chiếc váy cưới mỗi tháng - Ảnh: NPR

Vợ chồng cô Bashmakova cho biết cuộc chiến của Nga vào mùa đông này khiến họ choáng váng và đã đóng cửa hàng. Tuy nhiên chỉ trong một tuần, 70% nhân viên của họ bỏ trốn đã quay trở lại.

Cô Bashmakova cho biết: "Chúng tôi đã tìm ra cách chuyển hàng qua Romania và chúng tôi đã không làm bất kỳ cô dâu nào của mình thất vọng".

Hiện nay, họ sản xuất khoảng 350 chiếc váy/tháng, được bán tại hơn 200 cửa hàng ở 48 quốc gia.

"Chúng tôi không chuyển hoạt động sản xuất sang một quốc gia khác - Ba Lan hoặc Romania - Chúng tôi ở lại Ukraine. Chúng tôi sẽ xây dựng nền kinh tế của mình", cô Bashmakova nói.

Và bây giờ, cô cười và nói "mọi người đều biết Ukraine".

IS dùng khách sạn 5 sao, hiệu áo cưới... chiêu dụ tân binh IS dùng khách sạn 5 sao, hiệu áo cưới... chiêu dụ tân binh

TTO - Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang điều hành các khách sạn 5 sao, cửa hiệu áo cưới và trung tâm mua sắm để nhử và lôi kéo người nước ngoài tham gia "thánh chiến", phát hiện mới đây của các phóng viên phương Tây.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận