Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Bắt 2 người thuộc 2 trung tâm y tế ở TP.HCM tuồn thuốc Molnupiravir ra bán

02/10/2021 14:31 GMT+7

TTO - Công an quận Bình Tân (TP.HCM) đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Thừa (nhân viên quản lý kho dược của Trung tâm Y tế quận Bình Tân) và ông Huỳnh Phương Thảo (nhân viên của Trung tâm Y tế quận Tân Phú).

Bắt 2 người thuộc 2 trung tâm y tế ở TP.HCM tuồn thuốc Molnupiravir ra bán - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Phương Thảo và ông Nguyễn Văn Thừa - Ảnh: A.X.

Ngày 2-10, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận Công an quận Bình Tân (TP.HCM) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Thừa (40 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) và ông Huỳnh Phương Thảo (36 tuổi, ngụ quận Tân Bình) về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Các quyết định trên được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Ông Thừa là nhân viên quản lý kho dược của Trung tâm Y tế quận Bình Tân, có nhiệm vụ tiếp nhận thuốc kháng virus Molnupiravir 400mg từ Sở Y tế TP để phân phối xuống trung tâm y tế 10 phường của quận. 

Ngày 13-9, ông Thừa nhận 1.079 hộp thuốc trên và bán cho ông Thảo (nhân viên của Trung tâm Y tế quận Tân Phú) 50 hộp với giá 2 triệu đồng/hộp.

Nhận được thuốc từ ông Thừa, ông Thảo đăng lên Facebook bán với giá từ 2,5 - 4 triệu đồng/hộp. Người mua thuốc từ ông Thảo tiếp tục bán cho người dân với giá từ 5,5 - 6 triệu đồng/hộp.

Ông Thừa và ông Thảo đều biết đây là thuốc thử nghiệm, phát miễn phí cho những người bị nhiễm COVID-19 đang điều trị ở nhà nhưng vẫn móc nối tuồn ra thị trường để bán.

Bắt 2 người thuộc 2 trung tâm y tế ở TP.HCM tuồn thuốc Molnupiravir ra bán - Ảnh 2.

Trung tâm Y tế quận Bình Tân - Ảnh: NGỌC KHẢI

Trước đó, tại buổi họp báo chiều 27-9, Công an TP.HCM cho biết đang điều tra 2 vụ liên quan đến việc mua bán thuốc kháng virus Molnupiravir trái phép và sản xuất mua bán thuốc giả.

Thông tin bước đầu về tình trạng mua bán thuốc điều trị COVID-19 trái phép, thượng tá Huỳnh Quang Tuyến - phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP - cho hay vừa qua Công an TP nắm tình hình, đặc biệt là tình hình các loại tội phạm liên quan đến phòng chống dịch.

Theo đó, có các hành vi liên quan đến việc cung cấp, phân phối, tiêm vắc xin, mua bán vật tư y tế trái pháp luật, sản xuất hàng giả.

Riêng đối với hành vi bán thuốc điều trị COVID-19, Công an TP đã và đang xử lý 2 vụ, gồm vụ mua bán thuốc kháng virus Molnupiravir trái phép và vụ sản xuất, buôn bán hàng giả, tân dược.

Công an TP.HCM đã khởi tố 1 vụ án, 3 bị can về tội sản xuất, mua bán tân dược giả, thuốc phòng ngừa COVID-19.

Vụ thứ 2, Công an TP đang điều tra hành vi tham ô tài sản, mua bán thuốc kháng virus Molnupiravir liên quan đến các hoạt động quản lý dược ở Trung tâm Y tế quận Bình Tân, quận Tân Phú và một số đối tượng liên quan.

Tại buổi họp báo chiều 21-9, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết đang phối hợp Công an TP điều tra tình trạng rao bán gói thuốc C trên mạng và sẽ xử lý vi phạm nếu có.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, phó giám đốc Sở Y tế, cho biết gói thuốc C có thuốc kháng virus (Molnupiravir) được sử dụng dưới sự kiểm soát đặc biệt của Bộ Y tế.

Ngay từ đầu, khi phát gói thuốc C, nhân viên y tế phải giải thích rõ ràng, người sử dụng phải ký vào văn bản đồng ý sử dụng thuốc, sau đó cơ quan y tế địa phương phải kiểm soát chặt và theo dõi hằng ngày.

Đặc biệt, trong một số địa bàn trọng điểm thì nhóm bác sĩ, chuyên gia của Trường đại học Y dược TP.HCM sẽ theo dõi sát hơn, lấy xét nghiệm vào ngày thứ 5 và ngày thứ 7 để theo dõi diễn biến của những trường hợp này.

Do đó, gói thuốc C dù được sử dụng cho bệnh nhân điều trị tại nhà, tại bệnh viện thì vẫn được kiểm soát rất chặt chẽ và có đầy đủ danh sách. Số lượng thuốc sử dụng không hết phải trả về cho Sở Y tế quản lý.

Thời gian vừa qua, khi vừa bắt đầu triển khai cung cấp gói thuốc A, B và C cho F0 điều trị tại nhà, Sở Y tế đã thành lập 8 đoàn kiểm tra về việc cấp thuốc.

"Mới đây có một số thông tin trên mạng cho biết có tình trạng rao bán gói thuốc C, Sở Y tế đã có văn bản ngày 21-9 để nhắc lại vấn đề quản lý sử dụng gói thuốc C này. Đồng thời, thanh tra sở và Công an TP.HCM đang tìm hiểu điều tra, xử lý những vi phạm nếu có", bác sĩ Châu nói.

Tại cuộc họp, Công an TP.HCM cũng cho biết hiện đang điều tra, làm rõ vấn đề này.

Công an TP đang điều tra vụ tham ô, mua bán thuốc Molnupiravir trái phép Công an TP đang điều tra vụ tham ô, mua bán thuốc Molnupiravir trái phép

TTO - Tại buổi họp báo chiều 27-9, Công an TP.HCM cho biết đang điều tra 2 vụ án liên quan đến việc mua bán thuốc kháng virus Molnupiravir trái phép và sản xuất mua bán thuốc giả.

NGỌC KHẢI - SƠN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận