20/04/2021 16:59 GMT+7

2 Mercedes trùng biển số 'chạm mặt', lòi ra đường dây giả giấy tờ xe

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Qua vụ 2 chiếc Mercedes trùng biển số tại Hà Nội, Công an quận Hà Đông đã triệt phá đường dây làm giả giấy tờ xe.

2 Mercedes trùng biển số chạm mặt, lòi ra đường dây giả giấy tờ xe - Ảnh 1.

2 xe Mercedes cùng biển số 'vô tình gặp nhau' trên đường - Ảnh: Mạng xã hội

Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết qua điều tra vụ 2 xe sang Mercedes mang cùng biển số 30E-488.16 và cùng màu đen "chạm mặt" trên đường Vạn Phúc (Hà Đông), đơn vị này đã triệt phá đường dây làm giả giấy tờ ôtô.

Theo đó, như Tuổi Trẻ Online đưa tin, ngày 28-2, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh 2 chiếc Mercedes có cùng màu sắc và cùng biển số chạy trên đường. Ngay sau đó, Công an quận Hà Đông đã triệu tập ông D. và N.Đ.B., những người được cho là chủ xe, đến trụ sở Công an phường Vạn Phúc để làm rõ vụ việc. 

Tại cơ quan công an, ông B. khai đã mua chiếc xe trên của Nguyễn Đình Minh Lãm (sinh năm 1991, quê Thanh Hóa, tạm trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) hồi đầu năm 2020 với giá 520 triệu đồng. Tới thời điểm xảy ra vụ việc, ông B. mới thanh toán 260 triệu đồng, chưa được ông Lãm giao giấy tờ xe.

Ngay sau đó công an triệu tập khẩn cấp Nguyễn Đình Minh Lãm. Lãm khai đầu năm 2020 đã tìm mua ôtô không rõ nguồn gốc để bán kiếm lời. 

Khi khách mua xe muốn có giấy tờ giả, Lãm đã nhờ Trần Huỳnh Đức (sinh năm 1995, ở Nam Đàn, Nghệ An) đặt làm.

Được biết, tới thời điểm bị bắt, Trần Huỳnh Đức đã bán được khoảng 500 bộ giấy tờ xe giả.

Sau khi mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện Nguyễn Hữu Chiến (sinh năm 1983, ở Hưng Nguyên, Nghệ An) và Lê Thị Hiên (sinh năm 1984, ở TP Vinh, Nghệ An) bán giấy tờ ôtô giả. 

Khám nhà của Lê Thị Hiên, công an thu giữ hàng loạt máy móc, 18.000 phôi giấy chứng nhận kiểm định, 13.500 phôi giấy chứng nhận đăng ký xe và 5 ôtô không có giấy tờ, gồm các loại: BMW X5, Mercedes Benz CLA45, Mercedes Benz C200, Toyota Camry và Mercedes Benz E300...

Nhà chức trách đã khởi tố các bị can, tạm giam Nguyễn Đình Minh Lãm, Trần Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Chiến và Lê Thị Hiên về tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Ngoài vụ việc trên, vào ngày 19-4, hai chiếc Porsche Macan có màu sắc gần giống nhau và cùng mang biển số 30A-715.10 cùng dừng đỗ tại sảnh khu đô thị Times City (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng gây xôn xao dư luận.

Theo luật hiện hành, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

Đối với các trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm: phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên và làm từ 2 con dấu hoặc tài liệu hoặc giấy tờ khác đến 5 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác.

Tạm giữ 2 xe Porsche Macan trùng biển số Tạm giữ 2 xe Porsche Macan trùng biển số 'chạm mặt' ở Hà Nội

TTO - Công an phường Mai Động (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã đưa hai chiếc ôtô Porsche trùng biển số 30A-715.10 từ khu đô thị Times City về trụ sở để xác minh.

PHẠM TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên