Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Bắt 4 cán bộ kiểm lâm, rừng phòng hộ liên quan phá rừng trên núi Thị Vải

12/07/2022 19:01 GMT+7

TTO - Ngày 12-7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố, bắt tạm giam 4 cán bộ kiểm lâm, rừng phòng hộ. Những người này bị bắt vì có liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ trên núi Thị Vải.

Bắt 4 cán bộ kiểm lâm, rừng phòng hộ liên quan phá rừng trên núi Thị Vải - Ảnh 1.

Hai cán bộ kiểm lâm bị bắt - Ảnh: MẠNH KHÁ

Những cán bộ bị bắt là Lê Văn Sinh (55 tuổi) và Nguyễn Kim Bình (37 tuổi, cùng trú tại thị xã Phú Mỹ), đều là cán bộ Hạt kiểm lâm Vũng Tàu - Phú Mỹ. Hai người còn lại là Tạ Thanh Tùng (33 tuổi) và Trần Xuân Hưởng (34 tuổi, cùng trú TP Bà Rịa), cán bộ của Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Những người này bị khởi tố để điều tra về hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại điều 360 Bộ luật hình sự.

Kết quả điều tra cho thấy cả 4 cán bộ trên đều là những người trực tiếp quản lý rừng trên địa bàn thị xã Phú Mỹ và có liên quan vụ án phá rừng phòng hộ trên núi Thị Vải, thị xã Phú Mỹ. Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố và Viện KSND thị xã Phú Mỹ đã có cáo trạng truy tố người chủ mưu vụ phá rừng là Trần Quang Minh (48 tuổi, trú quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Bắt 4 cán bộ kiểm lâm, rừng phòng hộ liên quan phá rừng trên núi Thị Vải - Ảnh 2.

Hai cán bộ ban quản lý rừng phòng hộ bị bắt - Ảnh: MẠNH KHÁ

Mở rộng điều tra vụ án trên, cơ quan điều tra xác định 4 cán bộ trên đã có hành vi vi phạm pháp luật như trên.

Cơ quan chức năng xác định, cuối năm 2020 Trần Quang Minh đã thuê người đào phá đất rừng, lấp bằng phẳng, dùng đá kè tạo bậc thang, đào ao, kè ao trên núi Thị Vải. Minh cũng lấy cây rừng trên núi này. Tổng cộng Minh đã phá nát gần 18.000m2 đất rừng trên núi. 

Khu đất rừng Trần Quang Minh phá là rừng phòng hộ đã được giao cho Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý, có chức năng chống xói mòn, bảo vệ nguồn nước ngầm. Tổng trị giá thiệt hại của vụ phá rừng là hơn 170 triệu đồng.

Bắt 4 cán bộ kiểm lâm, rừng phòng hộ liên quan phá rừng trên núi Thị Vải - Ảnh 3.

Cảnh rừng phòng hộ trên núi Thị Vải bị phá - Ảnh: Đ.H

23ha rừng phòng hộ bị phá, 6 tháng sau huyện mới phát hiện báo lên tỉnh 23ha rừng phòng hộ bị phá, 6 tháng sau huyện mới phát hiện báo lên tỉnh

TTO - UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) vừa báo lên tỉnh vụ phá rừng phòng hộ 'quy mô lớn và đặc biệt nghiêm trọng' với hơn 34ha. Trong đó, 23ha rừng bị phá khoảng 6 tháng trước, đến nay các cơ quan chức năng huyện mới phát hiện.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận