22/07/2021 15:20 GMT+7

Bắt 6 bị can trong đường dây dùng 5 tấn phôi sản xuất văn bằng, giấy tờ giả

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Đến nay cơ quan điều tra đã bắt 8 bị can, thu giữ hơn 5 tấn phôi các loại giấy tờ, hơn 4.200 con dấu giả, hàng ngàn tem giả và nhiều máy móc, thiết bị.

Bắt 6 bị can trong đường dây dùng 5 tấn phôi sản xuất văn bằng, giấy tờ giả - Ảnh 1.

6 bị can bị cơ quan công an bắt giữ để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 22-7, tin từ Công an tỉnh Bình Thuận cho biết Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Phan Thiết vừa phối hợp với Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã bắt giữ 6 bị can để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

6 bị can bị bắt giữ gồm Nguyễn Thanh Trà (29 tuổi); Hồ Phước Thọ (24 tuổi); Hồ Khắc Duy (34 tuổi); Nguyễn Thanh Phong (26 tuổi); Nguyễn Văn Huy (25 tuổi) và Nguyễn Thanh Trà (35 tuổi) đều trú tại phường Mũi Né (TP Phan Thiết).

Khám xét khẩn cấp nơi nhóm này thuê trên đường Đào Duy Tùng (phường Phú Thủy, TP Phan Thiết), các đơn vị nghiệp vụ đã thu giữ hơn 6.700 phôi các loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ giả; 3.600 tem giả dùng để dán trên văn bằng, chứng chỉ; 212 khuôn dấu giả; nhiều máy in, máy photo tài liệu; 1 thiết bị làm căn cước công dân, giấy phép lái xe giả cùng các loại máy móc, công cụ dùng để sản xuất văn bằng, chứng chỉ.

Bắt 6 bị can trong đường dây dùng 5 tấn phôi sản xuất văn bằng, giấy tờ giả - Ảnh 2.

Tang vật công an thu giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, vào tháng 1-2021, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã xác lập chuyên án đấu tranh, phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an; Công an tỉnh Đồng Nai và Công an TP.HCM bắt Nguyễn Văn Hùng (41 tuổi, trú huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và Hoàng Văn Đức (28 tuổi, trú huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn). 

Khám xét căn nhà có địa chỉ tại quận Gò Vấp (TP.HCM) nơi nhóm này thuê, lực lượng công an thu giữ gần 4.000 con dấu, hơn 5 tấn phôi các loại giấy tờ như căn cước công dân, giấy phép lái xe, bằng thạc sĩ, bằng tốt nghiệp đại học... Ngoài ra còn thu giữ nhiều máy móc, thiết bị dùng để sản xuất văn bằng, chứng chỉ.

Quá trình điều tra mở rộng chuyên án xác định, 2 bị can trên đã cùng với một số đối tượng khác, trong đó có Nguyễn Thanh Trà và Hồ Phước Thọ thuê căn nhà ở quận Gò Vấp để sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả.

Sau khi địa điểm ở quận Gò Vấp bị lực lượng công an phát hiện, cuối tháng 5-2021, Trà và Thọ rủ thêm đồng bọn thuê nhà trên đường Đào Duy Tùng (TP Phan Thiết) để tiếp tục sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả, sau đó rao bán cho người có nhu cầu thông qua Internet và mạng xã hội. 

Qua đấu tranh, các bị can khai nhận đã lập nhiều tài khoản Zalo, Facebook và các trang web để rao bán các loại văn bằng, chứng chỉ với những lời quảng cáo hấp dẫn như cam kết phôi thật, giá rẻ... 

Khi khách có nhu cầu đặt mua, nhóm này sẽ lấy thông tin cá nhân của khách hàng để in vào các loại văn bằng rồi giả mạo chữ ký hiệu trưởng các trường, sử dụng các loại dấu giả để in. Mỗi loại chứng chỉ, văn bằng các nhóm này bán từ 1,5 đến 3 triệu đồng. 

Được biết, đây là một trong những chuyên án thu giữ được số lượng văn bằng, chứng chỉ giả lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn cả nước.

Bắt 6 bị can trong đường dây dùng 5 tấn phôi sản xuất văn bằng, giấy tờ giả - Ảnh 3.

Hai bị can Hùng và Đức bị bắt giữ trong vụ án - Ảnh: Công an cung cấp

Dùng 4.000 con dấu, 5 tấn phôi sản xuất văn bằng, giấy tờ giả Dùng 4.000 con dấu, 5 tấn phôi sản xuất văn bằng, giấy tờ giả

TTO - Nguyễn Văn Hùng và Hoàng Văn Đức sử dụng gần 4.000 con dấu, hơn 5 tấn phôi các loại giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ như bằng thạc sĩ, bằng tốt nghiệp đại học... để sản xuất giấy tờ giả rao bán kiếm lời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên